BNEWS Các lãnh đạo doanh nghiệp của Mexico và Canada cho rằng các nhà bán lẻ trực tuyến phải chứng minh được các sản phẩm có xuất xứ từ Bắc Mỹ, nếu không các sản phẩm này vẫn phải chịu thuế nhập khẩu.
Đề xuất của Mỹ với Mexico và Canada về việc nâng hạn mức mua hàng được miễn thuế từ các trang thương mại trực tuyến đang trở thành một điểm nóng trong tiến trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sắp diễn ra.
Cụ thể, đại diện thương mại của Mỹ đề xuất Mexico và Canada nâng mức giá trị mua hàng trực tuyến được miễn thuế nhập khẩu lên 800 USD như đang áp dụng tại Mỹ, thay vì các mức 50 USD và 20 CAD lần lượt tại các nước trên. Đề xuất này đang bị các ngành công nghiệp "dễ bị tổn thương" như giày dép, dệt may và các cửa hàng bán lẻ truyền thống của Mexico và Canada phản đối mạnh mẽ. Đối với người Mexico, mối lo ngại chính là động thái trên có thể mở ra cánh cửa cho hàng nhập khẩu giá rẻ từ châu Á và các khu vực khác ồ ạt tràn vào thị trường nước này. Còn các nhà bán lẻ Canada lo ngại các công ty thương mại điện tử sẽ phá giá. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của Mexico và Canada cho rằng các nhà bán lẻ trực tuyến phải chứng minh được các sản phẩm có xuất xứ từ Bắc Mỹ, nếu không các sản phẩm này vẫn phải chịu thuế nhập khẩu. Cuộc tranh cãi trên cũng khiến thương mại điện tử nổi lên như một lĩnh vực hiếm hoi đang được chính quyền của Tổng thống Donald Trump đẩy mạnh việc tự do hóa các quy tắc thương mại chứ không phải là thắt chặt chúng. Vòng đàm phán lại đầu tiên về NAFTA sẽ diễn ra tại thủ đô Washington (Mỹ) từ ngày 16-20/8 tới. Dự kiến, các bên liên quan sẽ tiến hành bảy vòng đàm phán, mỗi vòng đàm phán cách nhau ba tuần và cố gắng hoàn tất việc cập nhật hiệp định vào đầu năm 2018. NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích hiệp định thương mại này là "một thảm họa" và cho rằng đây là nguyên nhân khiến Mỹ mất đi hàng triệu việc làm trong lĩnh vực công nghiệp và thâm hụt trong hoạt động thương mại.>>>NAFTA được bắt đầu áp dụng cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019 là kịch bản thuận lợi nhất
Tin liên quan
NAFTA được bắt đầu áp dụng cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019 là kịch bản thuận lợi nhất
Vòng đàm phán đầu tiên về hiện đại hóa NAFTA sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 20/8 tới tại Washington
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng về kiểm soát eo biển Hormuz: Đàm phán chưa có lối thoát
Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ đang kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, trong khi đàm phán về quản lý tuyến hàng hải chiến lược này giữa các bên vẫn bế tắc.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ hé lộ nguyên nhân đổi máy bay rời hội nghị NATO
Tổng thống Donald Trump xác nhận đã bí mật chuyển từ Air Force One sang máy bay quân sự nhỏ hơn khi rời Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại an ninh.
-
Kinh tế Thế giớiIran mất 95 triệu m³ khí đốt tự nhiên
Bộ trưởng Dầu mỏ Mohsen Paknejad cho biết Iran đã mất khoảng 95 triệu m³ khí đốt do thiệt hại về cơ sở hạ tầng bởi cuộc xung đột với Mỹ và Israel.
-
Kinh tế Thế giớiHợp tác năng lượng tái tạo là tương lai ASEAN
Malaysia kêu gọi ASEAN đẩy nhanh triển khai Lưới điện ASEAN, tăng cường kết nối xuyên biên giới để nâng cao khả năng phục hồi và khai thác năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế Thế giớiNga lần đầu tiên nhập khẩu xăng từ Ấn Độ
Nga lần đầu nhập khẩu xăng từ Ấn Độ, trong bối cảnh công suất lọc dầu suy giảm và nguồn cung nhiên liệu trong nước thiếu hụt nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 11/8 có các tin nổi bật như AI tối ưu hóa công suất cho các sân bay, vận tải xuyên Bắc Cực được mở, thiên tai gây thiệt hại 100 tỷ USD, dự trữ dầu Mỹ thấp nhất hơn 4 thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Singapore được dự báo sẽ tăng trưởng 4,5-5,5% trong năm 2026, cao hơn đáng kể so với mức dự báo trước đó là 2-4%, nhờ tăng trưởng trong nửa đầu năm mạnh hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giớiBùng nổ đầu tư AI làm gia tăng thâm hụt thương mại Mỹ
Trong 12 tháng tính đến tháng 6/2026, thâm hụt thương mại của Mỹ đối với nhóm máy tính, thiết bị ngoại vi và chất bán dẫn đã tăng lên gần 400 tỷ USD, gần gấp 3 lần so với 2 năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiBộ Tư pháp Mỹ đối mặt loạt thách thức pháp lý liên quan chính sách thuế quan
Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đối mặt với nhiều thời hạn tố tụng quan trọng trong tuần này, liên quan đến hoàn thuế IEEPA (Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế).











