1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Thực hiện thành công ca phẫu thuật dị dạng sọ não hiếm gặp cho bệnh nhi

Facebook Share

BNEWS.VN Với sự hỗ trợ của chuyên gia phẫu thuật tạo hình của Pháp - Giáo sư Pellerin, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã thực hiện thành công ca phẫu thuật dị dạng sọ não hiếm gặp cho cháu bé 11 tháng tuổi.

Thực hiện thành công ca phẫu thuật dị dạng sọ não hiếm gặp cho bệnh nhi

Ngày 29/9 ca phẫu thuật đã được kíp phẫu thuật của bệnh viện tiến hành trong gần 5 tiếng. Sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhi chuyển biến tốt, cháu bé đã cử động được chân tay và ăn được cháo.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhi bị dị dạng hộp sọ tại bệnh viện Xanh Pôn. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Theo Giám đốc bệnh viện Nguyễn Đình Hưng - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi Cao Tuệ Lam (ở Phú Thọ), bé bị tổn thương luckenschadel skull – còn gọi là đầu dị dạng hình thuyền, một bệnh lý hiếm gặp do khớp đỉnh 2 bên dính nhau làm đường kính trước sau của hộp sọ kéo dài ra, trong khi đường kính ngang 2 bên hẹp lại.

Với những trường hợp này tốt nhất phải được phẫu thuật trước 1 tuổi, nếu để muộn không được phẫu thuật, mặt cháu bé sẽ bị biến dạng, não không phát triển được do thể tích hộp sọ bị giới hạn, lâu dần sẽ gây tăng áp lực nội sọ, ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ và các chức năng của hệ thần kinh, làm trẻ chậm phát triển trí tuệ.

Đây là một ca đại phẫu phức tạp, thời gian mổ kéo dài, đòi hỏi sự phối hợp của đa chuyên ngành từ phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật tạo hình đến gây mê, hồi sức.

Ca mổ này có kỹ thuật hoàn toàn giống với kỹ thuật mổ bên Pháp là đường mổ lớn, đi từ thái dương phải sang trái, gần như lột toàn bộ da đầu khỏi xương sọ, cưa xương tới tận hốc mắt, hốc mũi để sắp xếp lại. Bệnh nhân đã phải truyền 300 ml máu, ca phẫu thuật kéo dài gần 5 tiếng để tạo hình, trả lại thẩm mỹ bình thường cho cháu bé và mở rộng thể tích hộp sọ, giúp hộp sọ không chèn ép thêm vào não, để não của bé phát triển.

Giám đốc bệnh viện Nguyễn Đình Hưng cho biết thêm, đây là ca đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tham gia với kỹ thuật mổ hộp sọ có diện tích lớn như vậy.

Thành công của ca phẫu thuật cũng là thành công của việc phối hợp giữa các chuyên ngành của bệnh viện. Từ sự chuyển giao kỹ thuật này Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn có đủ năng lực làm chủ hoàn toàn kỹ thuật phẫu thuật hộp sọ phức tạp giống như các nước tiên tiến đang áp dụng, đặc biệt hai chuyên ngành thế mạnh của bệnh viện là phẫu thuật thần kinh và tạo hình.

Anh Cao Hoàn Thành (bố của bệnh nhi, quê ở Phú Thọ) cho biết, sau phẫu thuật, bé nằm điều trị tại phòng hồi sức, theo các bác sĩ, bé đang hồi phục rất tốt. Trước đó, khi phát hiện con có hộp sọ phát triển không bình thường, bố mẹ bé đã đưa con đến khám tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Tại đây các bác sĩ Khoa phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn phát hiện bé mắc một dị tật hiếm gặp ở vùng sọ não, gọi là đầu dị dạng hình thuyền, khiến cho hộp sọ bị biến dạng và đã đưa bé vào diện theo dõi sức khỏe định kỳ cho đến khi đảm bảo sức khỏe, thể trạng cho cuộc đại phẫu./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.