Thiện chí hay thận trọng đối với đầu tư từ Trung Quốc
Nhà Trắng cần thận trọng khi Trung Quốc mở rộng đầu tư vào các ngành công nghệ và công nghiệp mới. Ảnh: AFP/TTXVN
Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung đang kêu gọi chính quyền có biện pháp giám sát chặt chẽ hơn các khoản đầu tư hoặc những thương vụ tiếp quản doanh nghiệp của các công ty Trung Quốc và cấm các cơ quan Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước hoặc bị nhà nước kiểm soát mua lại tài sản của Mỹ.
Báo cáo thường niên trình lên Quốc hội Mỹ của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung được công bố ngay trước thềm những cuộc đàm phán thỏa thuận thương mại tự do của Chính phủ Justin Trudeau với Trung Quốc nhằm nới lỏng kiểm soát các khoản đầu tư của Trung Quốc ở Canada.
Chính phủ Canada dường như thể hiện thiện chí với Trung Quốc hơn rất nhiều so với chính phủ Bảo thủ trước đây khi cho phép doanh nghiệp của Trung Quốc tiếp quản nền tảng công nghệ cao, hành động bị cấm dưới thời cựu Thủ tướng Stephen Harper, đồng thời tiến hành và phê duyệt một thương vụ khác mà không hề thực hiện các biện pháp kiểm tra an ninh chính thức.
Ngược lại, báo cáo của Mỹ nhấn mạnh Nhà Trắng cần thận trọng khi Trung Quốc mở rộng đầu tư vào các ngành công nghệ và công nghiệp mới trên thế giới như robot, trí tuệ nhân tạo, thông tin liên lạc, công nghệ sinh học và nông nghiệp.
Báo cáo ghi rõ: "Những khoản đầu tư này dẫn đến việc chuyển giao tài sản, sở hữu trí tuệ và các công nghệ có giá trị của Mỹ. Đây là những mối hiểm họa tiềm ẩn đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ”.
Các khoản đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ đã tăng lên đáng kể trong nửa thập niên vừa qua. Trên cơ sở tích luỹ, số tiền đầu tư vào các ngành then chốt đã tăng lên 46,2 tỷ USD trong năm 2016, gấp 10 lần so với con số 4,6 tỷ USD năm 2010.
Trong khi đó, theo Viện Nghiên cứu Trung Quốc của Đại học Alberta, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc tại Canada chỉ đạt 5,2 tỷ USD vào năm 2016, giảm một nửa so với mức 10,2 tỷ USD năm 2010.
Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung Quốc cũng cảnh báo rằng Trung Quốc đang ngày càng đóng cửa nền kinh tế của mình đối với đầu tư nước ngoài, trong khi lại tích cực thúc đẩy việc tiếp cận các thị trường tại Mỹ và các nền kinh tế mở cửa khác.
Ủy ban này cho rằng Quốc hội phải sửa đổi luật kiểm soát đầu tư nước ngoài để cấm các công ty nhà nước hoặc doanh nghiệp do nhà nước Trung Quốc kiểm soát mua các công ty của Mỹ, đồng thời đề xuất nhà nước tiến hành những cuộc điều tra bắt buộc đối với mọi giao dịch nào có thể cho phép một công ty Trung Quốc kiểm soát tài sản của Mỹ, cấm các thương vụ hoặc khoản đầu tư có khả năng "trao quyền kiểm soát các công nghệ hoặc cơ sở hạ tầng quan trọng" cho Trung Quốc.
Canada cũng có những quy định tương tự, nhưng kém chặt chẽ hơn nhiều so với những gì Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung Quốc đề xuất. Đạo luật Ðầu tư của Canada quy định chính phủ phải tiến hành một cuộc điều tra tổng thể đối với mọi thương vụ với nước ngoài có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên.
Điều này đòi hỏi phải có các biện pháp phân tích an ninh tiêu chuẩn, và nội các có thể có những yêu cầu điều tra kỹ lưỡng hơn để dự đoán các tác động tiềm tàng đối với các lợi ích quốc phòng và an ninh của Canada đồng thời điều tra việc chuyển giao công nghệ độc quyền bên ngoài Canada.
Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lu Shaye nhấn mạnh rằng Trung Quốc không muốn Canada tiến hành các cuộc kiểm soát an ninh quốc gia đối với các thương vụ của Trung Quốc và gọi đó là một hình thức bảo hộ.
