BNEWS Đồng bảng giảm giá và nhu cầu yếu hơn sau khi các cử tri Anh lựa chọn ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã khiến lợi nhuận của các doanh nghiệp này suy giảm trong quý III vừa qua.
Các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Vương quốc Anh nhận định: đồng bảng giảm giá và nhu cầu yếu hơn sau khi các cử tri Anh lựa chọn ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã khiến lợi nhuận của các doanh nghiệp này suy giảm trong quý III vừa qua.
Các công ty nước ngoài như hãng sản xuất ô tô Ford, tập đoàn công nghệ HP Inc, Ryanair và Delta Air Lines Inc, cho biết kết quả cuộc trưng cầu dân ý về Brexit đã buộc họ phải đánh giá lại các mục tiêu lợi nhuận, lên kế hoạch cắt giảm chi phí bổ sung, tăng giá bán tại Anh và thu hẹp hoạt động. Trong khi nhiều công ty của Anh tập trung vào thị trường nội địa vẫn đạt kết quả kinh doanh khả quan sau cuộc trưng cầu dân ý, các công ty nước ngoài chứng kiến lợi nhuận tại Anh khi quy ra đồng USD hay euro, giảm sút.Theo nhà kinh tế và là chiến lược gia của công ty môi giới chứng khoán Peel Hunt ở London, Ian Williams, nếu các công ty tin rằng đà giảm giá của đồng bảng sẽ tiếp tục, họ có thể "đóng băng" hay cắt giảm đầu tư tại Anh.
Tata Consulting của Ấn Độ, công ty cung cấp dịch vụ ngoại biên cho các công ty của Anh, tuần trước thông báo lợi nhuận bị ảnh hưởng khi đồng bảng giảm từ 95 rupee/bảng xuống 81 rupee/bảng.Nhà sản xuất đồ chơi Hasbro Inc của Mỹ có nguy cơ thiệt hại 25 triệu USD do những biến động tỷ giá, chủ yếu là liên quan đến đồng bảng, trong quý IV/2016. Hãng hàng không giá rẻ của Ailen, Ryanair, cũng đã hạ dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm nay từ 12% xuống 7% do đồng bảng xuống giá.
Nhiều công ty nước ngoài cho biết họ sẽ bù lại thiệt hại từ sự sụt giảm của đồng bảng bằng việc tăng giá bán. Hãng sản xuất hàng xa xỉ LVMH cho biết đã tăng giá bán tại Anh 5% hai lần trong năm nay, mà nhu cầu không giảm. Ford đã tăng giá 1,3%, trong khi các đối thủ Peugeot và Renault cũng đã làm như vậy. Các công ty nước ngoài tại Anh cũng đối phó bằng cách tăng cường cắt giảm chi tiêu. Trong khi đó, một số doanh nghiệp đang thu hẹp hoạt động. Delta Air Lines đang cắt giảm công suất trên các chặng bay qua Đại Tây Dương. Tuy nhiên, vào lúc này, hầu hết các công ty đang chờ quá trình đàm phán về Brexit và xem Anh sẽ được tiếp cận thị trường chung châu Âu dưới hình thức nào trong tương lai trước khi có các quyết định về việc cắt giảm đầu tư tại Anh hay di chuyển nhà máy và nhân lực tới các nước khác.Tin liên quan
Anh cân nhắc "mua" sự tiếp cận thị trường chung châu Âu sau Brexit
Anh có thể sẽ tiếp tục đóng góp nhiều tỷ bảng Anh vào ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) để trung tâm tài chính London duy trì việc tiếp cận thị trường chung châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.












