Nhiều tiềm năng phát triển thị trường nông nghiệp hữu cơ
Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế: “Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam - Hội nhập và Phát triển” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam tổ chức.
Ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, tại Việt Nam đến nay có 33/63 tỉnh, thành phố đã phát triển nhiều mô hình phát triển nông nghiệp hữu cơ với diện tích đạt hơn 76.600 ha, tăng gấp 3,6 lần so với năm 2010.Nhiều doanh nghiệp đã đi tiên phong vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tổ chức sản xuất hữu cơ theo chuỗi phục vụ thị trường trong nước, xuất khẩu sản phẩm đi nhiều nước trên thế giới và có thương hiệu được khẳng định trên thị trường như TH truemilk, Vinamilk...
Đánh giá về thị trường nông nghiệp hữu cơ, ông Toản cho rằng, hiện nay nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và nhiều thuận lợi. Hiện, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang hoàn thiện Nghị định về nông nghiệp hữu cơ để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bộ tiêu chuẩn về nông nghiệp hữu cơ cũng được Bộ Khoa học Công nghệ tiếp tục hoàn thiện để sớm ban hành trong thời gian tới. Như vậy, bước đầu chúng ta đã tạo được khuôn khổ pháp lý cho nông nghiệp hữu cơ phát triển. "Đã đến lúc nông nghiệp Việt Nam phải chuyển sang mô hình mới, sạch, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng chuyển sang lựa chọn những sản phẩm có chất lượng cao, đặc biệt là có truy suất nguồn gốc, an toàn thực phẩm, cũng như là sản phẩm đạt các tiêu chuẩn của các tổ chức quốc tế. Chính vì vậy, thị trường về nông nghiệp hữu cơ là rất tiềm năng, mặc dù hiện nay mới chỉ là bước khởi đầu. Nhưng tôi tin rằng, với sự vào cuộc của các bộ, ngành và sự đồng hành của doanh nghiệp, nông dân thì nông nghiệp hữu cơ sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới" - ông Toản nhấn mạnh. Là một đơn vị phân phối nhiều sản phẩm nông nghiệp, Tổng Giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Tp. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), Nguyễn Thành Nhân cho hay, qua nghiên cứu, tôi cho rằng tiềm năng của các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại thị trường Việt Nam rất lớn và còn nhiều dư địa phát triển. Tuy nhiên, do mới chỉ đang ở bước khởi đầu nên cũng có rất nhiều thách thức. Có 3 thách thức lớn là, hiện các sản phẩm hữu cơ trên thị trường Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế chứng nhận và các sản phẩm hữu cơ "tự phong" không rõ ràng. Từ đó, tạo ra nhận thức chưa rõ ràng đối với các sản phẩm hữu cơ. Chính sự phân biệt không rõ ràng đã làm cho sản phẩm hữu cơ khó phát triển. Bên cạnh đó, trình độ, năng lực cập nhật thông tin về sản xuất nông nghiệp hữu cơ chưa nhiều đối với các nhà sản suất. Chính vì vậy, chất lượng, sản lượng chưa cao. Thực tế, đối với sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thì cung chưa đáp ứng kịp cho cầu. Cuối cùng là việc quy hoạch cho vùng trồng là rất khó tìm, đồng thời việc cải tạo lại đất, nguồn nước để trồng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là rất lớn và mất nhiều thời gian. Theo ông Nguyễn Thành Nhân, để thị trường nông nghiệp hữu cơ phát triển cần phải xây dựng bộ tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo các tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời, quy hoạch các vùng chuyên canh, xen canh, trái vụ... phù hợp.Bên cạnh đó, xây dựng hành lang pháp lý để được công nhận, chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, đảm bảo sự minh bạch trong sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ... Có thêm các chính sách ưu đãi để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ.
Ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Thương mại Công ty Kantar World Panel Việt Nam cho biết, trên thế giới, thị trường nông nghiệp hữu cơ chiếm 4% doanh thu thực phẩm và đồ uống. Mỹ, châu Âu, Trung Quốc là 3 thị trường hữu cơ phát triển nhất; trong đó Mỹ chiếm gần 50% doanh thu sản phẩm hữu cơ toàn cầu.Còn tại Việt Nam, các sản phẩm hữu cơ vẫn còn mới mẻ đối với người tiêu dùng. Mặc dù vậy thị trường này vẫn được kỳ vọng phát triển trong những năm tới nhờ các nhà sản xuất đẩy mạnh sản phẩm hữu cơ từ nội địa đến nhập khẩu.
