Tổng thống Mỹ tiếp tục chịu sức ép sau khi cách chức Giám đốc FBI
Các nghị sĩ đảng Dân chủ đồng thời yêu cầu ông Trump phải công khai toàn bộ các bản ghi âm bí mật các cuộc đối thoại giữa hai người.
Phát biểu với giới truyền thông Mỹ, các nghị sĩ Dân chủ cho rằng việc ông Trump bất ngờ sa thải ông Comey vào thời điểm nhạy cảm, khi FBI đang phụ trách cuộc điều tra về khả năng các cố vấn của ông Trump tiếp xúc với Nga để tác động tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, là một hành động "cản trở công lý".
Thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Dân chủ Charles Schumer cho rằng nếu thực sự tồn tại các đoạn băng ghi âm các cuộc nói chuyện giữa tân Tổng thống Trump và ông Comey thì những đoạn ghi âm này cần được giao lại cho cơ quan điều tra.
Thượng nghị sĩ này nhấn mạnh Tổng thống Trump không được phép hủy bỏ những bằng chứng này. Ông đồng thời nhấn mạnh Bộ Tư pháp Mỹ cần chỉ định một ủy viên công tố đặc biệt phụ trách vụ việc này.
Tương tự, Thượng nghị sĩ Mark Warner, thuộc Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, cho biết ủy ban này đang tiến hành điều tra các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vừa qua tại Mỹ và những đoạn băng ghi âm (nếu có) trên là hết sức quan trọng. Không chỉ các nghị sĩ Dân chủ mà cả các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump cũng cho rằng nếu các đoạn băng là có thật thì chúng nên được giao nộp lại để phục vụ điều tra.
Ngày 9/5 vừa qua, Tổng thống Trump đã bất ngờ sa thải Giám đốc FBI Comey với lý do ông đã mất niềm tin đối với vị lãnh đạo của FBI từ vài tháng qua và quyết định cách chức ông này được đưa ra sau khi có những quan ngại tương tự từ Bộ Tư pháp.Sau đó, xuất hiện nhiều thông tin cho rằng có các bản ghi âm cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Trump và ông Comey khi hai người dùng bữa tối hồi tháng 1 vừa qua.
Nhà Trắng đã bác bỏ những thông tin này cũng như cáo buộc Tổng thống Trump từng đe dọa cựu Giám đốc FBI. Hôm 13/5, Tổng thống Trump cũng cho biết ông đang cân nhắc một số cá nhân "xuất chúng" để hoàn tất việc bổ nhiệm lãnh đạo mới cho FBI trong tuần này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
FBI khẳng định sẽ tiếp tục điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử
10:11' - 12/05/2017
Ngày 11/5, quyền Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Andrew McCabe khẳng định cơ quan này vẫn sẽ tiếp tục điều tra về khả năng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng bảo vệ quyết định cách chức Giám đốc FBI
07:23' - 11/05/2017
Ngày 10/5, Nhà Trắng đã bảo vệ quyết định cách chức Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) James Comey trước đó 1 ngày của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump bị chỉ trích vì quyết định sa thải Giám đốc FBI
07:50' - 10/05/2017
Thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ Chuck Schumer cho biết ông đã nói với Tổng thống Donald Trump rằng việc sa thải Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) James Comey là "một sai lầm lớn".
-
Kinh tế Thế giới
FBI từng điều tra cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump
10:18' - 12/04/2017
Truyền thông Mỹ đưa tin xác nhận mùa Hè năm ngoái, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành cuộc điều tra nhắm vào ông Carter Page.
-
Kinh tế Thế giới
FBI bác cáo buộc của Tổng thống Donald Trump đối với cựu Tổng thống Barack Obama
10:59' - 06/03/2017
Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey đánh giá cáo buộc của Tổng thống Donald Trump về cựu Tổng thống Barack Obama là sai sự thật.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Mỹ tăng cao trong tháng 6
07:37'
Ngày 15/7, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 vừa qua tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất kể từ tháng 2 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
EU không thông qua được gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
07:36'
Liên minh châu Âu (EU) đã không thể thông qua một gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, sau khi Slovakia đã ngăn cản đề xuất này do những quan ngại về an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Trump cân nhắc bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính Bessent làm Chủ tịch Fed
07:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent là một trong những phương án có thể thay thế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc siết chặt hạn chế xuất khẩu một số công nghệ pin
07:31'
Ngày 15/7, Trung Quốc đã siết chặt hạn chế xuất khẩu một số công nghệ vật liệu pin trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa Indonesia nhập khẩu vào Mỹ sẽ chịu thuế quan 19%
07:08'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/7 đã công bố một thỏa thuận thương mại với Indonesia, theo đó Mỹ sẽ áp dụng mức thuế quan 19% với hàng hóa từ quốc gia Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiến hành truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp
15:19' - 15/07/2025
Nhà chức trách liên bang Mỹ vừa thực hiện một chiến dịch truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp tại hai trang trại cần sa ở Nam California, bắt giữ hơn 360 người.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Mỹ ngày càng chịu sức ép lớn hơn từ thuế quan
11:08' - 15/07/2025
Các nhà kinh tế từ lâu đã cảnh báo rằng thuế quan có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng trở lại, và báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sắp tới sẽ là phép thử cho nhận định này.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế bạc tại Trung Quốc tạo ra thị trường trị giá nghìn tỷ
09:47' - 15/07/2025
Kinh tế bạc (kinh tế phục vụ cho người cao tuổi) đang tăng tốc, đặc biệt khi nhu cầu tiêu dùng và yêu cầu về chất lượng cuộc sống của nhóm người cao tuổi tại Trung Quốc ngày càng nâng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội lớn cho Indonesia xuất khẩu hàng hóa vào châu Âu
09:44' - 15/07/2025
Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) nhấn mạnh Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia-Liên minh Châu Âu (IEU-CEPA) sẽ thúc đẩy thương mại giữa Indonesia và Liên minh châu Âu (EU).