Philippines cam kết thúc đẩy một kết thúc ý nghĩa cho RCEP vào cuối năm nay
Ngày 6/3, Philippines, nước chủ trì các hội nghị của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm nay, đã cam kết thúc đẩy một kết thúc ý nghĩa vào cuối năm nay cho Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).
RCEP là hiệp định nhằm mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa ASEAN và sáu nước đối tác đối thoại, khi Hội nghị Bộ trưởng Thương mại của khối sẽ diễn ra ở Manila trong tuần này.
Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Philippines, Ramon Lopez, nói RCEP sẽ mở rộng thị trường ASEAN từ 600 triệu dân lên 3,5 tỷ dân.Ông Lopez cho biết, thúc đẩy thương mại và đầu tư trong khu vực cũng là nội dung của chương trình nghị sự của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại ASEAN kéo dài ba ngày (từ 8-10/3) và đặc biệt, hội nghị sẽ tập trung vào việc tạo dựng một môi trường chính sách ổn định và sự phối hợp hợp lý giữa các chương trình hỗ trợ để tăng khả năng phát triển của các doanh nghiệp.
RCEP tập trung vào các hàng rào phi thuế quan, hợp lý hóa và hài hòa hóa các thủ tục hải quan theo hướng nhất quán hơn so với các thỏa thuận hiện nay. Hiệp định này bao trùm hoạt động thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, hợp tác về kinh tế và kỹ thuật, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và giải quyết tranh chấp. Đàm phán về RCEP được khởi động hồi tháng 11/2012 tại Phnom Penh, Campuchia và dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2015. Khi thời hạn này bị bỏ lỡ, các cuộc đàm phán có thể sẽ được thúc đẩy trong năm nay và các chuyên gia dự đoán thỏa thuận sẽ đạt được.>>> Khởi động vòng đàm phán mới RCEP sau khi Mỹ rút khỏi TPP
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khởi động vòng đàm phán mới RCEP sau khi Mỹ rút khỏi TPP
13:42' - 27/02/2017
Đàm phán RCEP được khởi động trở lại vào ngày 27/2 là vòng đầu tiên kể từ sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định Mỹ rút khỏi TPP vào tháng 1 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan ủng hộ nhanh chóng hoàn tất RCEP
05:35' - 13/02/2017
Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak nói rằng việc tân Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi TPP sẽ thúc đẩy việc hoàn tất Hiệp định RCEP.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi đẩy nhanh đàm phán RCEP
21:26' - 08/02/2017
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi thúc đẩy các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) nhằm kiến lập Khu vực Thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP).
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia, New Zealand thúc đẩy RCEP khi Mỹ rút khỏi TPP
18:57' - 24/01/2017
Malaysia và NewZealand đồng thời đưa ra quyết định tập trung vào hoàn thành RCEP thay cho TPP đang có khả năng bị xóa bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
RCEP đạt được đồng thuận về doanh nghiệp vừa và nhỏ
14:49' - 11/12/2016
Các nước tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đạt được đồng thuận về nội dung liên quan đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duy trì phong tỏa cảng Iran trước thềm thỏa thuận ngừng bắn
07:58'
Lệnh phong tỏa đối với các cảng của Iran vẫn có hiệu lực cho đến khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Washington và Tehran dự kiến được ký kết vào ngày 19/6.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin doanh nghiệp Canada gia tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ
07:45'
Khảo sát mới của Cơ quan Thống kê Canada cho thấy, niềm tin của doanh nghiệp tại khu vực nông thôn Ontario đạt mức cao nhất trong một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phóng thành công 8 vệ tinh lên quỹ đạo
06:30'
Ngày 15/6, Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy Lijian-1 Y14 đưa 8 vệ tinh lên quỹ đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/6/2026
20:45' - 15/06/2026
Hôm nay, Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran - Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu; Giá nông sản thế giới đồng loạt hạ nhiệt sau tín hiệu khơi thông eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran: Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu
16:23' - 15/06/2026
Thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran về việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên kỳ vọng hạ nhiệt giá năng lượng, giảm áp lực lạm phát và ngăn kinh tế thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận giữa Mỹ và Iran
16:07' - 15/06/2026
Ngày 15/6, cộng đồng quốc tế tiếp tục hoan nghênh việc Mỹ và Iran nhất trí thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột và mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm tàu chờ tín hiệu mở lại eo biển Hormuz
15:43' - 15/06/2026
Gần 600 tàu đang mắc kẹt trong Vịnh Ba Tư chờ eo biển Hormuz mở cửa trở lại, song giới vận tải biển vẫn thận trọng trước những rủi ro an ninh, bảo hiểm và ùn tắc hậu xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo áp lực giá năng lượng lan rộng trong nền kinh tế
15:43' - 15/06/2026
Giá năng lượng tăng cao đang tác động đến nhiều lĩnh vực kinh tế tại châu Âu, khiến ECB duy trì lập trường thắt chặt tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, bất chấp những lo ngại về tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan cảnh báo rủi ro pháp lý từ công nghệ deepfake
15:11' - 15/06/2026
Thái Lan cảnh báo việc sử dụng AI để tạo hoặc phát tán nội dung deepfake có thể dẫn đến truy cứu trách nhiệm hình sự, trong bối cảnh các hành vi giả mạo hình ảnh và giọng nói ngày càng gia tăng.

Sắp diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Thương mại thuộc RCEP tại Philippine. Ảnh: TTXVN