Nhu cầu của châu Á giảm đang “cản trở” sự tái cân bằng thị trường dầu thế giới
Tình trạng dư thừa năng lượng tại Trung Quốc, hậu quả của từ chính sách đổi tiền tại Ấn Độ và thực trạng già hóa, suy giảm dân số tại Nhật Bản đang kiềm chế tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ tại ba trong bốn nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới này.
Nhập khẩu dầu mỏ tại Trung Quốc – nước đứng thứ hai thế giới về nhập khẩu dầu, chỉ sau Mỹ - tháng trước tuy vẫn đứng gần mức cao kỷ lục 9 triệu thùng/ngày, song kế hoạch cắt giảm hoạt động lọc dầu được dự đoán sẽ tác động tới nhu cầu về dầu trong quý III/2017.
Tại Ấn Độ, nhập khẩu dầu mỏ giai đoạn tháng 4-5/2017 giảm hơn 4% xuống khoảng 4,2 triệu thùng/ngày. Nguyên nhân chủ yếu được cho là do dư âm từ chương trình đổi tiền của Thủ tướng Narendra Modi đã ảnh hưởng tới tiêu thụ “vàng đen”.
Thống kê cho thấy nhập khẩu dầu của Ấn Độ trong 5 tháng đầu năm nay chỉ tương đương cùng kỳ năm 2016. Năm ngoái Ấn Độ đã vượt Nhật Bản trở thành nước nhập khẩu dầu mỏ lớn thứ ba thế giới.
Tại Nhật Bản, nhu cầu tiêu thụ dầu đã giảm sút từ nhiều năm trở lại đây, do tình trạng dân số sụt giảm và già hóa cùng với sự gia tăng của ô tô sử dụng các loại nhiên liệu thay thế.
Số liệu mới nhất cho thấy “xứ sở hoa anh đào” nhập khẩu khoảng 3,5 triệu thùng dầu/ngày trong tháng Tư, giảm mạnh so với mức đỉnh 5,9 triệu thùng/ngày ghi nhận trong năm 2015.
Suy giảm nhu cầu về dầu tại thị trường châu Á được cho là một trong những nguyên nhân dẫn tới đà giảm giá 20% của “vàng đen” tính từ đầu năm nay - mức giảm trong nửa năm mạnh nhất kể từ năm 1997. Hiện dầu Brent được giao dịch quanh ngưỡng 45 USD/thùng trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ ở loanh quanh ở mức 42 USD/thùng.
- Từ khóa :
- dầu mỏ
- thị trường dầu mỏ
- thị trường năng lượng
- giá dầu
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm tuần thứ năm liên tiếp
10:04' - 24/06/2017
Tuần qua, thị trường dầu mỏ thế giới ghi nhận tuần giảm thứ năm liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á ngày 23/6 phục hồi
15:17' - 23/06/2017
Giá dầu châu Á ngày 23/6 phục hồi sau đợt giảm mạnh hồi đầu tuần. Tuy nhiên, giá mặt hàng này đang hướng đến mức giảm trong 6 tháng “tồi tệ” nhất trong hai thập niên.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới đảo chiều tăng trở lại
08:32' - 23/06/2017
Trong phiên giao dịch ngày 22/6, giá dầu thế giới đảo chiều tăng giá sau khi chạm mức thấp nhất trong 10 tháng qua, trong bối cảnh các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt do lo ngại thuế quan
15:17' - 09/07/2025
Chiều 9/7, giá dầu châu Á giảm nhẹ sau khi chạm mức cao nhất hai tuần trong phiên trước, khi các nhà đầu tư đang chờ đợi sự rõ ràng về chính sách thuế quan mới của Mỹ.
-
Hàng hoá
Phát hiện kho hàng hơn 47.000 sản phẩm nhập lậu, vận hành qua phần mềm Trung Quốc
14:59' - 09/07/2025
Quản lý thị trường Quảng Ninh phát hiện kho hàng chứa hơn 47.000 sản phẩm vi phạm, vận hành bằng phần mềm nước ngoài, liên kết với hàng trăm tài khoản TikTok và nguồn hàng từ Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Giá đồng tăng vọt khi Hoa Kỳ thông báo áp thuế 50% tới tất cả mặt hàng đồng nhập khẩu
09:22' - 09/07/2025
Chỉ số MXV-Index tăng hơn 0,75%, lên mức 2.223 điểm. Động lực chính đến từ nhóm kim loại, như giá đồng COMEX tăng vọt hơn 13%. Cùng đó, thị trường cao su cũng đang cho thấy những tín hiệu lạc quan.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất trong hai tuần
07:34' - 09/07/2025
Giá dầu phiên 8/7 tăng lên mức cao nhất trong hai tuần, trước các dự báo sản lượng dầu của Mỹ giảm, các cuộc tấn công mới vào tàu hàng trên Biển Đỏ, và những lo ngại về thuế quan của Mỹ đối với đồng.
-
Hàng hoá
Mỹ điều chỉnh giảm dự báo sản lượng dầu năm 2025
07:13' - 09/07/2025
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố báo cáo ngày 7/7, năm 2025 nước này sẽ sản xuất ít dầu hơn so với dự báo trước đây, do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Hàng hoá
Rà soát hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc trong lĩnh vực y tế
20:25' - 08/07/2025
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản số 185/SYT-NVD yêu cầu rà soát hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc trong lĩnh vực y tế.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng đảo chiều tăng nhẹ trong kỳ điều hành 10/7
18:33' - 08/07/2025
Tại kỳ điều hành ngày 10/7, giá xăng dầu bán lẻ được VPI dự báo có thể chỉ tăng nhẹ từ 0,1 - 0,6% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt trước lo ngại về thuế quan Mỹ
16:40' - 08/07/2025
Giá dầu châu Á đã quay đầu giảm trong phiên 8/7, sau khi tăng gần 2% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá vàng giằng co giữa rủi ro thuế quan mới và lợi suất trái phiếu tăng cao
16:15' - 08/07/2025
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang dao động gần mức cao nhất trong hai tuần.