1. >

Petrobras công bố mức thua lỗ kỷ lục trong năm 2015

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 21/3, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Brazil Petrobras đã công bố mức thua lỗ kỷ lục trong bối cảnh công ty này đang là trung tâm vụ bê bối tham nhũng gây chấn động chính trường Brazil.

Petrobras công bố mức thua lỗ kỷ lục trong năm 2015

Petrobras công bố mức thua lỗ kỷ lục trong năm 2015. Ảnh: Forbes

Trong một thông báo, Petrobras cho biết trong năm ngoái, tập đoàn này đã thua lỗ 9,6 tỷ USD. Đây là năm thứ 2 tập đoàn đang dính bê bối tham nhũng này chìm trong nợ nần và ghi nhận kết quả kinh doanh tồi tệ nhất kể từ khi thành lập hồi năm 1953.

Trước đó, tập đoàn này cũng đã thua lỗ 7,2 tỷ USD hồi năm 2014. Petrobras cho rằng kết quả kinh doanh yếu kém trên là do hậu quả của các điều kiện kinh tế bất lợi xảy ra hồi năm ngoái, bao gồm đồng nội tệ trượt giá, các khoản thanh toán lãi suất đắt đỏ và việc Brazil bị hạ xếp hạng tín nhiệm.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Giám đốc điều hành Petrobras Aldemir Bendine thừa nhận ngành dầu khí nước này nói chung và tập đoàn Petrobras nói riêng đang đã trải qua một năm "vô cùng khó khăn".

Trong diễn biến liên quan, phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ cho biết cơ quan chức năng Brazil cùng ngày thông báo nước này sẽ đề nghị Bồ Đào Nha dẫn độ doanh nhân Raúl Felipe Júnior, một trong những bị cáo từng tham gia điều hành mạng lưới tham nhũng tại Petrobras.

Doanh nhân Junior đã chạy trốn sang Bồ Đào Nha và bị giới chức nước này bắt giữ vào sáng 21/3. Ông này bị cáo buộc làm trung gian đưa các khoản hối lộ cho Jorge Zelada - cựu Giám đốc phụ trách lĩnh vực quốc tế của Petrobras.

Vụ bê bối tham nhũng tại tập đoàn dầu khí hàng đầu Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014. Theo cơ quan điều tra, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras.

Tính đến nay đã có hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sĩ, thượng nghị sĩ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra.

Vụ việc này cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh đảng Lao động cầm quyền, cựu Tổng thống Lula da Silva - người sáng lập đảng này, và uy tín của Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.