1. >

Mexico và Canada "vạch trần" chiến thuật giành lợi thế trong đàm phán NAFTA của Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Giới chức Mexico và Canada cho biết tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc hủy NAFTA chỉ là một chiến thuật nhằm giành lợi thế trên bàn tái đàm phán hiệp định này.

Mexico và Canada "vạch trần" chiến thuật giành lợi thế trong đàm phán NAFTA của Mỹ

Ngày 23/8, giới chức hai nước Mexico và Canada cho biết họ không coi các tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc hủy Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) là nghiêm trọng, cho rằng đây chỉ là một chiến thuật nhằm giành lợi thế trên bàn tái đàm phán hiệp định này.

Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray đánh giá phát biểu của Tổng thống Trump là "không có gì mới" và các cảnh báo của nhà lãnh đạo Mỹ về việc rời bỏ NAFTA chỉ là một chiến lược đàm phán. Quan chức này khẳng định Mexico sẽ kiên định với những mục tiêu đặt ra trên bàn tái đàm phán.

Bộ trưởng Kinh tế Ildefonso Guajardo ra tuyên bố cho biết Mexico đã chuẩn bị một "kế hoạch B rõ ràng" cho trường hợp tái đàm phán NAFTA thất bại, song từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland tuyên bố Ottawa sẽ không thay đổi các ưu tiên của mình và sẽ tiếp tục nỗ lực để hiện đại hóa NAFTA nhằm hỗ trợ hàng triệu việc làm cho tầng lớp trung lưu. Ông Adam Austen, Thư ký báo chí của Ngoại trưởng Freeland, nêu rõ: “Canada tin tưởng Mỹ sẽ không có lợi ích gì trong việc phá bỏ NAFTA”.

Tuyên bố cũng cho biết Canada không thay đổi các ưu tiên của mình và sẽ tiếp tục nỗ lực để hiện đại hóa NAFTA nhằm hỗ trợ hàng triệu việc làm cho tầng lớp trung lưu.

Tuyên bố cũng nhắc lại việc Mỹ đang có hàng triệu việc làm phụ thuộc vào thương mại với Canada và quan hệ thương mại song phương sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên. Hiện tại, Canada là khách hàng lớn nhất của phần lớn các bang tại Mỹ và đứng trong tốp 3 của 48 bang.

Trước đó, Tổng thống Trump ám chỉ khả năng hủy NAFTA khi tuyên bố rằng cần hủy thỏa thuận cũ thì mới tạo dựng được thỏa thuận mới. Tuyên bố này được cho là một bước đi chiến thuật nhằm gây áp lực lên Mexico và Canada trong các cuộc tái đàm phán NAFTA.

Ba nước vừa kết thúc vòng tái đàm phán đầu tiên tại Mỹ từ ngày 16-20/8 và sẽ tiến hành các vòng đàm phán tiếp theo lần lượt tại Mexico (1-5/9), Canada (cuối tháng Chín) và Mỹ (trong tháng Mười).

NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả hiệp định thương mại này là "thảm họa" và cho rằng đây là nguyên nhân khiến Mỹ mất đi hàng triệu việc làm trong lĩnh vực công nghiệp.

Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa 3 quốc gia Bắc Mỹ đạt tăng trưởng cao kể từ khi NAFTA có hiệu lực vào ngày 1/1/1994, với tổng kim ngạch trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Căn hộ Condotel là căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp khách sạn. Đây là sản phẩm kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi ích và không ít những rủi ro.