Phản ứng của Nga về việc EU mở rộng danh sách trừng phạt
Bộ Ngoại giao Nga nói rằng quyết định của Liên minh châu Âu (EU) mở rộng danh sách trừng phạt Nga liên quan đến việc đưa các turbine của Tập đoàn Siemens (Đức) tới Bán đảo Crimea hồi mùa Hè năm 2016 là "vô cùng đáng tiếc" và Moskva có quyền trả đũa.
Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Chúng tôi coi bước đi này, thực hiện theo sáng kiến của Berlin, là không thân thiện và không công bằng". Tuyên bố cũng cho rằng việc mở rộng các biện pháp trừng phạt đi ngược lại cả luật pháp quốc tế và các nguyên tắc quan hệ quốc tế nói chung, gây thiệt hại cho cả Tập đoàn Siemens và các công ty khác của Đức cũng như các công ty châu Âu hoạt động tại Nga.
Trước đó cùng ngày, EU đã thông báo bổ sung 3 công dân Nga và 3 công ty vào danh sách chịu các biện pháp trừng phạt của EU chống Moskva, theo đó các công dân này có thể bị phong tỏa tài sản và cấm đi lại trong EU vì trách nhiệm của họ trong việc mà EU cho là "vận chuyển bất hợp pháp" 4 turbine khí tới Bán đảo Crimea.
EU đã phản đối việc Bán đảo Crimea sáp nhập trở lại vào Nga hồi năm 2014 bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt, trong đó bao gồm lệnh cấm cung cấp thiết bị chủ chốt cho các dự án hạ tầng trong các lĩnh vực quan trọng tại vùng lãnh thổ này. Cùng với quyết định mới nhất của EU, hiện có 153 cá nhân và 40 thực thể nằm trong danh sách trừng phạt nói trên.
- Từ khóa :
- nga
- eu
- danh sách trừng phạt của eu
- liên minh châu âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU bổ sung cá nhân và công ty Nga vào danh sách trừng phạt
22:08' - 04/08/2017
EU đã quyết định áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào ba công dân Nga cùng 3 công ty Nga liên quan đến việc đưa các tuốc-bin khí của Tập đoàn Siemens đến Bán đảo Crimea.
-
Kinh tế Thế giới
Nga phát triển phi đội máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS
21:40' - 04/08/2017
Tướng lĩnh quân sự Nga sẽ tiếp tục thảo luận về các nhiệm vụ cần tiến hành để phát triển phi đội máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS.
-
Kinh tế Thế giới
Thông tin mới nhất về vụ ngập mỏ kim cương lớn nhất tại Nga
20:52' - 04/08/2017
Vẫn còn người mất tích trong vụ lụt mỏ khai thác kim cương ở Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/1/2026
21:04' - 09/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ biến động thị trường hàng hóa, đến các thay đổi lớn về đầu tư, thương mại, lạm phát và cạnh tranh doanh nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46' - 09/01/2026
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15' - 09/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58' - 09/01/2026
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.

Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất tuốc-bin khí của Siemens ở Berlin, Đức ngày 2/3. Ảnh: EPA/ TTXVN