Lỗ hổng bảo mật trên Android: Điện thoại có thể bị truy cập mà người dùng không biết
Lỗ hổng khiến cho hàng ngàn máy điện thoại thông minh có thể bị truy cập mà người sử dụng máy không hề hay biết.
Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, nhóm nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Trường Đại học Bách khoa Zurich (ETH) và Đại học Rome La Sapienza đã phát triển một ứng dụng có thể cho phép truyền đến họ tất cả các động tác nhấp chuột (click) của người dùng lên chiếc điện thoại thông minh của người này cũng như tất cả các dữ liệu của máy.
Với cách thức này, các chuyên gia đã thành công trong việc thâm nhập 20 chiếc điện thoại của những người dùng tự nguyện tham gia chương trình thử nghiệm.
Theo các chuyên gia, lỗ hổng an ninh nói trên phát sinh từ công nghệ "Hover", hiện diện trong hàng triệu điện thoại của các nhà sản xuất Samsung, Sony và Asus. Tại Thụy Sĩ, khoảng 60.000 chiếc điện thoại bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng an ninh này.
Chuyên gia an ninh Marc Ruef (ETH Zurich) nhận định rằng vấn đề mà các nhà nghiên cứu của ETH Zurich nêu ra cho thấy đây là một lỗ hổng nghiêm trọng hơn cả so với hầu hết những phát hiện được ghi nhận cho đến nay. Và thời điểm nổ ra một cuộc tấn công toàn diện chống lại những người sử dụng điện thoại thông minh với hệ điều hành Android chỉ là vấn đề thời gian.
Cũng theo chuyên gia Marc Ruef, các nhà sản xuất các điện thoại thông minh và Google, nhà sản xuất Android, nên khuyến khích người dùng tắt thiết bị của họ.
Google không đưa ra phản ứng nào với cảnh báo của các nhà nghiên cứu, theo chuyên gia Luka Malisa, đồng tác giả của nghiên cứu đồng thời là nghiên cứu sinh tiến sỹ tại ETH Zurich. Ông cho rằng : "Có thể Google không coi vấn đề này là sự cố bởi hệ điều hành vẫn đang tiếp tục hoạt động”.
Trong số các nhà sản xuất liên quan, duy nhất Samsung lên tiếng và cho biết đang xem xét các kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thuộc ETH Zurich./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Phát hiện lỗ hổng Android có thể bị tin tặc tấn công khi đang sử dụng
10:00' - 29/05/2017
Các nhà nghiên cứu bảo mật đã tiến hành thành công các cuộc tấn công mô phỏng giả định trên nhiều phiên bản của hệ điều hành di động Android và phát hiện lỗ hổng khiến người dùng mất dữ liệu.
-
Doanh nghiệp
Skyworth ra mắt dòng tivi smart cao cấp 4K Android đầu tiên ở Việt Nam
20:07' - 18/05/2017
Ngày 18/5, hãng Skyworth Việt Nam ra mắt thị trường dòng smart tivi 4K Google Android cao cấp mang tên U4 với giá cạnh tranh 20% so với các tivi khác có cùng nguồn linh kiện, công nghệ và cấu hình.
-
Chuyển động DN
Android đã chấm dứt kỷ nguyên thống trị Internet của Windows
19:21' - 04/04/2017
Theo số liệu thống kê mới nhất, Android đã lần đầu tiên vượt qua Windows để trở thành hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới về sử dụng Internet.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan “bội thu” trong dịp Tết Songkran 2026
20:52' - 15/04/2026
Trong giai đoạn này, TAT ước tính khoảng 500.000 khách du lịch nước ngoài sẽ đến Thái Lan, tạo ra doanh thu khoảng 8,1 tỷ baht, tăng 2% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông leo thang, thị trường năng lượng toàn cầu biến động
16:34' - 15/04/2026
Diễn biến xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây tác động sâu rộng tới an ninh, thị trường năng lượng và hoạt động vận tải quốc tế, buộc nhiều quốc gia phải điều chỉnh chính sách ứng phó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông - biến số của kinh tế toàn cầu
16:11' - 15/04/2026
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây nhận định nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất định trước những diễn biến địa chính trị khó lường tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo Anh đối mặt cú sốc kinh tế lớn nhất G7
14:59' - 15/04/2026
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ mạnh dự báo tăng trưởng Anh, cảnh báo rủi ro lạm phát, chi phí năng lượng tăng cao và áp lực kinh tế lớn nhất trong nhóm G7.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp
11:17' - 15/04/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ vào ngày 20/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dầu mỏ Iran
10:26' - 15/04/2026
Hai quan chức chính quyền Mỹ ngày 14/4 cho biết, Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt kéo dài 30 ngày đối với các lô dầu mỏ của Iran đang được vận chuyển trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20' - 15/04/2026
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30' - 15/04/2026
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30' - 15/04/2026
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.

Điện thoải sử dụng hệ điều hành Android có thể bị truy cập mà người dùng không hay biết. Ảnh: Minh họa