1. >

Phản ứng của các nhà lãnh đạo châu Âu về việc Anh rời EU

Facebook Share

BNEWS.VN Sau khi người Anh bỏ phiếu quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), các nhà lãnh đạo châu Âu ngày 24/6 đã bắt đầu đưa ra những phản ứng trước quyết định mang tính lịch sử này.

Phản ứng của các nhà lãnh đạo châu Âu về việc Anh rời EU

Lãnh đạo Đảng Độc lập Liên hiệp Anh (UKIP) Nigel Farage phát biểu trong cuộc họp báo sau kết quả cuộc trưng cầu ý dân ở London ngày 24/6. Ảnh: AFP/ TTXVN

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố EU quyết tâm thể hiện sự đoàn kết sau khi cử tri Anh quyết định nước này rời khỏi EU.

Trong tuyên bố của mình, ông Tusk tuyên bố: "Thay mặt lãnh đạo của 27 nước, tôi có thể tuyên bố rằng chúng tôi quyết tâm duy trì sự đoàn kết. Đây là thời khắc lịch sử nhưng chắc chắn không phải thời khắc của những phản ứng kích động".

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho rằng đây là quyết định "đáng buồn" khi người Anh lựa chọn rời khỏi "mái nhà chung" EU, đồng thời cho rằng châu Âu cần nhanh chóng lấy lại niềm tin của người dân trong khối này.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết ông rất lấy làm tiếc về quyết định của người dân Anh khi chọn rời khỏi EU, đồng thời gọi ngày 24/6 là "ngày buồn của châu Âu".

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Mặt trận Dân tộc cực hữu Pháp Marine Le Pen - một trong những ứng cử viên tranh cử Tổng thống Pháp nhiệm kỳ tới, đã hoan nghênh quyết định của người Anh và kêu gọi nước Pháp và các nước châu Âu khác tiến hành các cuộc trưng cầu ý dân tương tự như ở Anh.

Còn tại Hà Lan, nghị sĩ có quan điểm chống đạo Hồi, Geert Wilders đã kêu gọi nước này tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về việc có nên rời khỏi EU hay không.

Theo phóng viên TTXVN tại Geveva, Thụy Sĩ đã nhanh chóng thiết lập một đường dây điện thoại giải đáp thắc mắc cho các công dân và doanh nghiệp của mình tại Anh về hậu quả của việc nước Anh rời khỏi EU.

Thông báo từ Bộ Ngoại giao Liên bang Thụy Sĩ cho biết mặc dù quyết định của người dân Anh ủng hộ Brexit đã rõ ràng, những quy định hiện hành áp dụng cho doanh nghiệp và công dân Thụy Sĩ tại Anh vẫn có giá trị trong hiện tại.

Tuy nhiên, nhận thức rằng nhu cầu thông tin về những vấn đề liên quan của công dân và doanh nghiệp tại Thụy Sĩ và nước ngoài là quan trọng, nên Bộ Ngoại giao nước này đã lập đường dây "nóng" trợ giúp công dân.

Theo kết quả kiểm phiếu chính thức công bố lúc 13h ngày 24/6, giờ Hà Nội, 51,9% cử tri (17.410.742 người) đã bỏ phiếu ủng hộ Anh rời khỏi EU (gọi là Brexit) trong khi chỉ có 48% cử tri (16.141.241 người) bỏ phiếu giữ Anh ở lại "ngôi nhà chung".

Với tỷ lệ chênh lệch là 1.269.501 người (tương đương 4%), phần thắng đã thuộc về phe những người ủng hộ Brexit./.

Xem thêm: 

Những hệ quả trước mắt của việc Anh rời EU

Thủ tướng Anh David Cameron công bố ý định từ chức

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.