Nga phát triển phi đội máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS
Ngày 4/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Sergey Shoigu khẳng định việc kéo dài thời gian phục vụ của các máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160 và Tu-95MS cũng như nâng cao hiệu quả chiến đấu của các máy bay này nằm trong danh sách ưu tiên của bộ này.
Phát biểu tại cuộc họp ở Bộ Quốc phòng, Tướng Shoigu nêu rõ giới tướng lĩnh quân sự Nga sẽ tiếp tục thảo luận về các nhiệm vụ cần tiến hành để phát triển phi đội máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS. Các máy bay này là thành tố quan trọng trong tiềm năng hạt nhân của đất nước.
Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cho biết các máy bay này thực hiện các chuyến bay định kỳ trong khuôn khổ kế hoạch ngăn chặn hạt nhân tại Bắc Cực và Biển Đen cũng như tại các khu vực miền Đông.
Tướng Shoigu nhấn mạnh: “Đó là lý do tại sao việc kéo dài thời gian hoạt động của các máy bay mang tên lửa này và nâng cao hiệu quả chiến đấu của chúng nằm trong các nhiệm vụ hàng đầu của chúng ta. Hiện nay doanh nghiệp cổ phần Tupolev đang tiến hành hiện đại hóa các máy bay này cùng với các doanh nghiệp khác trong ngành công nghiệp, cũng như sửa chữa các động cơ hàng không, thiết bị trên khoang và tái sản xuất các đơn vị và dây chuyền mới.”
Tu-160 là máy bay ném bom chiến lược được trang bị các tên lửa hành trình có thể mang theo đầu đạn hạt nhân. Bên cạnh Tu-95MS, Tu-160 cấu thành nên các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga, cùng với các hệ thống tên lửa trên bộ và tàu ngầm.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết từ nay đến năm 2025, quân đội sẽ được trang bị nhiều loại vũ khí mới hiện đại.
Chương trình Vũ khí quốc gia giai đoạn 2018-2025 bao gồm phát triển các loại vũ khí tiên tiến, trong đó có các loại vũ khí siêu thanh mới, các loại robot, các loại vũ khí dựa trên nguyên tắc vật lý mới cũng như các loại vũ khí truyền thống thế hệ mới./.
- Từ khóa :
- máy bay ném bom chiến lược
- tu-160
- tu-95ms
- nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Triều Tiên về việc Mỹ điều máy bay ném bom tới bán đảo Triều Tiên
18:11' - 02/05/2017
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 2/5 nhấn mạnh Mỹ đã thực hiện một hành động khiêu khích quân sự.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Mỹ xác nhận máy bay ném bom chiến lược B-1B hoạt động tại Bán đảo Triều Tiên
11:53' - 02/05/2017
Lực lượng không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương (PACAF) xác nhận 2 máy bay ném bom chiến lược loại B-1B của lực lượng này ngày 1/5 đã thực hiện các chuyến bay trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Nga triển khai máy bay ném bom tầm xa gần Alaska
11:04' - 25/04/2017
Bộ Chỉ huy quốc phòng không gian Bắc Mỹ và Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết các máy bay ném bom Tu-95 của Nga đã xuất hiện 3 lần ở không phận quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đồng euro mạnh làm gia tăng sức ép đối với xuất khẩu của Đức
12:10'
Các hiệp hội kinh tế Đức cảnh báo đà tăng giá mạnh của đồng euro trong năm 2025 đang và sẽ tiếp tục gây sức ép đáng kể lên các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Năm động lực tăng trưởng cho kinh tế Mỹ 2026
06:30'
Bất chấp biến động năm 2025, kinh tế Mỹ bước vào năm 2026 với nhiều động lực từ tiêu dùng, đầu tư, lãi suất và năng lượng, song vẫn đối mặt rủi ro lạm phát và nợ công gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia
21:38' - 26/12/2025
Trong một động thái chiến lược nhằm tái định hình mô hình tăng trưởng dựa trên công nghệ, Trung Quốc ngày 26/12 đã chính thức ra mắt quỹ định hướng đầu tư mạo hiểm quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các xu hướng lớn đang chờ đợi Đông Nam Á và những cơ hội cho Việt Nam
21:37' - 26/12/2025
Năm 2026, kinh tế Đông Nam Á đối mặt nhiều bất định từ thương mại, thuế quan, song FDI, nhu cầu nội địa và công nghệ cao mở ra cơ hội mới, trong đó Việt Nam được đánh giá là điểm sáng.
-
Kinh tế Thế giới
Quy mô công nghiệp AI của Trung Quốc vượt 1.000 tỷ NDT
21:36' - 26/12/2025
Trong năm 2025, ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc đạt quy mô hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 142 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới
17:19' - 26/12/2025
Sáng 26/12, Trung Quốc đã đưa vào vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới, chính thức nâng tổng chiều dài khai thác toàn quốc lên hơn 50.000 km.
-
Kinh tế Thế giới
Nối lại nỗ lực tìm kiếm máy bay MH370 mất tích cách đây hơn 1 thập kỷ
16:40' - 26/12/2025
Ngày 26/12, công ty nghiên cứu Ocean Infinity của Mỹ thông báo đang nối lại hoạt động tìm kiếm xác máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mất tích vào năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu 2026: Từ "bức tường thuế quan" đến loạt thách thức mới
16:38' - 26/12/2025
Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dựng “bức tường thuế quan” quanh nền kinh tế lớn nhất thế giới, thương mại hàng hóa toàn cầu trong năm 2025 nhìn chung vẫn duy trì được khả năng chống chịu.
-
Kinh tế Thế giới
Niger đáp trả việc Mỹ dừng Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
12:20' - 26/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Chính phủ Niger đã bắt đầu triển khai các biện pháp đáp trả Mỹ trong tuần này bằng việc áp dụng lệnh cấm cấp thị thực cho công dân Mỹ.
