Phẫu thuật thành công ca bệnh "mai rùa” hiếm gặp
Đây là một trong 2 trường hợp mắc bệnh lạ trên thế giới, sau trường hợp cậu bé mai rùa người Columbia được biết đến năm 2012 và đã được phẫu thuật tại Anh năm 2015.
Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, người phụ trách phẫu thuật chính, đây là khối bướu hắc tố bẩm sinh có màu đen, bề mặt sần sùi, có lông và rất nhiều nốt ruồi vây quanh. Đường kính của khối bướu này lớn hơn 22cm, úp trọn lên lưng bệnh nhân.Sau khi xem xét ca bệnh, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối bướu, bởi nếu để càng lâu thì càng khó phẫu thuật và bướu có khả năng gây ung thư.
Cũng theo bác sĩ Hiếu, điều lo lắng nhất của ca mổ này là việc thiếu lớp da để ghép vào vùng da lưng bị mất. Để giải quyết khó khăn này, các bác sĩ phải dùng máy cán da để kéo dài thêm miếng da lấy ở đùi trái và bên hông. Với máy cán da này, diện tích lớp da để ghép có thể tăng lên gấp đôi.Chính vì vậy, phần da bị lấy của bệnh nhi được hạn chế tối đa, thay vì phải lấy luôn cả phần da ở bụng như dự định. Phần da ghép vào sẽ có hình lưới nhưng chỉ sau một thời gian, các lớp da sẽ kéo lại để da trở nên nguyên vẹn. Ngoài việc lấy ra hoàn toàn khối bướu hắc tố khổng lồ, các bác sĩ còn dùng điện để đốt những nốt ruồi xung quanh, rất may khối bướu này không lấn vào các phần cơ xương khác.
Trước đó, mẹ của bệnh nhi cho biết, khi bé mới sinh ra, khối bướu chỉ to cỡ quả quýt và cứ lớn dần lên, khối bướu thường làm bé ngứa ngáy, khó ngủ. Khối bướu cũng khiến bé mang mặc cảm tự ti khi giao tiếp với người khác.Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định và dự kiến sau 2 tuần nằm viện theo dõi, bé Trần Thị Ngọc Thắm sẽ bình phục và có thể sinh hoạt như bình thường. Các bác sĩ cũng làm các xét nghiệm để xác định các mô bướu là lành hay ác tính, tuy nhiên phải sau 3 ngày nữa mới có kết quả./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện thành công 500 ca ghép thận
19:42' - 25/08/2016
Trong số 500 ca ghép thận thành công có 489 trường hợp ghép từ thận của người cho sống và 27 ca ghép nhận từ người cho chết não hoặc ngưng tim có nguyện vọng hiến tặng thận cho người bệnh.
-
Kinh tế xã hội
Viêm gan - Căn bệnh chết người số 1 của thời đại mới
07:21' - 22/08/2016
Viêm gan do virus hiện đang trở thành căn bệnh thời đại mới đe dọa cuộc sống hàng triệu người trên thế giới khi số ca tử vong vì bệnh này tăng 60% trong hơn 20 năm qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ cắt nhầm niệu quản sản phụ: Đình chỉ phẫu thuật trưởng ca mổ 3 tháng
16:35' - 08/08/2016
Ngày 8/8, Sở Y tế Thanh Hóa đã họp hội đồng kỷ luật và thống nhất đưa ra kết luận xử lý đối với cá nhân, tập thể có liên quan đến ca mổ sản phụ Nguyễn Thị Oanh.
-
Kinh tế xã hội
BV Việt Đức lên tiếng về ca phẫu thuật nhầm chân
09:11' - 20/07/2016
Chân đi tập tễnh vì bị liệt dây thần kinh chày trước, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật chân trái để hỗ trợ vận động. Nào ngờ, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức lại phẫu thuật… chân phải của bệnh nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Bệnh viện đa khoa Hà Đông tạm đình chỉ bác sĩ "quên gạc sau phẫu thuật"
07:55' - 01/06/2016
Liên quan đến thông tin bác sĩ "để quên gạc sau khi phẫu thuật", tối 31/5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tạm thời đình chỉ công tác phẫu thuật đối với bác sĩ Lê Anh Tuấn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 19/6/2026
21:35' - 19/06/2026
Ngày 19/6, kinh tế Việt Nam ghi nhận nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến hội nhập kinh tế khu vực, quy hoạch phát triển địa phương, chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả quản lý thị trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Thương mại điện tử mở lối cho thời trang Việt bứt phá
21:03' - 19/06/2026
Thương mại điện tử đang trở thành động lực quan trọng giúp ngành thời trang Việt Nam mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu số và nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên kinh tế số.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua dự án Công viên Bến Nhà Rồng - Bến Bạch Đằng gần 30.000 tỷ đồng
20:45' - 19/06/2026
HĐND TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư dự án Công viên văn hóa Bến Nhà Rồng - Khánh Hội và cây xanh công cộng Bến Bạch Đằng theo hình thức PPP, tổng vốn gần 30.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều giải pháp đưa sản phẩm từ sen đến với người tiêu dùng
19:21' - 19/06/2026
Đồng Tháp tăng cường kết nối cung cầu, mở rộng tiêu thụ sản phẩm sen, OCOP qua sàn trực tuyến, hệ thống siêu thị và các hoạt động xúc tiến thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu hút đầu tư chất lượng cao vào Khu kinh tế Vân Phong
16:56' - 19/06/2026
Khánh Hòa định hướng Khu Kinh tế Vân Phong trở thành động lực tăng trưởng mới, ưu tiên dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường và tạo giá trị gia tăng lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong kỷ nguyên mới
14:00' - 19/06/2026
Hội Báo toàn quốc 2026 chủ đề “Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong kỷ nguyên mới” được tổ chức tại Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Xúc tiến đầu tư giữa các địa phương Việt Nam và Campuchia
12:51' - 19/06/2026
Đây là một phần trong chuỗi sự kiện hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Gia Lai tại tỉnh Stung Treng nói riêng và khu vực Đông Bắc Campuchia nói chung, diễn ra trong 3 ngày từ ngày 16-18/6.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghệ An thông qua hồ sơ điều chỉnh quy hoạch thời kỳ 2021–2030
10:48' - 19/06/2026
UBND tỉnh Nghệ An vừa thông qua Hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
HĐND TP Hồ Chí Minh xem xét quyết định hơn 50 nội dung quan trọng
10:36' - 19/06/2026
HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI khai mạc Kỳ họp thứ Ba, tập trung đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, đồng thời xem xét nhiều dự án hạ tầng chiến lược, chính sách an sinh.
