THẾ GIỚI

Thương mại sẽ là chủ đề trọng tâm tại Hội nghị thượng đỉnh APEC

Facebook Share

BNEWS.VNThương mại quốc tế sẽ là “đề tài trọng tâm tuyệt đối” của Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sắp diễn ra tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski ngày 3/11 khẳng định thương mại quốc tế sẽ là “đề tài trọng tâm tuyệt đối” của Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sắp diễn ra tại quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu trong lễ khai mạc Diễn đàn Kinh tế và Tài chính Thomson Reuters, ông Kuczynski nhấn mạnh Lima quan ngại trước tình trạng trì trệ trong hai năm qua của thương mại quốc tế, yếu tố từng là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới trước đây.

Nhà kinh tế học 78 tuổi này bày tỏ quan tâm tới những định hướng kinh tế mà Mỹ và Trung Quốc sẽ đưa ra trong cuộc gặp tới, nhưng khẳng định hướng đi của Peru không nhất thiết phụ thuộc vào những định hướng này.

Ông Kuczynski nhấn mạnh quan điểm ủng hộ thúc đẩy thương mại quốc tế và mở cửa các nền kinh tế, dù thừa nhận rằng lập trường này hiện đang bị bài xích tại nhiều nơi ở Mỹ và châu Âu, mà điển hình là phong trào Brexit.

Tổng thống Peru cũng cho biết sẽ mời Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde diễn thuyết tại hội nghị thượng đỉnh APEC và hy vọng rằng sự kiện này sẽ góp phần làm rõ hơn bối cảnh kinh tế thế giới.

Lê Hà (P/v TTXVN tại La Habana)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Tại thành phố New York-Mỹ vẫn có những hàng rong trên phố, thế nhưng những hàng rong này lại được cấp phép, hoạt động theo quy định chặt chẽ của chính quyền địa phương.