Tổng thống Mỹ D.Trump bị chỉ trích vì quyết định sa thải Giám đốc FBI
Thủ lĩnh phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ cho biết Tổng thống Trump đã gọi điện cho ông và thông báo việc sa thải Giám đốc FBI Comey và ông đã nói với Tổng thống Trump rằng: "Ngài đã phạm phải sai lầm rất lớn".
Thượng nghị sĩ Schumer cũng nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ đang kêu gọi một công tố viên độc lập hoặc một ủy ban độc lập mở cuộc điều tra các cáo buộc về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử thống thống Mỹ hồi năm ngoái, cũng như khả năng có những tiếp xúc giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump và một số quan chức ngoại giao Nga trước cuộc bầu cử hồi tháng 11/2016. Cho đến nay, giới chức Nga luôn bác bỏ những cáo buộc nói trên là "vô căn cứ".
Trước đó, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump đã quyết định sa thải Giám đốc FBI James Comey. Quyết định được đưa ra theo khuyến nghị của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ.
Đây được coi là động thái bất ngờ của Tổng thống Trump trong bối cảnh ông Comey đang phụ trách cuộc điều tra về khả năng các cố vấn của ông Trump tiếp xúc với Nga để tác động tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.
Hồi cuối tháng 10 năm ngoái, ông Comey cũng đã gây xôn xao dư luận khi gửi một bức thư lên giới lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông báo mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton do phát hiện những bức thư được cho là "thích hợp cho cuộc điều tra", chỉ 11 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.
Ông James Comey, 56 tuổi, được bổ nhiệm làm Giám đốc FBI cách đây 4 năm và sau đó được Tổng thống Trump tái bổ nhiệm. Giám đốc FBI được bổ nhiệm theo nhiệm kỳ 10 năm, nhưng có thể bị Tổng thống Mỹ bãi nhiệm vào bất kỳ lúc nào.
>>>FBI từng điều tra cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
FBI từng điều tra cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump
10:18' - 12/04/2017
Truyền thông Mỹ đưa tin xác nhận mùa Hè năm ngoái, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành cuộc điều tra nhắm vào ông Carter Page.
-
Kinh tế Thế giới
FBI bác cáo buộc của Tổng thống Donald Trump đối với cựu Tổng thống Barack Obama
10:59' - 06/03/2017
Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey đánh giá cáo buộc của Tổng thống Donald Trump về cựu Tổng thống Barack Obama là sai sự thật.
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Mỹ: Tổng thống D.Trump giữ nguyên vị trí Giám đốc FBI
12:02' - 25/01/2017
Ngày 24/1, nhiều tờ báo lớn của Mỹ đồng loạt đưa tin Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey (Giêm Cô-mi) sẽ tiếp tục đảm nhiệm chức vụ của mình dưới thời tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Tư Pháp Mỹ xem xét lại cuộc điều tra của FBI nhằm vào bà Clinton trước thềm bầu cử
11:55' - 13/01/2017
Vào thời điểm còn 11 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, Giám đốc FBI Comey đã gây xôn xao dư luận khi thông báo mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của bà Clinton.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp "đào coin" đổ xô đến Brazil
08:45'
Các doanh nghiệp khai thác tiền điện tử đang đổ xô đến Brazil để tận dụng nguồn điện năng tái tạo dư thừa.
-
Kinh tế Thế giới
Giá bán lẻ tại Anh tăng cao nhất trong 18 tháng
08:44'
Giá hàng hóa trong các cửa hàng tại Anh trong 12 tháng tính đến tháng 9/2025 đã tăng 1,4%, cao hơn mức 0,9% trong tháng trước đó và là mức tăng cao nhất kể từ tháng 3/2024.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ liên bang Mỹ cận kề đóng cửa
08:43'
Chính phủ liên bang Mỹ cận kề đóng cửa khi các thượng nghị sĩ Mỹ tối 30/9 (giờ địa phương, tức sáng 1/10 theo giờ Việt Nam) đã bác bỏ 2 kế hoạch do hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đưa ra.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dược phẩm Singapore đối mặt với bất ổn khi Mỹ áp thuế 100%
08:24'
Ngành dược phẩm Singapore đối mặt với bất ổn khi Mỹ áp thuế 100% trong bối cảnh nước này ngày càng tập trung vào sản xuất dược phẩm xuất khẩu và Mỹ là một thị trường quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới tháng 9/2025: Khả năng chống chịu tốt trước những cú sốc chính sách
06:30'
OECD dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,2% vào năm 2025, giảm 0,1 điểm phần trăm so với năm 2024, nhưng cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với dự báo vào tháng 6/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thụy Sĩ đối mặt nguy cơ suy thoái vì Mỹ áp thuế
15:28' - 30/09/2025
Chuyên gia KOF cảnh báo Thụy Sĩ có thể suy thoái nếu Mỹ thực thi kế hoạch áp thuế 100% với dược phẩm, lĩnh vực chiếm tới 65% thặng dư thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng hiện diện ở châu Phi qua dự án 1,4 tỷ USD
15:22' - 30/09/2025
Ngày 29/9, Zambia thông báo Trung Quốc, Zambia và Tanzania đã ký thỏa thuận trị giá 1,4 tỷ USD nhằm nâng cấp tuyến đường sắt Tanzania–Zambia (TAZARA), tuyến vận chuyển trọng yếu phục vụ xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị cho kịch bản đóng cửa chính phủ với kế hoạch sa thải hàng loạt
11:20' - 30/09/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/9 bắt đầu công bố kế hoạch chi tiết về các dịch vụ sẽ tạm ngừng hoạt động nếu Chính phủ liên bang phải đóng cửa trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có nguy cơ tê liệt vì hai phe Dân chủ, Cộng hòa không thể thỏa hiệp
07:53' - 30/09/2025
Việc Chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa một phần sẽ khiến nhiều cơ quan liên bang bị cắt giảm nhân sự, trong khi những nhân viên được coi là “thiết yếu” sẽ tiếp tục làm việc.