1. >

Thương mại Trung Quốc năm thứ tư liên tiếp không đạt mục tiêu

Facebook Share

BNEWS.VN Kim ngạch thương mại của Trung Quốc năm 2015 đã giảm 7% so với năm trước đó, thấp hơn nhiều so với mức mục tiêu, đồng thời ghi dấu năm thứ tư liên tiếp kim ngạch thương mại không đạt mục tiêu đề ra.

Thương mại Trung Quốc năm thứ tư liên tiếp không đạt mục tiêu
 

Trung Quốc bỏ lỡ mục tiêu thương mại năm thứ tư liên tiếp. Ảnh: blouinnews

Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa công bố số liệu cho thấy kim ngạch thương mại của nước này trong năm 2015 đã giảm 7% so với năm trước đó, xuống còn 24.590 tỷ NDT (khoảng 3.740 tỷ USD) trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại và giá dầu liên tục lao dốc.

Kết quả này thấp hơn nhiều so với mức mục tiêu chỉ giảm 6% của Chính phủ Trung Quốc, đồng thời ghi dấu năm thứ tư liên tiếp kim ngạch thương mại không đạt mục tiêu đề ra.

Trong năm 2015, những diễn biến bất ổn trên thị trường năng lượng và đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc đã khiến kim ngạch nhập khẩu của nước này giảm 13,2% xuống còn 10.450 tỷ NDT trong khi kim ngạch xuất khẩu cũng giảm 1,8% xuống còn 14.140 tỷ NDT do chịu ảnh hưởng tiêu cực từ những yếu kém của các nền kinh tế đối tác.

Số liệu của Tổng cục Hải quan đã đặt dấu hỏi lên "ngôi vương” về thương mại hàng hóa của Trung Quốc, trong bối cảnh hoạt động thương mại của Mỹ chỉ tính trong giai đoạn từ tháng 1-11/2015 đã đạt tới con số 3.480 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc vẫn tương đối mạnh nếu tính trên tổng thể trao đổi thương mại toàn cầu.

Thậm chí, Bắc Kinh còn tỏ ra vượt trội hơn so với các đối thủ còn lại của thế giới, với thị phần xuất khẩu ngày càng tăng, theo nhận định của Larry Hu, Giám đốc bộ phận Kinh tế Trung Quốc thuộc hãng cung cấp các dịch vụ chứng khoán Macquarie Securities.

Trong khi đó, mặc dù số liệu trong cả năm 2015 cho thấy kết quả không mấy khả quan song nếu chỉ tính riêng trong tháng 12/2015 kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc lại tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước đó, lên 1.430 tỷ NDT và cao hơn mức dự báo giảm 4,1% mà các chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó nhờ động thái hạ giá đồng NDT của Bắc Kinh trong thời gian gần đây.

Cũng trong tháng trước, kim ngạch nhập khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm 4% xuống còn 1.050 tỷ NDT, đưa thặng dư thương mại trong tháng 12/2015 của nước này tăng 24,7% lên mức 380 tỷ NDT.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.