THẾ GIỚI

NBS: Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định bất chấp các chỉ số yếu

Facebook Share

BNEWS.VNCơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 12/8 lên tiếng “trấn an” doanh nghiệp và nhà đầu tư rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn tăng trưởng ổn định bất chấp các số liệu yếu.

Người phát ngôn NBS Sheng Laiyun. Ảnh: scmp.com

Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 12/8 lên tiếng “trấn an” doanh nghiệp và nhà đầu tư rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn tăng trưởng ổn định bất chấp các số liệu yếu phát đi trong tháng Bảy, song thừa nhận nước này phải đối mặt với những áp lực đến từ nhu cầu trên thế giới còn ảm đạm.

Người phát ngôn NBS Sheng Laiyun cho biết một trong những nguyên nhân dẫn tới tình hình yếu kém trong sản lượng công nghiệp, nhập khẩu và nhiều lĩnh vực khác là lũ lụt nghiêm trọng khiến nước này thiệt hại khoảng 200 tỷ NDT (35 tỷ USD).

NBS cũng công bố số liệu cho thấy nhu cầu tiêu dùng có xu hướng sa sút, khi doanh số bán lẻ tháng Bảy tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước, chậm hơn so với mức tăng 10,6% của tháng Sáu và mức dự báo 10,5% của các nhà kinh tế do hãng tin Bloomberg News khảo sát.

Bên cạnh đó, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 7/2016 chỉ tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức tăng 6,2% trong tháng trước đó.

Ông Sheng thừa nhận Trung Quốc đứng trước áp lực giảm tốc do ảnh hưởng của nhu cầu toàn cầu yếu, trong bối cảnh Bắc Kinh nỗ lực “hồi sức” nền kinh tế bằng cách thúc đẩy lĩnh vực tiêu dùng và giảm dần sự phụ thuộc vào thương mại và đầu tư.

Giới chuyên gia nhận định các số liệu kém khả quan trên tiếp tục cho thấy tốc độ tăng trưởng của cường quốc này đang nguội dần bất chấp hàng loạt biện pháp kích thích kinh tế của Bắc Kinh.

Trong một thông tin khác, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương) cho biết các khoản cho vay mới của khối ngân hàng nước này hạ xuống 463,6 tỷ NDT (69,7 tỷ USD) trong tháng Bảy, chạm đáy của hai năm.

Con số trên giảm mạnh từ mức gần 1.400 tỷ NDT của tháng Sáu – khi các khách hàng chớp thời điểm các tiêu chuẩn cho vay của ngân hàng được nới lỏng.

>>> Giới đầu tư không còn quá lo ngại về xu hướng giảm của đồng NDT

Mai Ly (Tổng hợp)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Sản xuất nông nghiệp sạch là hướng đi đúng nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những mô hình sản xuất sạch tại Việt Nam còn phát triển khiêm tốn và thiếu bền vững. Rất nhiều mô hình thực nghiệm ở quy mô nhỏ thành công, nhưng khi nhân rộng, đại trà lại thất bại.