Điện đàm giữa Tổng thống Mexico và Tổng thống Mỹ đạt hiệu quả
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 17/4, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhằm thúc đẩy khả năng đạt thỏa thuận song phương hai nước.
Tuy không công bố chi tiết nội dung trao đổi, nhưng trong thông điệp đăng trên mạng xã hội X, Tổng thống Sheinbaum khẳng định cuộc điện đàm diễn ra “rất hiệu quả”. Nhà lãnh đạo cho biết Mexico sẽ duy trì đối thoại nhằm đạt được những thỏa thuận mang lại lợi ích thiết thực cho đất nước và người dân quốc gia Mỹ Latinh này.
Về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump cùng ngày cũng xác nhận trên nền tảng Truth Social rằng ông đã có cuộc điện đàm "hiệu quả" với Tổng thống Mexico.
Cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai nước diễn ra trong bối cảnh hai bên đang đàm phán về mức thuế đơn phương của Mỹ đối với mặt hàng ô tô, thép và nhôm nhập khẩu từ Mexico, cũng như những tranh cãi kéo dài liên quan đến việc chia sẻ nguồn nước tại khu vực biên giới.Trước đó, ngày 16/4, Bộ Hải quân Mexico (Semar) và Bộ Tư lệnh phương Bắc của quân đội Mỹ (NORTHCOM) đã ký một tuyên bố chung nhằm hỗ trợ và tăng cường chia sẻ thông tin an ninh giữa hai bên. Văn bản được ký kết trong cuộc điện đàm qua video giữa người đứng đầu Semar, Đô đốc Raymundo Pedro Morales Ángeles và Tư lệnh NORTHCOM, Tướng Gregory M. Guillot.
Theo thông cáo của Semar, hai bên đã tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác song phương trong các vấn đề an ninh khu vực và đánh giá cao nỗ lực chung nhằm ứng phó với các mối đe dọa chung ảnh hưởng đến sự ổn định của hai quốc gia.
Trong cuộc điện đàm, hai bên cũng nêu bật những kết quả tích cực trong công tác phòng chống tội phạm do Semar triển khai, bao gồm việc thu giữ hơn 36 tấn cocaine và thực hiện nhiều vụ bắt giữ quan trọng thời gian qua. Nhân dịp này, Semar khẳng định hợp tác quốc tế, tăng cường cơ chế phối hợp và tôn trọng lẫn nhau là những trụ cột then chốt trong việc xử lý các thách thức an ninh chung.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump dùng thuế giải quyết tranh chấp nước với Mexico
11:02' - 11/04/2025
Ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Mexico bằng các lệnh trừng phạt và thuế quan trong tranh chấp về việc chia sẻ nguồn nước giữa hai nước, cáo buộc Mexico phá vỡ hiệp ước đã tồn tại 81 năm.
-
Chuyển động DN
Unilever đầu tư nhà máy 800 triệu USD tại Mexico bất chấp chính sách thuế mới
08:43' - 11/04/2025
Unilever sẽ đầu tư xây dựng nhà máy trị giá 800 triệu USD tại Mexico, trong đó đa số sản phẩm sẽ được xuất sang Mỹ và Canada, bất chấp chính sách thuế mới của Tổng thống Donald Trump.
-
Ô tô xe máy
Công nghiệp ô tô Mexico bị cuốn vào vòng xoáy bất ổn vì thuế quan mới của Mỹ
08:28' - 06/04/2025
Ngành công nghiệp ô tô Mexico bắt đầu cuốn vào vòng xoáy bất ổn sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các chính sách thuế mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada vượt qua cuộc bỏ phiếu về ngân sách liên bang
11:23'
Chính phủ Tự do thiểu số của Thủ tướng Mark Carney vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm với tỷ lệ sít sao 170/168, qua đó thông qua ngân sách liên bang và tránh nguy cơ bầu cử sớm.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ giữ vững đà tăng trưởng xuất khẩu
08:59'
Xuất khẩu của Ấn Độ tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng ổn định trong giai đoạn từ tháng 4-10 năm tài chính 2025, cho thấy khả năng chống chịu tốt trước những biến động kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm 11 cơ sở sản xuất công nghệ cao ở Khu kinh tế đặc biệt St. Petersburg
08:59'
Chính quyền thành phố St. Petersburg công bố, dự kiến năm 2026, thành phố này sẽ đưa vào vận hành 11 cơ sở sản xuất công nghệ cao mới tại Khu kinh tế đặc biệt St. Petersburg (SEZ St. Petersburg).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico nhượng bộ yêu cầu của Mỹ trong lĩnh vực hàng không
08:57'
Một số hãng hàng không Mexico đã chuyển giao một phần khung giờ cất/hạ cánh tại Sân bay Quốc tế thủ đô Mexico City (AICM) cho các hãng hàng không của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban châu Âu hạ dự báo tăng trưởng năm 2026 của Eurozone
22:03' - 17/11/2025
Ủy ban châu Âu điều chỉnh giảm tăng trưởng Eurozone năm 2026, cảnh báo rủi ro từ thuế quan, rào cản thương mại và bất định chính trị quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ đứng trước “ngã ba đường”
19:49' - 17/11/2025
Các chuyên gia dự đoán OPEC+ sẽ giữ nguyên sản lượng dầu năm 2026, mặc dù dư cung toàn cầu dự báo tăng, đẩy giá dầu có nguy cơ giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam
18:52' - 17/11/2025
Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc Woo Won Shik và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 11 năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tiêu hủy 5,7 tấn tôm nhiễm Cesium-137 để đảm bảo an toàn thực phẩm
15:01' - 17/11/2025
Chính phủ Indonesia đã tiến hành tiêu hủy 5,7 tấn tôm nhiễm phóng xạ Cesium-137 (Cs-137) theo khuyến nghị của Cơ quan Quản lý Năng lượng Hạt nhân (Bapeten) và Cơ quan Kiểm dịch (Barantin).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ hạn chế bay sau đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử
11:56' - 17/11/2025
Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) Mỹ chính thức bãi bỏ quy định cắt giảm bắt buộc các chuyến bay nội địa tại 40 sân bay lớn của Mỹ.

Điện đàm giữa Tổng thống Mexico (phải) và Tổng thống Mỹ (trái) đạt hiệu quả. Ảnh minh họa: A.N/BNEWS