1. >

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ở TPHCM tăng 11%

Facebook Share

BNEWS.VN Trong hai tháng đầu năm 2016, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ trên địa bàn thành phố ước đạt 120.931 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ. Chỉ số CPI tháng 2/2016 tăng 0,05% so với tháng trước.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ở TPHCM tăng 11%

Người tiêu dùng mua sắm hàng hóa tại siêu thị Big C – TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Hai tháng đầu năm 2016, kinh tế của Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục tăng trưởng mạnh. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, kim ngạch xuất khẩu và chỉ số phát triển công nghiệp đều tăng cao hơn so với cùng kỳ, góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế chung của thành phố.

Đây là thông tin được ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND Tp. Hồ Chí Minh nêu ra tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - văn hóa – xã hội và quốc phòng, an ninh tháng 2 và công tác trọng tâm tháng 3/2016 do UBND Tp. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 29/2. 

Trong hai tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ trên địa bàn thành phố ước đạt 120.931 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ, trong đó tháng 2/2016 ước đạt 56.202 tỷ đồng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2016 tăng 0,05% so với tháng trước. 

Theo ông Võ Văn Hoan, chỉ số CPI được kiểm soát tốt, tuy có tăng nhưng khá thấp so với bình quân của cả nước. Đây là phản ánh từ thực tế, khi các mặt hàng tăng nhẹ chủ yếu thuộc các nhóm hàng hóa phục vụ Tết Bính thân. Điều này cũng thể hiện sự chuẩn bị, quan tâm chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố cũng như vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp (cả tư nhân và nhà nước) trong điều tiết thị trường, nhất là giai đoạn cao điểm Tết. 

Tính từ đầu năm 2016, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 3,9 tỷ USD (chưa tính dầu thô), tăng 8,2% cùng kỳ năm 2015. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu từ đầu năm ước đạt 4,7 tỷ USD, tăng 5% cùng kỳ 2015.

Trong lĩnh vực du lịch, lượng khách quốc tế đến Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục tăng và đạt 901.814 lượt trong hai tháng đầu năm (tăng 7,6% cùng kỳ), doanh thu đạt 17.258 tỷ đồng (tăng 7,6%). Mặt khác, chỉ số phát triển công nghiệp hai tháng đầu năm tăng 5,7% so với cùng kỳ 2015. 

Riêng về đầu tư trong nước, từ đầu năm đến nay có 3.606 doanh nghiệp thành lập mới và 5.626 lượt doanh nghiệp trong nước đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, với tổng vốn đăng ký và bổ sung 58.093 tỷ đồng, tăng 45% cùng kỳ. Trong khi đó, có 90 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới với tổng vốn 155,9 triệu USD và 25 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư 78,8 triệu USD. 

Theo UBND Tp. Hồ Chí Minh, trong tháng 3/2016, thành phố sẽ tập trung triển khai, thông qua các giải pháp hữu hiệu, khả thi về 7 chương trình đột phá thực hiện theo Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ thành phố. Đồng thời, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển, thành phố sẽ thực hiện các giải pháp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút nguồn lực trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, thành phố cũng xây dựng các giải pháp nhằm nâng cao năng lực cho doanh nghiệp bán lẻ để đáp ứng yêu cầu của thị trường trong quá trình hội nhập. 

Để đạt được các kế hoạch đề ra, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh, thành phố sẽ có hai buổi gặp gỡ các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Điểm đặc biệt là nội dung, cách thức của các buổi gặp gỡ sẽ thay đổi theo hướng mới, đó là giải đáp, xử lý và tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.