THẾ GIỚI

Nhật Bản thâm hụt thương mại gần 6 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VNBộ Tài chính Nhật Bản cho biết nước này đã thâm hụt thương mại 645,94 tỷ yen (5,7 tỷ USD) trong tháng 1/2016, do hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác giảm sút.

Thương mại của Nhật Bản thâm hụt gần 6 tỷ USD trong tháng 1/16. Ảnh: TTXVN

Trong tháng Một, kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản giảm 12,9% xuống 5.350 tỷ yên, ghi nhận tháng giảm thứ 4 liên tiếp và là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2009.

Trong khi đó, giá trị nhập khẩu giảm 18% xuống 6.000 tỷ yen, là tháng giảm thứ 13 liên tiếp. Trước đó, trong tháng 12/2015, Nhật Bản thặng dư thương mại 140,30 tỷ yen.

Số liệu mới trên đang làm gia tăng lo ngại rằng các nhà lãnh đạo Nhật Bản không có nhiều phương án để “hồi sinh” nền kinh tế đang gặp khó khăn, kể cả khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) bất ngờ áp dụng chính sách lãi suất âm, nhằm hỗ trợ tăng trưởng.

Sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, đang tác động đến các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa.

Chỉ tính riêng tháng 1/2016, kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc giảm 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái và là tháng giảm thứ 6 liên tiếp.

Mặc dù các nhà phân tích dự kiến kinh tế Nhật Bản sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong quý I/2016, nhưng sự sụt giảm của hoạt động xuất khẩu và nhu cầu tiêu dùng yếu sẽ gây khó các nhà hoạch định chính sách nước này đưa nền kinh tế tăng trưởng trở lại.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã thu hẹp 1,4% trong quý IV/2015.


Trà My (Theo Kyodo, Reuters)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.