Thủ tướng Canada kêu gọi đoàn kết trong các cuộc tái đàm phán NAFTA
Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức ngày 8/7. Ảnh: EPA/TTXVN
Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh các cuộc đàm phán NAFTA tới đây "rất quan trọng" đối với tất cả các đảng nên các bên cần đoàn kết vì lợi ích chung.
"Người Canada mong đợi những người đại diện cho họ, bất kể thuộc chính đảng nào, cũng sẽ bảo vệ các lợi ích của Canada và đảm bảo rằng chúng ta đang đi đúng hướng trong tiến trình hiện đại hoá NAFTA", ông Trudeau nói.
Cũng theo lời Thủ tướng Trudeau, chính phủ thuộc đảng Tự do cầm quyền muốn hợp tác chặt chẽ với các chính đảng đối lập nhằm xây dựng quan điểm thống nhất trong quan hệ với Mỹ.
"Thế mạnh trong các cuộc đàm phán với Mỹ quan trọng hơn đấu đá đảng phái (ám chỉ các chiến dịch phản đối của phe đối lập)... Đó là lý do vì sao chúng tôi mong muốn ngồi với các đảng đối lập để thảo luận về cách thức tiếp cận trong đàm phán và tái đàm phán NAFTA vì lợi ích tốt nhất cho người dân Canada", ông Trudeau nhấn mạnh.
Ông Trudeau đưa ra tuyên bố trên sau khi đảng Bảo thủ, đảng đối lập chính ở Canada, gia tăng sức ép đòi chính phủ của Thủ tướng Trudeau phải công khai các mục tiêu và nội dung đàm phán NAFTA với hai đối tác Bắc Mỹ, đặc biệt sau khi Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng đã đưa ra các mục tiêu đàm phán cụ thể theo luật pháp Mỹ.
Phe đối lập cũng ép Uỷ ban Thương mại Quốc tế của Hạ viện phải tổ chức cuộc họp để họ yêu cầu đối chất với Trưởng đoàn đám phán NAFTA và ba thành viên nội các chủ chốt gồm Ngoại trưởng Chrystia Freeland, Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Francois-Philippe Champagne.
Ngoài ra, đảng Bảo thủ còn phát động chiến dịch xuyên biên giới để chỉ trích Chính phủ thuộc đảng Tự do trả khoản bồi thường lên tới 10,5 triệu đôla Canada (CAD) cho Omar Khadr, một cựu tù nhân Canada bị giam giữ tại nhà tù của Mỹ ở Guantanamo từ khi mới 15 tuổi.
Thủ lĩnh đảng Bảo thủ Andrew Scheer cảnh báo chính phủ đảng Tự do sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm về bất kỳ hậu quả tiêu cực nào từ việc chi trả khoản bồi thường phi lý này, đồng thời lên án việc chính phủ lấy lý do sắp đàm phán lại NAFTA để chặn những tiếng nói phản đối trong vấn đề này.
Một số thành viên kỳ cựu của đảng cầm quyền cho rằng chiến dịch chống đối chính phủ của đảng đối lập sẽ gây ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ và Mexico, dự kiến sẽ khởi động ở Washington từ ngày 16/8.
Hiện tại, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về làn sóng phản đối tại Canada liên quan đến việc bồi thường cho Omar Khadr.
Omar Khadr là công dân Canada, năm nay 30 tuổi và đã có hơn 10 năm ở tù tại Mỹ và Canada. Khadr bị đưa đến nhà tù ở vịnh Guantanamo khi mới 15 tuổi sau khi nổ lựu đạn giết chết trung sĩ Mỹ Christopher Speer và gây thương vong cho hạ sĩ Layne Morris ở Afghanistan.
Năm 2010, Toà án Tối cao Canada ra phán quyết khẳng định các quan chức Canada tham gia thẩm vấn Khadr đã vi phạm "các tiêu chuẩn cơ bản nhất của Canada về đối xử với nghi phạm vị thành niên". Luật sư của Khadr yêu cầu Chính phủ Canada bồi thường cho thân chủ 20 triệu CAD, nhưng sau khi thương lượng đã đồng ý nhận khoản bồi thường 10,5 triệu CAD.
Nhiều chính đảng, tổ chức và người dân Canada cho rằng số tiền bồi thường trên là quá nhiều và việc chính phủ không đưa vấn đề này ra tranh cãi trước toà (với lý do muốn tiết kiệm tiền thuế của dân) là một quyết định sai lầm, đặc biệt trong bối cảnh đang thực thi chính sách giữ thâm hụt ngân sách ở mức 30 tỷ CAD mỗi năm.
- Từ khóa :
- nafta
- mỹ
- canada
- mexico
- donald trump
- justin trudeau
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
NAFTA được bắt đầu áp dụng cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019 là kịch bản thuận lợi nhất
19:02' - 04/08/2017
Vòng đàm phán đầu tiên về hiện đại hóa NAFTA sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 20/8 tới tại Washington
-
Kinh tế Thế giới
Mexico kiên quyết bảo vệ cơ chế giải quyết tranh chấp trong NAFTA
09:09' - 28/07/2017
Các nghị sỹ Mexico đánh giá chương 19 là yếu tố then chốt nhằm đảm bảo thúc đẩy xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Vai trò của NAFTA đối với nền kinh tế Canada
06:30' - 02/07/2017
Canada đang đa dạng hóa quan hệ thương mại với các nước khác, song Mỹ vẫn là đối tác quan trọng nhất, điều đó phần nào chứng minh vai trò quan trọng của NAFTA đối với kinh tế của Canada.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07'
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06'
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09'
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13'
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế
08:19'
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy vừa phát hiện hơn 1.000 tỷ feet khối (khoảng 28 tỷ mét khối) khí đốt ngoài khơi Libya, trong bối cảnh châu Âu đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng tăng tốc
05:30'
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ trong tháng 2/2026 đã tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng sẽ tiếp tục tăng tốc khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu lên cao.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế gia tăng
02:19'
Fed ngày 18/3 (giờ địa phương) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5-3,75%, đồng thời dự báo lạm phát sẽ gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp ổn định và chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.
