BNEWS Hoạt động kinh tế tại 9 trong tổng số 12 khu vực của nước Mỹ tăng trưởng "vừa phải" hoặc "khiêm tốn", trong khi tại New York và Kansas City "về cơ bản không có gì thay đổi".
Theo báo cáo Beige Book mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố ngày 13/1, hoạt động kinh tế tại 9 trong tổng số 12 khu vực của nước Mỹ tăng trưởng "vừa phải" hoặc "khiêm tốn", trong khi tại New York và Kansas City "về cơ bản không có gì thay đổi".
Báo cáo ghi nhận sự cải thiện của thị trường việc làm và chi tiêu tiêu dùng, cũng như những tác động bất lợi từ việc đồng USD mạnh và giá năng lượng thấp.
Báo cáo cho thấy chi tiêu tiêu dùng, lĩnh vực đóng góp 2/3 hoạt động kinh tế Mỹ, tăng trưởng ở mức "nhẹ đến vừa phải". Và mặc dù thị trường việc làm tiếp tục đà cải thiện, các khu vực ít có sự thay đổi trong tiền lương và áp lực giá cả, với mức tăng giá tiêu dùng rất nhỏ và mức tăng lương "từ không thay đổi tới khiêm tốn".
Hầu hết các hoạt động sản xuất suy yếu và một số khu vực báo cáo về tác động tiêu cực của đồng USD mạnh đến nhu cầu. Đa phần các hoạt động trong ngành năng lượng gặp khó khăn hơn do giá xăng dầu trượt dốc.
Beige Book, cập nhật tình hình kinh tế tính tới ngày 4/1, được công bố hai tuần trước khi Fed có cuộc họp đầu tiên trong năm 2016, sau quyết định lịch sử hồi tháng trước về việc tăng lãi suất cơ bản lần đầu tiên sau chín năm. Đây là một báo cáo tập hợp thông tin giúp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, đưa ra các quyết sách kinh tế.
Tại cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 26-27/1 tới, FOMC được cho là sẽ giữ lãi suất cơ bản trong mức 0,25-0,5%. Tính trung bình, các quan chức của Fed dự báo con số này sẽ được nâng lên 1,4% vào cuối năm 2016, thông qua bốn lần tăng 0,25% trong năm nay, tùy thuộc vào các số liệu sắp tới và những chuyển biến rõ rệt về lạm phát, hướng tới mục tiêu 2%.
Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers không cho rằng sẽ có bốn lần nâng lãi suất trong năm nay. Theo ông, kinh tế toàn cầu sẽ khó mà thích ứng được với bốn lần nâng lãi suất như vậy. Bên cạnh đó, ông nhận định, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng dưới 1% trong quý IV/2015, so với mức tăng 2% trong quý trước đó, và dù thị trường việc làm tăng mạnh thì vẫn không đủ để đưa đến sự cải thiện đáng kể về lương.
Tin liên quan
Sự "kiên cường" của kinh tế Mỹ được thể thiện rõ trên thị trường lao động
Bộ Lao động Mỹ vừa công bố thống kê cho hay, trong tháng 12/2015, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm được 292.000 việc làm, tăng cao hơn dự kiến trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như ETF bitcoin rút vốn mạnh nhất trong 6 tuần qua, chỉ số tiền tệ tăng lên cao kỷ lục, Meta với vụ kiện 1.400 tỷ USD, Fed có thể chưa thay đổi lãi suất.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.












