Đàm phán NAFTA: Nông dân Mexico lo bị xoá "sổ" ngành sản xuất ngô
Ông Pedro Baranda, một nông dân 52 tuổi người Mexico, tin rằng quá trình tái đàm phán NAFTA sẽ không mang lại bất cứ lợi ích nào cho họ, thậm chí có thể “xóa sổ” ngành nông nghiệp vốn đã rất chật vật của quốc gia Mỹ Latinh này.
Ông Baranda cho rằng ưu tiên trong cuộc đàm phán sẽ dành cho các ngành công nghiệp “hái ra tiền”, mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất lớn chứ không phải những nông dân sản xuất nhỏ lẻ.
Đại diện một doanh nghiệp xay xát nhỏ khác, ông Efrain Rodriguez cũng nói rằng ngô nhập khẩu vào Mexico đang ngày càng lấn át ngô của các nhà sản xuất địa phương do giá rẻ hơn và khối lượng nhiều hơn.Theo số liệu thống kê chính thức, lượng ngô Mỹ xuất sang Mexico trong năm 2016 vào khoảng 13,8 triệu tấn.
Bên cạnh đó, ông Rodriguez cũng cho biết sự chênh lệch giữa giá ngô trong nước và ngô nhập khẩu chỉ vào khoảng 4- 5 peso (dưới 30 xu Mỹ), nhưng đã đủ để ảnh hưởng đến các gia đình thu nhập thấp. Tuy nhiên, công ty sản xuất bột ngô lớn nhất Mexico là Gruma mới đây đã công bố báo cáo kinh doanh cho thấy doanh số trong quý II/2017 đã đạt 1 triệu tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước đó và chủ yếu nhờ vào hoạt động tại thị trường Mỹ.Chuyên gia kinh tế Pedro Tuesta của công ty phân tích tài chính 4Casst Roubini Global Economics đưa ra nhận định mỗi khi hoạt động giao thương gia tăng, bên nào có thể sản xuất nhiều hơn sẽ đạt được lợi nhuận lớn nhất, vì đây là vấn đề liên quan đến năng suất.
Hồi tháng Bảy vừa qua, các quan chức ngành nông nghiệp của Mexico và Mỹ đã gặp nhau trước thềm tái đàm phán NAFTA. Hai bên đã nhất trí sẽ thiết lập một cơ chế chung nhằm tăng cường giao thương trong ngành nông nghiệp. Theo Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc ( FAO), năm 2016 Mexico sản xuất được 27,6 triệu tấn ngô, thua xa sản lượng 343 triệu tấn của Mỹ. Hoạt động buôn bán thực phẩm giữa Mỹ và Mexico đã tăng trưởng bình quân 8,5%/năm kể từ khi NAFTA chính thức có hiệu lực (năm 1994) cho đến nay. Mexico hiện là nhà nhập khẩu nông sản lớn thứ ba của Mỹ, với kim ngạch đạt 18 tỷ USD trong năm 2016. Trong khi đó, Mỹ là thị trường xuất khẩu hàng nông sản số 1 của Mexico.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn đe doạ rời NAFTA nếu không đạt được lợi ích trong đàm phán
19:35' - 18/08/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đe dọa sẽ rời khỏi NAFTA nếu không đạt được lợi ích trong quá trình tái đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Tái đàm phán NAFTA: Khó đạt đồng thuận
12:49' - 17/08/2017
Vòng đàm phán đầu tiên về cập nhật Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) từ ngày 16-20/8 sẽ tập trung vào việc thống nhất các đề xuất và yêu cầu từ cả ba nước Mỹ, Canada và Mexico
-
Kinh tế Thế giới
Tái đàm phán NAFTA: Các nước Bắc Mỹ nhất trí hiện đại hóa quy định thương mại nội khối
09:53' - 17/08/2017
Trong vòng đàm phán đầu tiên diễn ra từ ngày 16-20/8, tất cả các bên đưa các đề xuất của mình và thống nhất về cách thức tiến hành tái đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đề xuất bổ sung nội dung bảo vệ môi trường vào NAFTA
16:14' - 15/08/2017
Canada muốn bổ sung các nội dung về bảo vệ môi trường vào Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), ngay trước khi cuộc tái đàm phán ba bên với Mexico và Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 16/8.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự cố gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Hy Lạp và Italy
21:37'
Hoạt động bay đã bị gián đoạn lúc 9h sáng theo giờ địa phương. Các chuyến bay đến đang được chuyển hướng qua các nước láng giềng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026
21:02'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố “Phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026”, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái của OPEC+ giữa "vòng vây" rạn nứt vùng Vịnh đến biến động tại Venezuela
20:50'
Cuộc họp của 8 quốc gia chủ chốt trong OPEC+, nhóm đang khai thác khoảng một nửa sản lượng dầu thô toàn cầu, diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã giảm hơn 18% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Mỹ đăng tải hình ảnh Tổng thống N.Maduro tại New York
12:38'
Ngày 3/1, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã lần đầu tiên xuất hiện trong hình ảnh công khai tại thành phố New York kể từ khi bị lực lượng Mỹ bắt giữ trong chiến dịch quân sự bất ngờ ở Caracas.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Hàng trăm chuyến bay bị hủy, giao thông hàng không khu vực gián đoạn
11:29'
Tình trạng gián đoạn giao thông hàng không ở Caribe diễn ra sau thời kỳ cao điểm nghỉ lễ kéo dài 13 ngày, giai đoạn dự báo có khoảng 122,4 triệu người Mỹ đi du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động xuất khẩu dầu của Venezuela bị đóng băng
11:26'
Tình trạng tê liệt diễn ra trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu dầu của Venezuela vốn đã sụt giảm nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Các tập đoàn dầu khí Mỹ sẽ đầu tư nhiều tỷ USD vào Venezuela
10:22'
Tổng thống Donald Trump ngày 3/1 cho biết các doanh nghiệp Mỹ đầu tư hàng tỷ USD để tái thiết lĩnh vực năng lượng tại Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Phó Tổng thống Delcy Rodriguez được bổ nhiệm làm tổng thống lâm thời
09:42'
Tòa Hiến pháp thuộc Tòa án Tối cao Venezuela đã chỉ định Phó Tổng thống Delcy Rodríguez đảm nhiệm vai trò tổng thống lâm thời trong bối cảnh Tổng thống Nicolás Maduro bị bắt giữ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Biểu tình phản chiến nổ ra tại nhiều thành phố ở Mỹ
09:17'
Các cuộc biểu tình phản đối Mỹ phát động cuộc chiến nhằm vào Venezuela đã nổ ra tại nhiều tiểu bang và thành phố trên khắp “Xứ sở cờ hoa”.
