BNEWS Ngày 7/6, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã công bố lời khai của cựu Giám đốc FBI James Comey, trong đó tiết lộ 5 đoạn trao đổi giữa ông với Tổng thống Donald Trump kể từ ngày bầu cử.
Động thái bất ngờ này diễn ra chỉ 1 ngày trước khi ông Comey chính thức ra điều trần trước cơ quan trên.
Văn bản này, dài 7 trang và được công bố trên trang web của Ủy ban Tình báo Thượng viện, gồm nội dung 3 đoạn trao đổi trực tiếp và 2 cuộc điện thoại của ông Comey với Tổng thống Trump kể từ đầu năm 2017, với nội dung chủ yếu tập trung vào cuộc điều tra của Cơ quan Tình báo Trung ương (FBI) đối với cáo buộc về sự liên hệ giữa đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump, đặc biệt là giữa cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn, với Nga.
Theo ông Comey, trong đoạn trao đổi diễn ra tại 1 bữa tối hôm 27/1 tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Donald Trump đã tìm cách buộc ông phải từ bỏ cuộc điều tra đối với ông Flynn về những mối liên hệ với Nga. Ông Flynn đã phải từ chức hồi tháng 2 vừa qua sau khi sự liên hệ giữa ông với 1 nhà ngoại giao Nga bị tiết lộ. Ông Comey sau đó cũng đã bị Tổng thống Trump cách chức hôm 22/5.
Về phần mình, luật sự riêng của Tổng thống Trump cùng ngày khẳng định ông Trump cảm thấy "hoàn toàn được minh oan" từ lời khai của cựu Giám đốc FBI Comey. Theo đó, Tổng thống Trump "hài lòng" khi ông Comey "rốt cuộc công khai xác nhận rằng Tổng thống không bị điều tra trong bất kì cáo buộc nào liên quan đến Nga".
Đến nay, diện Kremlin vẫn bác bỏ kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ rằng Moskva tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi cuối năm ngoái theo hướng có lợi cho ông Trump. Bản thân Tổng thống Donald Trump cũng nhiều lần bác bỏ bất kì sự liên hệ nào như vậy.
Cùng ngày, Tổng thống Trump đã thông báo ý định lựa chọn ông Christopher Wray, cựu trợ lý Bộ trưởng Tư pháp dưới thời Tổng thống George W.Bush, làm Giám đốc FBI. Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho biết sẽ đề cử ông Wray trở thành tân Giám đốc FBI và cho biết chi tiết về việc bổ nhiệm sẽ được công bố thời gian tới.
Dưới thời cựu Tổng thống Bush, ông Wray được biết đến với vai trò giám sát các cuộc điều tra gian lận lớn, gồm cả cuộc điều tra nhằm vào tập đoàn năng lượng Enron. Bên cạnh đó, ông Wray cũng đóng vai trò trong việc phối hợp xử lý vụ khủng bố 11/9 của Bộ Tư pháp./.
>>> Mỹ: FBI điều tra con rể của Tổng thống Donald Trump
>>> Mỹ chỉ định công tố viên đặc biệt giám sát điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử
Tin liên quan
Nhiều nghị sĩ Mỹ yêu cầu thêm thông tin về vụ sa thải cựu Giám đốc FBI
Các nghị sĩ Quốc hội yêu cầu ông Comey ra điều trần trước quốc hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ thúc đẩy nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa với ASEAN
Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố đang tích cực phối hợp cùng ASEAN rà soát, nâng cấp Hiệp định AITIGA nhằm tối ưu hóa cơ cấu kinh tế hiện đại và mở rộng tự do hóa thương mại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.