Kể từ khi Thủ tướng Trudeau lên nắm quyền, Chính phủ Canada đã cho phép Trung Quốc mua lại nhiều công ty Canada mà không có kiểm soát an ninh. Một ví dụ là việc hãng viễn thông Hytera Communications của Trung Quốc tiếp quản công ty Norsat International Inc. tại Vancouver.
Chính phủ Canada đã không yêu cầu các quan chức an ninh của mình thực hiện một cuộc điều tra an ninh quốc gia chính thức mặc dù công ty Norsat cung cấp thiết bị viễn thông vệ tinh cho quân đội Mỹ và công ty Hytera có các giao dịch kinh doanh với các cơ quan an ninh của Trung Quốc.
Trước đó vào tháng 3, nội các Canada đã đảo ngược quyết định của chính phủ tiền nhiệm về việc ngăn chặn thương vụ bán công ty công nghệ ITF ở Montreal cho O-Net Communications (Hong Kong). Cơ quan tình báo của Canada đã cảnh cáo không nên cho phép thương vụ này vì nó sẽ cho phép Trung Quốc tiếp cận "công nghệ laser quân sự tiên tiến", tuy nhiên hợp đồng mua bán vẫn diễn ra./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Trung Quốc sẽ dẫn dắt xu hướng phát triển mạng 5G
15:47' - 26/11/2017
Trung Quốc sẽ thống lĩnh mạng 5G nhờ quyết tâm dẫn dắt sự phát triển công nghệ, sự nổi lên nhanh chóng của Huawei, và tốc độ nâng cấp cực nhanh lên mạng 4G của người dùng tại đất nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng tương lai của xe chạy hydro tại Trung Quốc
15:42' - 26/11/2017
Xe ô tô chạy hydro là hạng mục được Chính phủ Trung Quốc ưu tiên hỗ trợ nhằm góp phần đẩy lùi tình trạng ô nhiễm không khí và phát triển các công nghệ mới phục vụ mục tiêu xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức của dự án khí đốt tại Alaska giữa Mỹ và Trung Quốc
06:30' - 23/11/2017
Theo trang Oilprice.com, dự án quy mô 43 tỷ USD mới được ký kết giữa các đối tác Mỹ và Trung Quốc về phát triển tuyến đường ống khí đốt tại Alaska còn thiếu các cam kết cụ thể về nguồn tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Nghị viện châu Âu siết chặt quy định nhằm hạn chế hàng nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc
13:09' - 16/11/2017
Nghị viện châu Âu ngày 15/11 đã thông qua luật mới cho phép Liên minh châu Âu (EU) "tự do hơn" về mặt pháp lý trong việc thắt chặt các rào cản thương mại đối với hàng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Chăm sóc y tế - Kênh "trú ẩn an toàn" của quỹ đầu tư PE
15:22' - 01/10/2017
Tình trạng bấp bênh trong chiều hướng tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã khiến các quỹ đầu tư PE tìm đến lĩnh vực chăm sóc y tế như một kênh "trú ẩn an toàn".
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa được giải tỏa
11:02' - 28/09/2017
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho rằng “cả Mỹ và Trung Quốc đều không có nhượng bộ", đồng thời cảnh báo về “sự xuống dốc” trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn lên kế hoạch đàm phán thuế quan cấp chuyên viên lần hai
19:46' - 19/05/2025
Hàn Quốc và Mỹ sẽ thảo luận kỹ thuật lần thứ hai về chương trình thuế quan tại Washington trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa vào hoạt động tuyến tàu chở hàng kết nối với ASEAN
19:45' - 19/05/2025
Chi nhánh Quảng Tây của Tập đoàn Bưu chính Trung Quốc vừa tổ chức chuyến tàu chuyên chở 700 tấn ván ép từ cảng đường sắt quốc tế Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) đến ga An Viên của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc đối mặt với thách thức
17:46' - 19/05/2025
Tăng trưởng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc chậm lại trong tháng Tư, giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại đe dọa làm chậm đà phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025
16:03' - 19/05/2025
Ngày 19/5, Thái Lan đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 do những biến động thương mại từ chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật cắt giảm thuế toàn diện của Mỹ vượt qua rào cản đầu tiên
12:29' - 19/05/2025
Tối 18/5 theo giờ Mỹ (tức sáng 19/5 theo giờ Việt Nam), Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cắt giảm thuế toàn diện được Tổng thống Donald Trump đề xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá nhựa lên tới gần 75%
11:14' - 19/05/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với các mặt hàng nhựa kỹ thuật POM copolymer nhập khẩu từ Đài Loan (Trung Quốc), Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Nhật Bản.