Quốc hội Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung nhằm kích thích kinh tế
Ngày 11/10, Thượng viện Nhật Bản đã phê chuẩn khoản ngân sách bổ sung trị giá 4.110 tỷ yên (tương đương 40 tỷ USD) nhằm kích thích nền kinh tế vốn đang đối mặt với tăng trưởng chậm, trong khi nhu cầu tiêu dùng và đầu tư giảm sút.
Khoản ngân sách bổ sung thứ hai trong năm tài chính 2016 nói trên cũng đã được Hạ viện phê chuẩn hồi tuần trước. Theo đó, phần lớn khoản ngân sách này sẽ được dùng để hỗ trợ gói kích thích kinh tế trị giá 28.000 tỷ yên mà Chính phủ Nhật Bản công bố hồi tháng 8 vừa qua.
Chính phủ cũng sẽ chi khoảng 710 tỷ yên nhằm củng cố chính sách tăng cường các biện pháp trợ cấp xã hội như hỗ trợ những người nuôi con, trong khi khoảng 1.410 tỷ yên sẽ được chi vào hoạt động cải thiện cơ sở hạ tầng. Khoảng 430 tỷ yên sẽ được phân bổ nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như vực dậy kinh tế địa phương.
Chính phủ cũng sẽ dành khoảng 1.440 tỷ yên cho hoạt động tái thiết và giảm thiểu thiên tai ở khu vực Tây Nam bị ảnh hưởng do các trận động đất hồi tháng 4/2016 và vùng Đông Bắc bị động đất và sóng thần tàn phá hồi tháng 3/2011.
Khoản ngân sách bổ sung trên nhằm kích thích tăng trưởng, trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng chậm và những tác động tiêu cực sau quyết định Anh rời khỏi Liên minh châu Âu hồi tháng 6 vừa qua. Như vậy, với ngân sách bổ sung lần này, tổng cộng khoản chi tiêu công của Nhật Bản cho năm tài chính hiện nay sẽ lên tới 100.010 tỷ yên, lần đầu tiên cán mốc 100.000 tỷ yên trong 3 năm qua.
Quyết định bổ sung ngân sách lần này phản ánh những nỗ lực của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm kéo nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này ra khỏi tình trạng lạm phát kinh niên, tuy nhiên lại làm dấy lên lo ngại về năng lực tài chính bấp bênh của Nhật Bản./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lòng tin tiêu dùng tại Nhật Bản tăng lên mức cao nhất trong ba năm
12:06' - 05/10/2016
Theo Chính phủ Nhật Bản trong tháng 9/2016, lòng tin tiêu dùng tại nước này đã tăng tháng thứ hai liên tiếp và lên mức cao nhất trong ba năm, giữa bối cảnh thị trường lao động có sự cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của các doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản chưa được cải thiện
06:45' - 04/10/2016
Kết quả cuộc khảo sát Tankan của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cho thấy trong tháng 9/2016, chỉ số lòng tin của các doanh nghiệp lớn tại quốc gia này không đổi so với ba tháng trước.
-
Tài chính
Nhật Bản có thể hạ lãi suất âm xuống sâu hơn
14:38' - 27/09/2016
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda nhấn mạnh rằng việc tiếp tục giảm sâu lãi suất âm sẽ là “một công cụ chính sách chủ chốt”.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản cam kết thúc đẩy thông qua TPP
20:05' - 26/09/2016
Thủ tướng Abe khẳng định: "Việc TPP sớm có hiệu lực sẽ là một cơ hội lớn để Nhật Bản sớm đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp hàng năm 1 nghìn tỷ yên (10 tỷ USD)."
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Cơ quan thuế phản hồi kiến nghị nộp lệ phí trước bạ online
07:03'
Đã gần 3 tháng sau khi lệ phí trước bạ trực tuyến, bà Nguyễn Bích Hạnh (Bắc Ninh) vẫn không thể làm thủ tục đăng ký xe do cơ quan công an báo lỗi "Không tìm thấy thông tin thuế".
-
Tài chính
Thuế GTGT đối với hoạt động xuất khẩu lao động áp dụng như thế nào?
11:49' - 10/08/2025
Công ty của bà Lê Hải Vân (Hà Nội) hoạt động đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng.
-
Tài chính
Sốt cổ phiếu quốc phòng Hàn Quốc: Định giá bứt khỏi thực tế?
10:24' - 09/08/2025
Giới phân tích cảnh báo rằng đà tăng đã đẩy giá của các cổ phiếu quốc phòng lên mức khó có thể giải thích.
-
Tài chính
Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng 9,1%
19:35' - 08/08/2025
7 tháng của năm 2025, số thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 261.376 tỷ đồng, bằng 63,6% dự toán, bằng 55,6% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 9,1% so với cùng kỳ 2024.
-
Tài chính
Thí điểm triển khai chính sách tín dụng cho ngành hàng dừa
19:17' - 08/08/2025
Agribank khu vực Tây Nam Bộ đã và đang đầu tư cho vay vào ngành dừa, tổng mức cho vay trên 2.000 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng gần 1% tổng dư nợ).
-
Tài chính
Bộ Tài chính mở rộng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp
17:11' - 08/08/2025
Bộ Tài chính đang hoàn thiện Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.
-
Tài chính
Bộ Tài chính chú trọng khen thưởng người lao động trực tiếp
16:32' - 08/08/2025
Chiều 8/8, Bộ Tài chính đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành tài chính (2025 – 2030).
-
Tài chính
Bitcoin tăng mạnh sau khi Mỹ "mở cửa" quỹ hưu trí cho tiền mã hóa
12:03' - 08/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp, mở đường cho các tài sản thay thế như tiền mã hóa và vốn cổ phần tư nhân được đưa vào các tài khoản hưu trí của hàng triệu người dân Mỹ.
-
Tài chính
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm tháng thứ sáu liên tiếp
09:59' - 08/08/2025
Số liệu mới này gây lo ngại về sự phục hồi nhờ tiêu dùng ở nền kinh tế lớn thứ tư thế giới.