Điện đàm giữa Tổng thống Mexico và Tổng thống Mỹ đạt hiệu quả
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 17/4, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhằm thúc đẩy khả năng đạt thỏa thuận song phương hai nước.
Tuy không công bố chi tiết nội dung trao đổi, nhưng trong thông điệp đăng trên mạng xã hội X, Tổng thống Sheinbaum khẳng định cuộc điện đàm diễn ra “rất hiệu quả”. Nhà lãnh đạo cho biết Mexico sẽ duy trì đối thoại nhằm đạt được những thỏa thuận mang lại lợi ích thiết thực cho đất nước và người dân quốc gia Mỹ Latinh này.
Về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump cùng ngày cũng xác nhận trên nền tảng Truth Social rằng ông đã có cuộc điện đàm "hiệu quả" với Tổng thống Mexico.
Cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai nước diễn ra trong bối cảnh hai bên đang đàm phán về mức thuế đơn phương của Mỹ đối với mặt hàng ô tô, thép và nhôm nhập khẩu từ Mexico, cũng như những tranh cãi kéo dài liên quan đến việc chia sẻ nguồn nước tại khu vực biên giới.Trước đó, ngày 16/4, Bộ Hải quân Mexico (Semar) và Bộ Tư lệnh phương Bắc của quân đội Mỹ (NORTHCOM) đã ký một tuyên bố chung nhằm hỗ trợ và tăng cường chia sẻ thông tin an ninh giữa hai bên. Văn bản được ký kết trong cuộc điện đàm qua video giữa người đứng đầu Semar, Đô đốc Raymundo Pedro Morales Ángeles và Tư lệnh NORTHCOM, Tướng Gregory M. Guillot.
Theo thông cáo của Semar, hai bên đã tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác song phương trong các vấn đề an ninh khu vực và đánh giá cao nỗ lực chung nhằm ứng phó với các mối đe dọa chung ảnh hưởng đến sự ổn định của hai quốc gia.
Trong cuộc điện đàm, hai bên cũng nêu bật những kết quả tích cực trong công tác phòng chống tội phạm do Semar triển khai, bao gồm việc thu giữ hơn 36 tấn cocaine và thực hiện nhiều vụ bắt giữ quan trọng thời gian qua. Nhân dịp này, Semar khẳng định hợp tác quốc tế, tăng cường cơ chế phối hợp và tôn trọng lẫn nhau là những trụ cột then chốt trong việc xử lý các thách thức an ninh chung.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump dùng thuế giải quyết tranh chấp nước với Mexico
11:02' - 11/04/2025
Ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Mexico bằng các lệnh trừng phạt và thuế quan trong tranh chấp về việc chia sẻ nguồn nước giữa hai nước, cáo buộc Mexico phá vỡ hiệp ước đã tồn tại 81 năm.
-
Chuyển động DN
Unilever đầu tư nhà máy 800 triệu USD tại Mexico bất chấp chính sách thuế mới
08:43' - 11/04/2025
Unilever sẽ đầu tư xây dựng nhà máy trị giá 800 triệu USD tại Mexico, trong đó đa số sản phẩm sẽ được xuất sang Mỹ và Canada, bất chấp chính sách thuế mới của Tổng thống Donald Trump.
-
Ô tô xe máy
Công nghiệp ô tô Mexico bị cuốn vào vòng xoáy bất ổn vì thuế quan mới của Mỹ
08:28' - 06/04/2025
Ngành công nghiệp ô tô Mexico bắt đầu cuốn vào vòng xoáy bất ổn sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các chính sách thuế mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51'
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12'
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40'
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18'
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.