1. >

Nhật Bản dự thảo bộ luật mới để lành mạnh hóa kiểm toán

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan Dịch vụ tài chính Nhật Bản (FSA) và giới quản lý nước này đang soạn thảo các quy định mới để nâng cao tiêu chuẩn trong hoạt động kiểm toán.

Nhật Bản dự thảo bộ luật mới để lành mạnh hóa kiểm toán

Tập đoàn Toshiba đã từng vướng vào vụ bê bối tài chính lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản. Ảnh: Kyodo

Việc đưa ra các quy định mới để nâng cao tiêu chuẩn trong hoạt động kiểm toán tại Nhật Bản nhằm ngăn chặn sự tái diễn của vụ bê bối như sự vụ Toshiba Corp. đã “thổi phồng” lợi nhuận mà không bị phát hiện.

Ông Kazutoshi Harada, một quan chức của FSA, cho biết trước cuối năm nay, cơ quan này sẽ đề xuất một bộ luật về quản trị có thể cho phép một bên thứ ba có tiếng nói trong việc giám sát quy trình kiểm toán.

Nhiều chuyên gia cho rằng cần có quy định về việc các công ty kiểm toán chỉ định và đưa thêm các thành viên độc lập vào ủy ban giám sát.

Chất lượng của hoạt động kiểm toán ở Nhật Bản hiện được giám sát bởi một cơ quan chuyên môn và Viện Kế toán Nhật Bản cũng đẩy mạnh kiểm tra chất lượng kiểm toán.

Năm 2004, một ban giám sát của FSA đã được thành lập để thẩm định các đánh giá về chất lượng kiểm toán và xử phạt những nhà kiểm toán có sai phạm, song vẫn chưa thể ngăn chặn một loạt vụ bê bối xảy ra thời gian qua.

Hồi tháng 7/2015, Toshiba đã vướng vào vụ bê bối tài chính được coi là lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản khi thổi phồng “một cách có hệ thống” lợi nhuận trước thuế thêm 224,8 tỷ yen (1 USD = 119,93 yen tại thời điểm đó) trong suốt bảy năm tính tới tháng 12/2014.

Ngoài Toshiba, Olympus - nhà sản xuất máy ảnh và thiết bị y tế - và một số doanh nghiệp khác cũng bị cáo buộc đã phạm các lỗi tương tự.

Bê bối này xảy ra trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực thu hút thêm đầu tư nước ngoài thông qua việc cải thiện và minh bạch hoạt động điều hành doanh nghiệp cũng như thay đổi mạnh văn hóa kinh doanh ở "xứ sở hoa anh đào".

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.