Phát hiện lỗ hổng Android có thể bị tin tặc tấn công khi đang sử dụng

10:00' - 29/05/2017
BNEWS Các nhà nghiên cứu bảo mật đã tiến hành thành công các cuộc tấn công mô phỏng giả định trên nhiều phiên bản của hệ điều hành di động Android và phát hiện lỗ hổng khiến người dùng mất dữ liệu.

Sử dụng lỗ hổng này, tội phạm mạng có thể lừa người dùng gõ vào các nút mà họ không nhìn thấy, cũng như ghi lại mọi thứ người dùng thực hiện trên điện thoại và thu thập các thông tin quan trọng, chẳng hạn như mật khẩu và mã PIN, mà thậm chí người dùng không nhận thấy.

Lỗ hổng mới trên điện thoại Android có thể bị tin tặc tấn công ngay khi người dùng đang sử dụng. Ảnh: Minh họa

Được gọi là "Cloak and Dagger" (Áo choàng và Dao găm), lỗ hổng bảo mật trên điện thoại Android cho phép tin tặc tận dụng hai quyền trên hệ điều hành Android: SYSTEM_ALERT_WINDOW ("vẽ trên đầu trang") và BIND_ACCESSIBILITY_SERVICE ("a11y").

Quyền "vẽ trên đầu" cho phép các ứng dụng hiển thị nội dung của chúng qua các ứng dụng khác.

Nhóm nghiên cứu, từ UC Santa Barbara và Georgia Tech, đã tận dụng chức năng này bằng cách xây dựng lớp phủ tương tác được thiết kế giống như các chương trình phổ biến mà người dùng thường không nghĩ đến việc nhập chi tiết đăng nhập vào.

Trong một trường hợp, họ tạo ra một lớp phủ trông giống hệt trường nhập mật khẩu của ứng dụng Facebook. Nếu người dùng không phát hiện ra nó, họ sẽ hoàn thành việc đưa mật khẩu trực tiếp cho tin tặc.

Trong một trường hợp khác, họ tạo ra lớp phủ không nhìn thấy được đặt trên bàn phím Android, có thể ghi lại mọi thứ người dùng nhập.

"Nếu ứng dụng độc hại được cài đặt từ Play Store, người dùng sẽ không được thông báo về các quyền hạn và ứng dụng không cần phải được người dùng chấp nhận để cuộc tấn công thành công. Thực tế, trong kịch bản này, "vẽ trên đầu trang" sẽ được cấp tự động," các nhà nghiên cứu cho biết.

Để tự bảo vệ mình, người dùng điện thoại Android có thể kiểm tra những ứng dụng nào có quyền truy cập vào các điều khoản "vẽ trên đầu" và a11y. Các nhà nghiên cứu về "Cloak and Dagger" đã biên soạn một danh sách các hướng dẫn mà người dùng trên các phiên bản Android khác nhau có thể theo dõi.

"Chúng tôi đã liên lạc chặt chẽ với các nhà nghiên cứu và như mọi khi, chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của họ để giúp giữ cho người dùng an toàn hơn," Google nói.
"Chúng tôi đã cập nhật Google Play Protect - dịch vụ bảo mật của chúng tôi trên tất cả các thiết bị Android với Google Play - để phát hiện và ngăn chặn việc cài đặt các ứng dụng độc hại này. Trước báo cáo này, chúng tôi đã xây dựng hệ thống bảo mật mới cho Android O, tăng cường sự bảo vệ của chúng tôi khỏi những vấn đề này."/.

Xem thêm:

>>Skyworth ra mắt dòng tivi smart cao cấp 4K Android đầu tiên ở Việt Nam

>>Android đã chấm dứt kỷ nguyên thống trị Internet của Windows

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục