THỊ TRƯỜNG

Hàng hoáBất động sảnSản xuất & Tiêu dùngGiá vàng

Thị trường LNG khó có thể “theo chân” dầu thô

Facebook Share

BNEWS.VNThị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) có trở nên giống thị trường dầu thô hay không, với các hợp đồng kỳ hạn và hoạt động mua bán không hạn chế giữa nhà sản xuất, người mua và giới thương nhân?

Thị trường LNG khó có thể “theo chân” dầu thô. Ảnh: reuters

Câu trả lời là có song điều này khó có thể xảy ra khi có những sự khác biệt lớn đủ để khiến thị trường LNG không theo kịp bước chân của thị trường dầu thô.

Theo một số chuyên gia, thị trường LNG sẽ khó có thể có một làn sóng tiến triển mới nếu vẫn duy trì mô hình hiện nay.

Mô hình hiện tại đối với các dự án LNG khá tốn kém do được bao mua theo các hợp đồng bán hàng dài hạn gắn người mua và người bán trong thời gian lên tới 20 năm, với mức giá gắn kết với giá dầu thô.

Tuy vậy, cách thức nói trên khó có thể tồn tại trong một kỷ nguyên mà giá LNG giao ngay tại thị trường châu Á chỉ còn 4 , 30 USD/BTU , bằng 1/5 con số cách đây hai năm, trong khi giá dầu thô Brent đang ở mức khoảng 40 USD/thùng (giá dầu Brent hiện chỉ tương đương xấp xỉ 1/3 mức giá của tháng 6/2014).

Ngoài ra, việc vận chuyển và lưu chứa LNG cũng gặp khó khăn hơn so với dầu thô với việc càng giữ LNG lâu thì lượng hao hụt càng nhiều.

Anh Quân (Theo Reuters)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp vừa có văn bản kết luận việc kiểm tra Thông tư 58 của Bộ Giao thông Vận tải về quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Theo Cục này, quy định bắt buộc đổi GPLX sang vật liệu PET của Bộ GTVT là không có cơ sở pháp lý và tính thống nhất.