1. >

Phi công hãng Lufthansa nối lại đình công, hàng nghìn chuyến bay bị hủy

Facebook Share

BNEWS.VN Sau hai ngày tạm dừng chiến dịch đình công, các phi công của Hãng hàng không Lufthansa lớn nhất của Đức ngày 29/11 đã nối lại hoạt động này, khiến hàng nghìn chuyến bay bị hủy.

Phi công hãng Lufthansa nối lại đình công, hàng nghìn chuyến bay bị hủy

Đức: Phi công hãng Lufthansa nối lại đình công, hàng nghìn chuyến bay bị hủy. Ảnh: EPA

Ban lãnh đạo của Lufthansa cho biết hơn 1.700 chuyến bay bị hủy trong hai ngày 29 và 30/11 do các phi công tổ chức đình công.

Cụ thể, có 816 chuyến bay chặng ngắn bị hủy trong ngày 29/11 và 890 chuyến bay chặng dài trong ngày 30/11. Ước tính, khoảng 170.000 hành khách sẽ bị ảnh hưởng do cuộc đình công này.

Cuộc đình công mới nhất này diễn ra chỉ hai ngày sau khi Công đoàn các phi công Đức (VC) tổ chức cuộc đình công quy mô lớn kéo dài 4 ngày liên tiếp, làm gián đoạn nghiêm trọng tới các chặng bay ngắn và dài của hãng.

Hiện các phi công của Lufthansa dự định sẽ kéo dài cuộc đình công mới này ít nhất là đến ngày 3/12 tới.

Ngày 28/11, Lufthansa đã yêu cầu Tòa án lao động Munich ra lệnh yêu cầu dừng cuộc đình công nói trên, song tòa án đã từ chối.

Hãng này tuyên bố sẽ kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn.

Trong 5 năm qua, các phi công Lufthansa đã tổ chức nhiều cuộc đình công liên quan vấn đề tiền lương.

Năm 2012, VC yêu cầu tăng lương 22% khi thỏa thuận thu nhập trước đây giữa các phi công và hãng này hết hiệu lực.

Giới chủ Lufthansa đưa ra mức tăng lương trung bình 2,5%/năm cho giai đoạn 6 năm tới 2019, song VC phản đối đề xuất này và yêu cầu mức tăng 3,66%/năm trong giai đoạn 5 năm tính từ 2012.

Trước đó, thành viên Ban lãnh đạo Lufthansa, ông Harry Hohmeister (Ha-ri Hô-mai-xtơ) cho biết hãng "không thể" đáp ứng yêu cầu của các phi công, đồng thời nhấn mạnh Lufthansa "trả lương cho các phi công của hãng cao hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh".

Hiện một phi công có kinh nghiệm bay lâu năm của hãng có thể nhận được mức lương hơn 22.000 euro/tháng (23.000 USD)./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.