CHUYỂN ĐỘNG DN

Tháng “Ngâu” tiêu thụ xe ở các phân khúc đều giảm

Facebook Share

BNEWS.VN Trong tháng 8/2016, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 23.540 xe, giảm 17% so với tháng liền trước.

Chiều 12/9, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố, trong tháng 8/2016, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 23.540 xe, giảm 17% so với tháng liền trước. Đây là số liệu bán lẻ thực tế của các thành viên VAMA và số liệu nhập khẩu xe nguyên chiếc của các đơn vị không phải là thành viên VAMA.

Trong tổng doanh số bán ra trong tháng 8, phân khúc xe du lịch bán được 15.033 xe, giảm 14%; phân khúc xe thương mại bán ra 7.547 xe, giảm 22%; và phân khúc xe chuyên dụng có 960 xe được bán ra, cũng giảm 17% so với tháng trước.

Xét về xuất xứ xe, sản lượng xe sản xuất lắp ráp trong nước đạt 17.531 xe trong khi xe nhập khẩu nguyên chiếc đạt 6.009 xe. Sản lượng cả xe sản xuất lắp ráp trong nước lẫn xe nhập khẩu nguyên chiếc trong tháng qua đều giảm 17% so với tháng liền trước.

Tính chung 8 tháng qua, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tăng 32% so với cùng kì năm ngoái; trong đó xe ô tô du l ịch tăng 30%, xe thương mại tăng 33% và xe chuyên dụng tăng 46%.
Cũng tính đến hết tháng 8/2016, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 35% trong khi xe nhập khẩu tăng 25% so với cùng kì năm ngoái.

Lý giải về doanh số toàn thị trường xe trong tháng qua giảm ở hầu hết các phân khúc, giới chuyên doanh cho rằng, phần lớn do tâm lý của một số bộ phần người tiêu dùng hạn chế chi tiêu trong tháng này.

Bởi tháng 8 dương lịch trùng với tháng 7 âm lịch là tháng “cô hồn” hay tháng “Ngâu”, tâm lý người tiêu dùng vào tháng này rất hạn chế làm những việc lớn như động thổ làm nhà, mua xe... Đặc biệt, đối với nhiều người coi ô tô là khối tài sản lớn nên việc mua xe là chuyện trọng đại do vậy việc người mua chọn ngày tốt tháng tốt đưa xe về cũng là điều hết sức bình thường./.

Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.