Tái đàm phán NAFTA: Khó đạt đồng thuận
Vòng đàm phán đầu tiên về cập nhật Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), diễn ra từ ngày 16-20/8, được dự đoán sẽ tập trung vào việc thống nhất các đề xuất và yêu cầu từ cả ba nước Mỹ, Canada và Mexico . Tuy nhiên, theo giới quan sát, những yêu cầu của phía Mỹ có thể khiến các nhà đàm phán khó có thể đạt được đồng thuận về các kế hoạch hiện đại hóa NAFTA vốn được kỳ vọng sẽ bao gồm nhiều chương mới về thương mại năng lượng và kỹ thuật số, cũng như các tiêu chuẩn về tiền tệ, lao động và môi trường.
Mỹ ngày 16/8 đã đưa ra quan điểm cứng rắn trong tái đàm phán NAFTA, đòi hỏi nhiều nhượng bộ quan trọng nhằm giảm thâm hụt thương mại với Mexico và Canada, và tăng “hàm lượng Mỹ” đối với ô tô.Mở đầu các cuộc đàm phán ở Washington, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, cho biết NAFTA cần những điều chỉnh lớn. Ông Lighthizer cảnh báo rằng Mỹ sẽ dùng ảnh hưởng của mình với tư cách là đối tác xuất khẩu lớn nhất của Mexico và Canada để có được những nhượng bộ, đồng thời cho biết Wasshington muốn có những quy định về xuất xứ chặt chẽ hơn nữa, trong đó có yêu cầu về “hàm lượng Mỹ” cao đối với mặt hàng ô tô.
Đại diện thương mại Mỹ còn phát đi tín hiệu cho biết Washington sẽ đấu tranh để thay đổi hệ thống giải quyết tranh chấp thương mại của NAFTA nhằm cho phép nước này áp nhiều loại thuế chống bán phá giá đối với Canada và Mexico, và cho rằng điều khoản này cần “tôn trọng chủ quyền quốc gia” của Mỹ. Trước đó trong tuần này, bà Chrystia Freeland, Bộ trưởng Ngoại giao Canada cho biết Canada có thể sẽ từ bỏ NAFTA nếu Mỹ kiên quyết xóa bỏ hệ thống giải quyết tranh chấp thương mại được quy định trong Chương 19 NAFTA. Bà Freeland đã đáp trả lại quan điểm của Mỹ trong việc cắt giảm thâm hụt thương mại, nêu rõ Canada không coi thặng dư hay thâm hụt thương mại là thước đo cơ bản để đánh giá tính hiệu quả của một mối quan hệ thương mại. Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho rằng NAFTA cần được hiện đại hóa để tạo điều kiện tăng cường giao thương giữa các nước thành viên. Ông Guajardo cho rằng còn quá sớm để ba nước bắt đầu thu hẹp những khác biệt, song hối thúc các bên hoàn tất đàm phán trước cuộc bầu cử Tổng thống Mexico năm 2018. NAFTA có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa ba quốc gia Bắc Mỹ đạt tăng trưởng cao kể từ khi NAFTA có hiệu lực, với tổng kim ngạch trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016. Tổng thống Mỹ Donald Trump, người luôn chủ trương bảo hộ sản xuất nội địa, từng mô tả hiệp định thương mại này là "thảm họa" và là nguyên nhân khiến Mỹ mất đi hàng triệu việc làm trong lĩnh vực công nghiệp.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tái đàm phán NAFTA: Các nước Bắc Mỹ nhất trí hiện đại hóa quy định thương mại nội khối
09:53' - 17/08/2017
Trong vòng đàm phán đầu tiên diễn ra từ ngày 16-20/8, tất cả các bên đưa các đề xuất của mình và thống nhất về cách thức tiến hành tái đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đề xuất bổ sung nội dung bảo vệ môi trường vào NAFTA
16:14' - 15/08/2017
Canada muốn bổ sung các nội dung về bảo vệ môi trường vào Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), ngay trước khi cuộc tái đàm phán ba bên với Mexico và Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 16/8.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Canada kêu gọi đoàn kết trong các cuộc tái đàm phán NAFTA
06:30' - 15/08/2017
Thủ tướng Canada Justin Trudeau kêu gọi các chính đảng đối lập ở nước này đoàn kết với đảng cầm quyền trong các cuộc tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
-
Kinh tế Thế giới
"Nóng" vấn đề thương mại điện tử trong tái đàm phán NAFTA
18:02' - 10/08/2017
Các lãnh đạo doanh nghiệp của Mexico và Canada cho rằng các nhà bán lẻ trực tuyến phải chứng minh được các sản phẩm có xuất xứ từ Bắc Mỹ, nếu không các sản phẩm này vẫn phải chịu thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
NAFTA được bắt đầu áp dụng cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019 là kịch bản thuận lợi nhất
19:02' - 04/08/2017
Vòng đàm phán đầu tiên về hiện đại hóa NAFTA sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 20/8 tới tại Washington
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa Phúc thẩm liên bang yêu cầu dừng thực thi phán quyết về thuế quan toàn cầu 10%
10:36'
Tòa Phúc thẩm liên bang Mỹ tạm dừng thi hành phán quyết bác bỏ mức thuế quan 10% của Tổng thống Donald Trump, trong khi chờ quá trình kháng cáo của chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khởi động cơ chế bảo hiểm hàng hải để hạn chế ảnh hưởng của xung đột Trung Đông
10:36'
Ngày 13/5, Ấn Độ đã triển khai cơ chế bảo lãnh trị giá 1,5 tỷ USD cho một quỹ bảo hiểm hàng hải nhằm bảo vệ ngành vận tải biển trước những gián đoạn liên quan đến căng thẳng ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Người Mỹ tiếp tục chịu áp lực chi phí sinh hoạt khi lạm phát tăng mạnh
09:44'
Giá năng lượng tăng vọt vì xung đột Trung Đông đẩy lạm phát Mỹ tháng 4/2026 lên mức cao nhất gần 3 năm, gây thêm áp lực chi tiêu với người dân và Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ thảo luận cơ chế Hội đồng Thương mại
09:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump chiều 12/5 đã lên đường tới Bắc Kinh thăm cấp nhà nước và hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump ủng hộ các hãng xe Trung Quốc đầu tư sản xuất tại Mỹ
09:05'
Lập trường cởi mở của Tổng thống Donald Trump với hãng xe Trung Quốc làm dấy lên lo ngại Hyundai và ngành ô tô toàn cầu sẽ chịu áp lực cạnh tranh xe điện giá rẻ tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ hội kiến Thủ tướng Nhật Bản trước chuyến thăm Trung Quốc
08:44'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/5 đã hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi tại Tokyo nhằm tái khẳng định liên minh chặt chẽ giữa Mỹ và Nhật Bản trong các vấn đề kinh tế và an ninh.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia lập “kênh gỡ rối” thúc đẩy môi trường đầu tư
06:30'
Indonesia đang tăng tốc các nỗ lực cải cách nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, duy trì tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 12/5/2026
22:03' - 12/05/2026
Kinh tế thế giới ngày 12/5/2026 nổi bật với những tin như: nhà máy khí đốt chính của UAE sẽ phục hồi công suất tối đa vào năm tới, lạm phát tại Đức tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2024...
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ chạm đỉnh ba năm
20:26' - 12/05/2026
Tính chung trong 12 tháng tính đến hết tháng 4, chỉ số CPI đã tăng 3,8%. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 5/2023.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (giữa) tham dự vòng đàm phán thứ nhất về NAFTA tại Washington Mỹ ngày 16/8/2017. Ảnh: Xinhua