1. >

Nghị viện châu Âu siết chặt quy định nhằm hạn chế hàng nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Nghị viện châu Âu ngày 15/11 đã thông qua luật mới cho phép Liên minh châu Âu (EU) "tự do hơn" về mặt pháp lý trong việc thắt chặt các rào cản thương mại đối với hàng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc.

Nghị viện châu Âu siết chặt quy định nhằm hạn chế hàng nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc

Nghị viện châu Âu siết chặt quy định nhằm hạn chế hàng nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc. Ảnh minh họa: Reuters


Được thông qua với tỷ lệ áp đảo 554 phiếu thuận và 48 phiếu chống, luật trên sửa đổi những quy định về hành vi bán phá giá và trợ cấp của các nước thứ ba, và cho phép các cơ quan điều tra xem xét các tiêu chuẩn lao động và môi trường khi áp thuế nhập khẩu. 

Trước cuộc bỏ phiếu của Nghị viện châu Âu, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng các biện pháp chống bán phá giá mới nói trên của EU không phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). 

Trong các điều khoản gia nhập WTO của Trung Quốc vào năm 2001 có nội dung quy định rằng các nước thành viên có thể không công nhận Trung Quốc là nền kinh tế thị trường trong 15 năm. Theo đó, EU và các thành viên lớn thuộc WTO có quyền đơn phương thiết lập nhanh các quy định chống bán phá giá khắt khe mà không vi phạm quy định của WTO. 

Điều luật mới của EU được đưa ra trong bối cảnh thời hạn 15 năm nói trên đã kết thúc vào cuối năm 2016 và Bắc Kinh đã lên tiếng yêu cầu các nước thành viên WTO công nhận nước này là nền kinh tế thị trường. 

Các biện pháp mới của EU dự kiến bắt đầu có hiệu lực trước cuối năm nay. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nhà đầu tư trạm thu phí BOT Cầu Rác (tỉnh Hà Tĩnh) trên Quốc lộ 1A tạm dừng thu phí để có cơ sở tính toán, chốt phương án tài chính của dự án.

ncif