1. >

Mỹ: Thất nghiệp tăng, nhập khẩu giảm mạnh

Facebook Share

BNEWS.VN Số lao động nộp đơn đăng ký trợ cấp thất nghiệp của Mỹ trong tuần qua tăng song vẫn thấp hơn mức tương xứng với tình hình thị trường lao động sáng sủa của nước này.

Mỹ: Thất nghiệp tăng, nhập khẩu giảm mạnh

Số lao động đơn đăng ký trợ cấp thất nghiệp của Mỹ tăng. Ảnh: TTXVN.

Theo Bộ Lao động Mỹ, số lao động đơn đăng ký trợ cấp thất nghiệp của nước này tăng 7.000 lên (mức đã điều chỉnh theo mùa) 284.000 trong tuần kết thúc vào ngày 9/1/2016.

Ngoài ra, đây là tuần thứ 45 liên tiếp số lao động đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp của Mỹ dưới ngưỡng 300.000 người, phù hợp với tình hình sáng sủa của thị trường lao động Mỹ. Đây cũng là giai đoạn dài nhất mà số liệu trên đạt được kết quả như vậy kể từ đầu thập niên 1970.

Các nhà kinh tế dự đoán con số này giảm xuống còn 275.000 người trong tuần qua. Vì vậy, mức tăng trên có thể phản ánh tính biến động hơn là sự thay đổi của tình hình thị trường lao động Mỹ, khi số liệu này khó có thể điều chỉnh trong giai đoạn nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới. Số đơn đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp của Mỹ thường có xu hướng tăng vào đầu mỗi quý.

Mức trung bình trong bốn tuần của số liệu trên, được coi là "hàn thử biểu" chính xác hơn đối với xu hướng của thị trường lao động Mỹ, đã tăng 3.000 lên 278.750 trong tuần qua.

Trong khi đó, Bộ Lao động Mỹ cũng cho biết giá nhập khẩu giảm 1,2% trong tháng 12/2015 sau khi giảm 0,5% trong tháng 11/2015. Giá nhập khẩu của Mỹ đã giảm 16 tháng trong số 18 tháng qua, một tín hiệu cho thấy xu hướng này sẽ tiếp diễn tác động tới giá hàng tiêu dùng. Trong cả năm 2015, giá nhập khẩu của Mỹ giảm 8,2%, mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ năm 2008.

Đồng USD mạnh và giá dầu lao dốc đang giữ giá nhập khẩu của Mỹ tăng ở mức vừa phải, góp phần duy trì lạm phát thấp hơn mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Với đồng USD tiếp tục tăng so với các đồng tiền chủ chốt khác và giá dầu loanh quanh mức thấp nhất trong 12 năm qua, lạm phát của Mỹ chắc chắn sẽ vẫn ở mức vừa phải trong ngắn hạn.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.