Tuy nhiên, có 4 rào cản chính trong việc phát triển thị trường nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam là, hầu hết người dân chưa hiểu hoặc chưa biết đến khái niệm sản phẩm hữu cơ; việc tiếp cận sản phẩm và hệ thống phân phối bán lẻ còn hạn chế; các tiêu chuẩn đánh giá trong nước và thiếu các hệ thống chứng nhận rõ ràng; chi phí đầu tư và giá thành cao. Do đó, để phát triển thị trường đầy tiềm năng này cần đẩy mạnh tuyên truyền và giáo dục các lợi ích của sản phẩm nông nghiệp hữu cơ; xây dựng, áp dụng hệ thống chứng nhận uy tín, nhãn hiệu, nguồn gốc rõ ràng; phát triển phân khúc tầm trung, giá thành hợp lý; nâng cấp và mở rộng chuỗi cung ứng nuôi trồng - sản xuất - phân phối; Nghiên cứu và đầu tư vào cơ hội xuất khẩu sang các thị trường như Mỹ, EU nơi cung vẫn còn ít hơn cầu./Tin liên quan
-
DN cần biết
Hơn 400 đại biểu quốc tế sẽ tham gia Diễn đàn quốc tế về nông nghiệp hữu cơ
17:38' - 13/12/2017
Diễn đàn quốc tế về nông nghiệp hữu cơ với chủ đề "Sản xuất nông nghiệp hữu cơ - Xu thế hội nhập quốc tế" diễn ra ngày 15-16/12/2017.
-
Kinh tế & Xã hội
Rau hữu cơ: Người trồng khỏe, người dùng an tâm
15:07' - 27/11/2017
Với mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ không những đảm bảo sức khỏe cho người trồng mà còn đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sử dụng.
-
Kinh tế Việt Nam
Rau quả hữu cơ chiếm lợi thế khi xuất khẩu vào EU
12:28' - 11/10/2017
Theo thống kê, tính đến hết tháng 9 xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt hơn 2,6 tỷ USD, tăng 44,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát động hưởng ứng Ngày Nông nghiệp hữu cơ Châu Á
17:50' - 16/09/2017
Ngày 16/9, tại tỉnh Thái Nguyên, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Nông nghiệp hữu cơ Châu Á.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng quan về nông nghiệp hữu cơ
07:15' - 09/09/2017
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiện đã được canh tác ở 179 quốc gia, với tổng diện tích 50,9 triệu ha.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/2/2026
21:04' - 27/02/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như: Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương; Bộ Tài chính làm việc với Moody’s Ratings về nâng hạng tín nhiệm quốc gia;...
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc đàm phán, sớm hoàn tất FTA Việt Nam và khối EFTA
20:49' - 27/02/2026
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EFTA được kỳ vọng sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng trên 10%
18:49' - 27/02/2026
Tập đoàn đặt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên. Thu nhập bình quân của người lao động dự kiến đạt khoảng 12-12,2 triệu đồng/người/tháng, tăng 9-10%.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng quý I trên 7%
18:01' - 27/02/2026
Trong hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố ước đạt 14,72 tỷ USD, tăng 10,58%; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 16,59 tỷ USD, tăng 13,78%.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Kim Sơn và đồng chí Nguyễn Sỹ Hiệp giữ chức Phó Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương
17:16' - 27/02/2026
Chiều 27/2, tại Hà Nội, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Metro Nhổn – Ga Hà Nội tăng tốc đoạn ngầm: Hoàn thiện đến đâu, trả lại mặt bằng đến đó
15:04' - 27/02/2026
Kiểm tra các ga ngầm tuyến Tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội, ông Nguyễn Trọng Đông yêu cầu thi công cuốn chiếu, làm ngày đêm, thu gọn rào chắn, giảm ùn tắc khu vực nội đô.
-
Kinh tế Việt Nam
Khu công nghiệp xanh trở thành “tấm vé” hút FDI
13:48' - 27/02/2026
Các khu công nghiệp đã và đang khẳng định vai trò là những trung tâm thu hút dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước, chiếm khoảng 35-40% tổng vốn FDI đăng ký tăng thêm của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá theo Nghị quyết 57: Định hình phương thức phát triển mới
13:15' - 27/02/2026
Triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW đặt ra yêu cầu đổi mới phương thức phát triển, hoàn thiện thể chế và nâng vai trò khoa học xã hội nhằm tạo nền tảng chính sách cho kinh tế số, đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, tạo động lực tăng trưởng kinh tế
13:14' - 27/02/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tiếp tục rà soát, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, giảm phiền hà, giảm chi phí tuân thủ của người dân, doanh nghiệp.
