Tổng thống Mỹ D. Trump tự tin sẽ sớm có thoả thuận thương mại với EU
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/4 đã cập nhật tiến trình đàm phán thuế quan đang diễn ra giữa Washington với các đối tác thương mại trong thời gian 90 ngày tạm hoãn áp thuế đối ứng, đồng thời cho rằng Washington là bên “thiết lập thỏa thuận”.
Phát biểu trong cuộc gặp với Thủ tướng Italy Giorgia Meloni tại Nhà Trắng, ông Trump nêu rõ: “Tôi nghĩ chúng tôi đang đàm phán rất tốt với tất cả các nước”. Theo ông chủ Nhà Trắng, hiện có nhiều quốc gia mong muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ về chính sách thuế quan mới. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh rằng nếu cần thiết, Mỹ có thể chủ động thiết lập các điều khoản thay vì chờ đợi sự đồng thuận từ các đối tác.
Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump còn bày tỏ tự tin về việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU), khi cho rằng “sẽ có thỏa thuận thương mại, 100%” trước khi kết thúc thời hạn 90 ngày.
Đề cập tới các cuộc đàm phán với 15 nền kinh tế lớn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết nước này đã có cuộc trao đổi tích cực với Nhật Bản. Ông cho rằng Mỹ cũng đã có cuộc trao đổi với Liên minh châu Âu và dự kiến với Hàn Quốc vào tuần tới.
Ngày 2/4 vừa qua, Tổng thống Trump đã công bố các mức thuế đối ứng nhiều nước. Sau đó, ngày 9/4, ông đã quyết định tạm hoãn 90 ngày đối với các khoản thuế đối ứng này, thay vào đó chỉ tạm thời áp mức thuế cơ bản 10% đối với hàng hóa nhập khẩu vào nước này.Mặc dù tích cực thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại, tỷ lệ người dân ủng hộ Tổng thống Trump về cách ông điều hành nền kinh tế đang có dấu hiệu suy giảm.
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn tờ USA Today ngày 17/4 cho biết, tỷ lệ tín nhiệm của người dân Mỹ đối với cách thức Tổng thống Trump xử lý nền kinh tế đang giảm sút, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại do thuế quan của ông gây ra.
Cụ thể, “ông chủ” Nhà Trắng bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai với tỷ lệ tích cực khiêm tốn, 49% chấp thuận và 43% không chấp thuận. Trong cuộc thăm dò mới nhất, tỷ lệ này đã giảm xuống mức 43% chấp thuận - 51% không chấp thuận.
Đáng chú ý, sự ủng hộ của chính những cử tri đã bầu cho ông Trump năm 2024 cũng sụt giảm, từ 75% cuối tháng 3 xuống còn 66%. Dù vậy, ông vẫn nhận được sự ủng hộ ở mức 50% đồng tình - 40% không đồng tình trong cách xử lý vấn đề nhập cư.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Điện đàm giữa Tổng thống Mexico và Tổng thống Mỹ đạt hiệu quả
10:05' - 18/04/2025
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhằm thúc đẩy khả năng đạt thỏa thuận song phương hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
16:16' - 17/04/2025
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản dự định đến Mỹ đàm phán trực tiếp với Tổng thống D.Trump
10:09' - 17/04/2025
Ngày 17/4, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba nhận định các cuộc đàm phán thuế quan với Washington sẽ không dễ, ông dự định đến Mỹ để thương lượng với Tổng thống Donald Trump ở thời điểm thích hợp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump dùng thuế giải quyết tranh chấp nước với Mexico
11:02' - 11/04/2025
Ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Mexico bằng các lệnh trừng phạt và thuế quan trong tranh chấp về việc chia sẻ nguồn nước giữa hai nước, cáo buộc Mexico phá vỡ hiệp ước đã tồn tại 81 năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới
19:31' - 30/12/2025
Theo báo cáo kinh tế cuối năm, Ấn Độ đã vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, với GDP hơn 4.180 tỷ USD và được kỳ vọng sẽ vượt Đức trong vòng 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế Mỹ 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét
08:16' - 30/12/2025
Theo J.P Morgan, hoạt động kinh tế năm 2025 của Mỹ biến động mạnh hơn dự kiến, dự báo GDP thực tế của Mỹ năm 2026 sẽ tăng trưởng với tốc độ tương tự như năm 2025, ở mức 1,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/12/2025
21:55' - 29/12/2025
Ngày 29/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như: Giá gạo, ngành hàng xa xỉ sụt giảm, ASEAN thu hút dòng vốn toàn cầu, giá đồng tăng mạnh nhất 10 năm, Bitcoin vượt mốc 90.000 USD...
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng vàng Sudan phục hồi mạnh bất chấp nội chiến
17:19' - 29/12/2025
Ngày 28/12, Bộ Khoáng sản Sudan cho biết sản lượng vàng của nước này trong năm 2025 đạt 70 tấn, vượt 13% so với kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ chuẩn bị giữ ghế Chủ tịch BRICS: Cơ hội và áp lực đan xen
16:54' - 29/12/2025
Ấn Độ dự kiến đảm nhiệm Chủ tịch BRICS vào năm 2026, trong đó ưu tiên lợi ích Nam Bán cầu, thúc đẩy cơ chế tài chính mới nhưng đối mặt thách thức nội khối và sức ép từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU mở rộng không gian hội nhập
11:43' - 29/12/2025
Ukraine và Moldova gia nhập danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia cơ chế chuyển vùng nội địa, bao gồm toàn bộ các nước thành viên EU cùng Andorra, Iceland, Liechtenstein, San Marino.
-
Kinh tế Thế giới
Khai thác dầu khí của Anh thấp nhất trong nửa thế kỷ
08:23' - 29/12/2025
Năm 2025, ngành công nghiệp dầu khí Biển Bắc của Vương quốc Anh đã trải qua một năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1970 khi hoạt động khoan thăm dò các mỏ mới hiện ở mức thấp nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đầu tư kỷ lục 23 tỷ euro hiện đại hóa mạng lưới đường sắt
08:23' - 29/12/2025
Tập đoàn Đường sắt Đức (Deutsche Bahn - DB) dự kiến sẽ đầu tư hơn 23 tỷ euro trong năm 2026 để hiện đại hóa mạng lưới đường sắt trên toàn quốc, đánh dấu mức đầu tư lớn nhất từ trước tới nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN