1. >
Hàng hoáBất động sản

Thị trường LNG khó có thể “theo chân” dầu thô

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) có trở nên giống thị trường dầu thô hay không, với các hợp đồng kỳ hạn và hoạt động mua bán không hạn chế giữa nhà sản xuất, người mua và giới thương nhân?

Thị trường LNG khó có thể “theo chân” dầu thô

Thị trường LNG khó có thể “theo chân” dầu thô. Ảnh: reuters

Câu trả lời là có song điều này khó có thể xảy ra khi có những sự khác biệt lớn đủ để khiến thị trường LNG không theo kịp bước chân của thị trường dầu thô.

Theo một số chuyên gia, thị trường LNG sẽ khó có thể có một làn sóng tiến triển mới nếu vẫn duy trì mô hình hiện nay.

Mô hình hiện tại đối với các dự án LNG khá tốn kém do được bao mua theo các hợp đồng bán hàng dài hạn gắn người mua và người bán trong thời gian lên tới 20 năm, với mức giá gắn kết với giá dầu thô.

Tuy vậy, cách thức nói trên khó có thể tồn tại trong một kỷ nguyên mà giá LNG giao ngay tại thị trường châu Á chỉ còn 4 , 30 USD/BTU , bằng 1/5 con số cách đây hai năm, trong khi giá dầu thô Brent đang ở mức khoảng 40 USD/thùng (giá dầu Brent hiện chỉ tương đương xấp xỉ 1/3 mức giá của tháng 6/2014).

Ngoài ra, việc vận chuyển và lưu chứa LNG cũng gặp khó khăn hơn so với dầu thô với việc càng giữ LNG lâu thì lượng hao hụt càng nhiều.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với mức tăng trưởng 5,1 trong quí I, các tổ chức trong nước và quốc tế đều dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay chỉ đạt dưới 6,5. Điều này cho thấy để đạt mức tăng trưởng 6,7% theo mục tiêu của Quốc hội đòi hỏi quyết tâm rất lớn từ các Bộ, ngành và địa phương.