1. >

Thị trường bất động sản Canada xuất hiện nhiều dấu hiệu nguy hiểm

Facebook Share

BNEWS.VN Báo cáo Đánh giá thị trường nhà ở của CMHC cho biết, hầu hết các thị trường nhà ở chính đều đang “có vấn đề” trên bốn tiêu chí: cung vượt cầu, giá nhà cao, giá tăng quá nhanh và tình trạng thổi giá.

Thị trường bất động sản Canada xuất hiện nhiều dấu hiệu nguy hiểm
CMHC, Công ty Nhà ở và Thế chấp Canada, vừa công bố báo cáo cho biết thị trường nhà ở tại 11 trên 15 thành phố lớn nhất của nước này đang có nhiều dấu hiệu nguy hiểm, trong đó nổi cộm nhất là tình trạng cung vượt cầu và giá nhà bị đẩy lên quá cao.

Trong 15 thành phố được đánh giá, có tới 11 thành phố có các nguy cơ từ “trung bình” đến “nghiêm trọng”, gồm Saskatoon, Regina, Winnipeg, Toronto, Ottawa, Vancouver, Montreal, Quebec, Calgary, Edmonton và Halifax.

Trong báo cáo đưa ra hồi tháng Tám, con số này chỉ là 8 thành phố.

Bob Dugan, nhà kinh tế trưởng của CMHC, cho biết nguy cơ phổ biến nhất ở 11 thành phố này là nhà ở bị định giá quá cao, không dựa trên các chỉ số kinh tế và nhân khẩu học. Về tỷ lệ cung vượt cầu, đứng đầu danh sách là các thành phố Ottawa, Toronto và Montreal.

Đầu tháng này, Hiệp hội Bất động sản Canada đưa báo cáo cho biết giá nhà ở trung bình ở Canada trong tháng Chín là gần 434.000 CAD/căn (1 USD = 1,31 CAD), tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.

Theo nhận định của công ty xếp hạng tín nhiệm Moody’s và tạp chí “The Economist”, hiện thị trường nhà ở của Canada đang bị thổi giá lên thêm 35% so với giá trị thực.

Hai thành phố Toronto và Vancouver là những nơi có lạm phát giá nhà cao nhất thế giới. Cả Moody’s và “The Economist” nhận định “bong bóng” nhà ở sẽ gây nhiều thiệt hại cho người mua nhà và làm tăng nguy cơ đối với các khoản cho vay mua nhà.

Trong bối cảnh đó, các ngân hàng ở Canada phải nhanh chóng có những đối sách phù hợp để ngăn chặn nguy cơ bùng nổ một cuộc khủng hoảng nhà ở trong tương lai.

Vũ Hà (P/v TTXVN tại Ottawa)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.