Tín hiệu lạc quan từ quầy bán thịt lợn an toàn, bình ổn giá

16:12' - 05/05/2017
BNEWS Lợn thịt được đưa bán ở các quầy được bắt ở các trang trại chăn nuôi đúng quy trình, không sử dụng chất cấm.

Trước tình trạng giá lợn thịt trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nhiều tháng qua liên tiếp "lao dốc" khiến người chăn nuôi đứng ngồi không yên, ngày 5/5/2017 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành mở 3 quầy bán thịt lợn an toàn, bình ổn giá.

Tín hiệu lạc quan từ quầy bán thịt lợn an toàn, bình ổn giá. Ảnh: Lê Xuân-TTXVN

Ông Bùi Như Ý, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết: Thời gian gần đây, giá lợn thịt trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc liên tục giảm xuống mức thấp hơn cả giá thành khiến các hộ nuôi lợn quy mô lớn rơi vào tình cảnh thua lỗ nặng.

Nếu như giá lợn thịt những ngày đầu tháng 4/2017 được bán tại cửa chuồng phổ biến từ 27.000 đến 30.000 đồng/kg hơi người nuôi đã phải cam chịu cảnh "ngậm đắng nuốt cay" thì hiện nay giá tiếp tục giảm chỉ còn 18.000 đến 20.000 đồng/kg, trong khi đó giá thành chi phí cho mỗi kg lợn hơi lên tới 38.000 đến 42.000 đồng...

Tính đến cuối năm 2016, đàn lợn trên địa bàn tỉnh đạt hơn 688.000 con, tăng gần 26% về tổng đàn so với cùng kỳ năm 2015, đặc biệt đàn lợn nái sinh sản tăng hơn 62% so với năm trước (đạt gần 150.000 con)...Thời điểm hiện nay, đàn lợn đang có nhiều biến động do chăn nuôi thua lỗ và người dân không muốn tăng đàn.

Để tăng giá bán lợn thịt cho người sản xuất và giảm giá thịt lợn cho người tiêu dùng nhằm kích thích tiêu thụ thịt lợn, góp phần bình ổn giá thị trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành làm điểm 3 quầy bán thịt lợn an toàn, bình ổn giá.

Trong đó, có 2 quầy tại thành phố Vĩnh Yên (tại số 118, đường Tôn Đức Thắng, phường Khai Quang và tại Chợ Công nhân, phường Khai Quang, TP.Vĩnh Yên), thời gian bắt từ 6 giờ 30 ngày 5/5/2017 và 01 địa điểm tại thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, thời gian bắt từ 6 giờ 30 ngày 8/5/2017.

Trong thời gian làm điểm, căn cứ theo giá thị trường hàng ngày, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc mua giá lợn hơi của người chăn nuôi với mức cao hơn giá thị trường tối thiểu là 15% và bán sản phẩm thịt lợn cho người tiêu dùng với mức giảm hơn giá thị trường tối thiểu là 20%.

Lợn thịt được đưa bán ở các quầy được bắt ở các trang trại chăn nuôi đúng quy trình, không sử dụng chất cấm... Sau thời gian làm điểm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ báo cáo kết quả với UBND tỉnh và đề xuất chỉ đạo trong việc sản xuất chăn nuôi và tiêu thụ thịt lợn....

Qua theo dõi và đánh giá việc bán thịt lợn an toàn, bình ổn giá ngày đầu tiên (5/5) ở hai quầy tại thành phố Vĩnh Yên có rất đông người mua. Riêng điểm bán hàng tại số 118 đường Tôn Đức Tháng, phường Khai Quang- Vĩnh Yên đã bán được khoảng 1 tấn thịt trong buổi sáng (Từ 6 giờ 30 đến 11 giờ 30). Lượng bán này tăng gấp 10 đến 15 lần so với điểm bán thịt của tiểu thương khác.

Thịt lợn được bán ở quầy thịt lợn an toàn, bình ổn giá có giá thịt mông - vai 32.000 đồng/kg; thịt nạc vai-mông 40.000 đồng/kg; thịt ba chỉ 40.000 đồng/kg; chân giò 25.000 đồng/kg...

Hầu hết bà con mua hàng cho rằng, giá bán trên rẻ hơn mua nơi khác khoảng 20 đến 25%, quầy hàng sạch, đội ngũ bán hàng có kiến thức tư vấn, có khả năng giao tiếp, tạo sự tin tưởng cao cho khách hàng. Các quầy bán thịt lợn an toàn, bình ổn giá bước đầu mang nhiều tín hiệu lạc quan./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục