BNEWS Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) vừa có khuyến cáo người tiêu dùng và các nhà đầu tư nên thận trọng khi tham gia mua bán “tiền ảo”
Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) vừa có khuyến cáo người tiêu dùng và các nhà đầu tư nên thận trọng khi tham gia mua bán “tiền ảo” hay sử dụng để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử, tránh các rủi ro bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Sở dĩ Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin phải lên tiếng bởi thời gian gần đây, một số website, diễn đàn và mạng xã hội phổ biến nhiều thông tin về các loại “tiền ảo” như Swisscoin, Bitcoin, Onecoin, Gem coin, IL coin… với nhiều lời chào mời các nhà đầu tư tham gia mạng lưới “tiền ảo” để thu lãi “khủng”.
Mặc dù trước đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có thông báo khẳng định Bitcoin và các loại “tiền ảo” tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.
Do vậy, việc sở hữu, mua bán, sử dụng “tiền ảo” như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ.
Ngoài ra, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin cũng đã khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên thực hiện các giao dịch liên quan đến các loại “tiền ảo” này.
Không những vậy, năm 2014 và 2015 nhiều hệ thống "tiền ảo" như Bitcoin bị cấm giao dịch ở một số quốc gia như Trung Quốc, Nga, Thái Lan... và thậm chí các hệ thống kỹ thuật cũng bị hacker tấn công như ở Nhật Bản, Hồng Kông (Trung Quốc)... dẫn tới nhà đầu tư và người dân bị thiệt hại nặng nề.
Tương tự như vậy, tại Việt Nam cơ quan công an cũng nhận được nhiều đơn trình báo của nhà đầu tư tố cáo bị đối tác mua bán trên mạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sau khi chuyển tiền mặt vào tài khoản của đối tượng nhưng không nhận được tiền điện tử quy đổi.
Do đó, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin chính thức đưa ra lời khuyên với người tiêu dùng để tránh thiệt hại đáng tiếc./.
Tin liên quan
Hà Nội vượt xa các địa phương khác về chỉ số thương mại điện tử
Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội liên tiếp đứng đầu chỉ số thương mại điện tử trong bốn năm qua và vượt xa tất cả các địa phương khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamThứ trưởng Bộ Tài chính: Chấm điểm giải ngân đầu tư công sẽ là căn cứ đánh giá cán bộ
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương, Quyết định số 1129/QĐ-TTg về phương án chấm điểm giải ngân đầu tư công là giải pháp đột phá, xóa bỏ tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm của cán bộ.
-
Kinh tế Việt NamGỡ ngay các điểm nghẽn để đạt mục tiêu tăng trưởng ít nhất 10%
Trưa 4/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong chủ trì họp báo Chính phủ, nhấn mạnh cần tập trung phát triển kinh tế, bảo đảm các cân đối lớn đạt mục tiêu tăng trưởng ít nhất 10%.
-
Kinh tế Việt NamKhông để lợi dụng giá xăng dầu biến động để neo cao giá hàng hóa
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân yêu cầu doanh nghiệp điều chỉnh giảm giá hàng hóa theo đúng logic kinh tế khi giá xăng dầu đã giảm sâu.
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương: Dự phòng hệ thống điện vẫn đáp ứng yêu cầu dù phụ tải tăng cao
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, khả năng dự phòng hệ thống điện vẫn duy trì ở mức cần thiết, sẵn sàng ứng phó với các tình huống.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh thu hồi gần 108.000 tỷ đồng nợ thuế
Trong 6 tháng đầu năm 2026, Thuế TP. Hồ Chí Minh thu hồi gần 108.000 tỷ đồng tiền thuế nợ; đẩy mạnh chuyển từ "xử lý nợ" sang "quản trị nợ" thông qua số hóa dữ liệu và tự động hóa quy trình quản lý.
-
Kinh tế Việt NamTạo nền tăng tốc cho xuất khẩu nông lâm sản
Dù thương mại toàn cầu còn nhiều biến động, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2026, tạo nền tảng để tăng tốc trong những tháng cuối năm.
-
Kinh tế Việt NamThương mại Việt Nam - Israel hướng tới mốc 4 tỷ USD
Nếu thị trường quốc tế không có biến động lớn trong những tháng cuối năm, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Israel năm 2026 dự báo sẽ vượt 3,9 tỷ USD, cao hơn mức gần 3,65 tỷ USD năm 2025.
-
Kinh tế Việt NamBiến tài sản công dôi dư thành nguồn lực tăng trưởng - Bài cuối: Cách Nhật Bản “đánh thức” nhà đất bỏ trống
Nhật Bản chuyển từ tư duy “có tài sản thì giữ” sang tư duy “tài sản công phải được quản lý như một danh mục đầu tư”.
-
Kinh tế Việt NamBiến tài sản công dôi dư thành nguồn lực tăng trưởng - Bài 3: Khi trụ sở cũ bước vào “vòng đời mới”
Sau sắp xếp đơn vị hành chính, hàng trăm cơ sở nhà, đất công ở TP Hồ Chí Minh đang được rà soát, bố trí lại theo hướng ưu tiên chuyển đổi thành bệnh viện, trường học, các công trình phục vụ cộng đồng.











