Microsoft thu hồi bản vá lỗi an ninh miễn phí của hệ điều hành Windows XP
Đây là thông tin được tờ Financial Times đăng tải ngày 18/5.
Giữa tháng 3 vừa qua, Microsoft đã đưa ra bản cập nhật này sau khi phát hiện lỗ hổng an ninh trong hệ điều hành Windows XP của hãng. Chính lỗ hổng trên đã giúp tin tặc phát tán mã độc tống tiền WannaCry làm tê liệt nhiều hệ thống máy tính trên phạm vi toàn cầu hồi tuần trước.
Theo tờ Financial Times, Microsoft sẽ chỉ cung cấp bản cập nhật an ninh miễn phí - hoặc bản vá - cho người dùng hệ điều hành mới nhất là Windows 10. Người dùng phần mềm cũ hơn như hệ điều hành Windows XP sẽ phải trả phí để nhận được hỗ trợ kỹ thuật.
Động thái trên cho thấy tình thế khó xử của tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới này khi cố gắng buộc người dùng chuyển sang hệ điều hành mới hơn và đảm bảo an ninh hơn.
Đại diện của Microsoft cho biết tập đoàn này đã đưa ra các thỏa thuận hỗ trợ khách hàng như một biện pháp thay thế tạm thời cho các công ty không chọn nâng cấp hệ điều hành. Theo người phát ngôn trên, nói rõ ra thì "Microsoft mong muốn các công ty nâng cấp hệ điều hành cũng như nhận ra lợi ích đầy đủ của phiên bản mới nhất thay vì chọn hỗ trợ khách hàng".
Financial Times cho biết chi phí cập nhật các phiên bản cũ hơn của Windows đã được nâng từ mức 200 USD/1 thiết bị vào năm 2014, khi hỗ trợ thông thường cho hệ điều hành Windows XP kết thúc, lên mức 400 USD trong năm 2015, trong khi một số khách hàng cũng được yêu cầu trả phí cao hơn.
Chi phí cao là nguyên nhân khiến Cơ quan Y tế quốc gia của Anh - một trong những nạn nhân đầu tiên của vụ tấn công toàn cầu WannaCry - đã không tiến hành cập nhật.
Tuy nhiên, Microsoft không xác nhận về thời điểm hãng này tung ra bản vá lỗi miễn phí.
Trong vụ tấn công mạng tuần trước, các tin tặc đã tấn công 300.000 máy tính tại hơn 150 quốc gia, bằng việc sử dụng một điểm yếu của phần mềm Microsoft Windows do Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) phát triển và sau đó bị rò rỉ trên mạng.
Theo nhà cung cấp an ninh mạng của Nga Kaspersky Lab, nhóm tin tặc ShadowBrokers tuyên bố đã sở hữu công cụ khai thác yếu điểm của Microsoft Windows mà NSA phát triển được tin tặc sử dụng để tiến hành vụ tấn công bằng mã độc WannaCry tuần trước.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tấn công mạng toàn cầu: Các nước tìm cách tăng cường an ninh mạng
14:45' - 18/05/2017
Một dự luật được đề xuất tại Quốc hội Mỹ ngày 17/5 yêu cầu Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) thông báo cho đại diện các cơ quan chính phủ khác về những lỗ hổng an ninh mà cơ quan này phát hiện.
-
Kinh tế Thế giới
Phát hiện vụ tấn công mạng quy mô lớn hơn WannaCry
08:19' - 18/05/2017
Công ty an ninh mạng toàn cầu Proofpoint cho biết một vụ tấn công mạng khác đang xảy ra với quy mô có thể lớn hơn vụ tấn công hồi tuần trước nhằm vào các máy tính trên toàn thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tấn công mạng toàn cầu: Tin tặc nhắm đến mục tiêu "đào" tiền thuật toán
12:49' - 17/05/2017
Hơn 200.000 máy tính trên toàn cầu đã bị nhiễm một loại virus tương tự vụ tấn công "đòi tiền chuộc" vừa xảy ra và mục đích của tin tặc trong cuộc tấn công này là "đào" tiền thuật toán.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tấn công mạng toàn cầu: Chuyên gia khẳng định nguy cơ bị tấn công vẫn chưa kết thúc
14:18' - 16/05/2017
Các chuyên gia an ninh mạng dự báo tốc độ lây lan của các virus tin tặc này dự kiến sẽ còn tăng nhanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Cổ phiếu IBM giảm mạnh nhất kể từ năm 2000
11:17'
Cổ phiếu IBM giảm 13% sau khi Anthropic ra mắt Claude Code hỗ trợ hiện đại hóa Cobol, làm dấy lên lo ngại AI đe dọa mảng mainframe truyền thống.
-
Chuyển động DN
May 10 phát động thi đua, ra quân sản xuất đầu Xuân
16:47' - 23/02/2026
Tổng công ty May 10 khởi động năm làm việc mới với khí thế thi đua sôi nổi nhân kỷ niệm 80 năm xây dựng và phát triển.
-
Chuyển động DN
Masan Consumer bổ nhiệm Phó tổng Giám đốc mới
15:30' - 23/02/2026
Ngày 23/2/2026, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (HoSE: MCH) chính thức công bố bổ nhiệm bà Nguyễn Trương Kim Phượng giữ chức Phó Tổng giám đốc, có hiệu lực từ ngày 23/02/2026.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn thực phẩm lớn nhất thế giới rút khỏi mảng kinh doanh kem
06:30' - 20/02/2026
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống lớn nhất thế giới Nestlé, ngày 19/2, cho biết đang trong giai đoạn "đàm phán nâng cao" nhằm bán toàn bộ mảng kinh doanh kem còn lại cho đối tác liên doanh Froneri.
-
Chuyển động DN
Chuẩn bị tiếp nhận chuyến tàu chở dầu thô cỡ lớn cập cảng Nghi Sơn
14:41' - 19/02/2026
Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật PTSC Thanh Hóa đang chuẩn bị sẵn sàng điều kiện để tiếp nhận chuyến tàu dầu thô VLCC No.270 (tàu chở dầu thô cỡ rất lớn) cập cảng Nghi Sơn vào ngày 20/2 (mùng 4 Tết).
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines đầu tư 50 máy bay Boeing 737-8 trị giá lên đến 8,1 tỷ USD
14:11' - 19/02/2026
Ngày 19/2, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ký kết mua 50 tàu bay thân hẹp Boeing 737-8 trị giá lên đến 8,1 tỷ USD tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ).
-
Chuyển động DN
Các tập đoàn công nghệ lớn chạy đua công bố các thỏa thuận đầu tư vào Ấn Độ
06:30' - 19/02/2026
Các tập đoàn công nghệ toàn cầu đang chạy đua công bố các thỏa thuận và khoản đầu tư vào Ấn Độ tại hội nghị thượng đỉnh về trí tuệ nhân tạo (AI) đang diễn ra ở New Delhi.
-
Chuyển động DN
Samsung dự kiến tăng giá dòng Galaxy S26 lần đầu tiên sau ba năm
06:06' - 19/02/2026
Các nguồn tin trong ngành ngày 18/2 cho biết, dòng điện thoại thông minh Galaxy sắp ra mắt của Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ tăng giá lần đầu tiên kể từ năm 2023.
-
Chuyển động DN
Alibaba ra mắt bản nâng cấp mô hình AI mới khi cạnh tranh gia tăng tại Trung Quốc
19:30' - 16/02/2026
Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc ngày 16/2 đã chính thức ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất mang tên Qwen 3.5.

Microsoft thu hồi bản vá lỗi an ninh miễn phí của hệ điều hành Windows XP. Ảnh: BetaNews