1. >

Mỹ giới thiệu máy bay không người lái siêu nhỏ

Facebook Share

BNEWS.VN Quân đội Mỹ đã thử nghiệm thành công 103 máy bay không người lái siêu nhỏ Perdix, mở đường cho một loại hình tấn công kiểu mới áp đảo đối thủ bằng số lượng.

Mỹ giới thiệu máy bay không người lái siêu nhỏ

Mỹ giới thiệu máy bay không người lái siêu nhỏ. Ảnh: Defense Systems

Theo thông báo ngày 9/1 của Lầu Năm Góc, việc thử nghiệm các máy bay không người lái siêu nhỏ với số lượng lớn nhất thế giới diễn ra ở bang California hồi tháng 10 năm ngoái, trong đó có 103 máy bay Perdix với kích thước khoảng 16 cm, đã được phóng ra từ 3 máy bay tiêm kích F/A-18 Super Hornet.

Tuyên bố nêu rõ: "Các máy bay không người lái siêu nhỏ này đã thực hiện các kỹ thuật tinh vi như cùng đưa ra quyết sách, hình thành khả năng thích ứng bay và tự xử lý trục trặc".

Ông William Roper- Giám đốc Văn phòng Năng lực chiến lược của Lầu Năm Góc - đánh giá: "Perdix không phải là các cá thể mà là một tổ chức chung, cùng chia sẻ một bộ não để hoạch định quyết sách và thích ứng với nhau giống kiểu bầy đàn trong tự nhiên. Bởi vì, mỗi một chiếc Perdix có thể liên lạc và phối hợp với các Perdix khác, chúng không có chỉ huy và có thể thích ứng với các máy bay không người lái mới gia nhập hoặc rời khỏi đội".

Bước quan trọng này trong quá trình phát triển các hệ thống vũ khí độc lập mới có được nhờ những cải tiến trong hoạt động tình báo của con người, mở ra khả năng các nhóm robot nhỏ có thể phối hợp hành động dưới sự hướng dẫn của con người. Các chiến lược gia quân sự hy vọng những máy bay không người lái này sẽ có giá thành rẻ và có thể áp đảo sự phòng thủ của đối phương bằng số lượng lớn.

Văn phòng Năng lực chiến lược được lập năm 2012 với mục đích tăng cường ứng dụng các sáng kiến công nghệ vào hệ thống vũ khí của Mỹ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Việc hàng loạt các quận nội thành tại Hà Nội triển khai thay thế gạch lát vỉa hè bằng đá tự nhiên đã khiến dư luận hoài nghi về chất lượng của đá, thi công ẩu dẫn đến việc vừa lát xong thì đã bị hỏng. Trước tình hình đó, UBND thành phố Hà Nội đã giao cho thanh tra thành phố thanh tra toàn bộ 38 dự án lát đá vỉa hè. Thanh tra thành phố Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong các dự án này.