Tổng thống Donald Trump: Phê chuẩn tăng khí tài quân sự chống IS
Giới chức Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn việc cung cấp vũ khí, khí tài quân sự cho lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) để hỗ trợ chiến dịch tái chiếm thành phố Raqqa của Syria từ tay tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Trong tuyên bố đưa ra ngày 9/5, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White cho biết các thiết bị quân sự hỗ trợ cho YPG trong Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) sẽ được giới hạn và cung cấp cho từng nhiệm vụ cụ thể, song sẽ được bổ sung nếu "đạt được các mục tiêu".
Trong khi đó, theo một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên, các khí tài quân sự trang bị cho YPG bao gồm súng ngắn, đạn dược, súng máy, xe thiết giáp...
Động thái trên của Mỹ được dự báo có thể sẽ "chọc giận" đồng minh chủ chốt của nước này là Thổ Nhĩ Kỳ vốn coi YPG là tổ chức khủng bố. Đề cập đến vấn đề này, người phát ngôn Lầu Năm Góc khẳng định Washington chia sẻ những quan ngại an ninh của Ankara.
Vì vậy, Mỹ cam kết ngăn ngừa các nguy cơ an ninh, cũng như bảo vệ đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Theo bà White, Mỹ từ lâu đã cung cấp vũ khí cho lực lượng Arab trong liên quân SDF, với thành phần bao gồm cả các tay súng YPG, và sẽ tiếp tục ưu tiên vũ trang cho lực lượng này.
Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là nhánh tại Syria của nhóm phiến quân đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng đã tiến hành cuộc nổi dậy tại vùng Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984. Hiện Ankara chưa có động thái phản ứng về quyết định nói trên của Washington.
Theo kế hoạch, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ có chuyến thăm Mỹ trong tuần tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có cơ hội xóa sổ IS tại Afghanistan
13:27' - 08/05/2017
Các lực lượng Mỹ tại Afghanistan đang có cơ hội rất thuận lợi để xóa sổ chân rết của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại quốc gia Tây Nam Á này trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng nghìn người tuần hành phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump
11:03' - 02/05/2017
Hàng nghìn người đã xuống đường kêu gọi sự đoàn kết trong các cộng đồng tại Mỹ và phản đối các nỗ lực của Tổng thống Trump đẩy mạnh thực thi luật trục xuất người nhập cư trái phép ở Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump có khiến Phố Wall hốt hoảng?
05:30' - 02/05/2017
Với Phố Wall, ông Donald Trump từ chỗ là “Tổng thống trong mơ” có thể chuyển thành “nỗi ác mộng lớn nhất”, tờ The Week (Mỹ) tổng hợp các đánh giá của dư luận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: 100 ngày xáo trộn
18:07' - 27/04/2017
Ngay sau khi lên cầm quyền, ông Trump đã có những động thái nhằm xóa bỏ di sản của người tiền nhiệm Barack Obama và từng bước gây dựng dấu ấn cá nhân với định hướng rõ ràng
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ không rút khỏi NAFTA
12:01' - 27/04/2017
Tổng thống Donald Trump sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán lại NAFTA.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% từ ngày 10/4
19:01' - 09/04/2025
Ngày 9/4, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% kể từ ngày 10/4, tăng từ mức 34% thông báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ thu 2 tỷ USD/ngày từ thuế quan
17:48' - 09/04/2025
Trong một sự kiện tại Nhà Trắng ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này đang thu về khoảng 2 tỷ USD mỗi ngày từ các khoản thuế quan, song không cung cấp chi tiết cụ thể nguồn thu này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Giải pháp của các nước châu Á nhằm tránh thuế quan
17:10' - 09/04/2025
Mạng tin Bloomberg đưa tin một số quốc gia châu Á hy vọng có thể tránh được mức thuế quan cao hơn do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt nếu các nước này mua thêm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về quan hệ kinh tế - thương mại với Mỹ
16:17' - 09/04/2025
Sách Trắng do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố có tiêu đề “Lập trường của Trung Quốc về một số vấn đề liên quan đến quan hệ kinh tế và thương mại Trung - Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét lại đề xuất thu phí tàu Trung Quốc
15:10' - 09/04/2025
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc giảm mức phí đề xuất với tàu liên quan đến Trung Quốc cập cảng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Thuế đối ứng bắt đầu có hiệu lực
12:27' - 09/04/2025
Mức thuế đối ứng Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt hàng chục nền kinh tế thế giới đã có hiệu lực vào lúc 0h01 ngày 9/4 theo giờ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Thứ trưởng Quốc phòng
12:25' - 09/04/2025
Thượng viện Mỹ đã chính thức bổ nhiệm ông Elbridge Colby giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách – một trong ba vị trí quan trọng nhất tại Lầu Năm góc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký loạt sắc lệnh khôi phục ngành than giữa “cơn khát” điện
11:20' - 09/04/2025
Ngày 8/4, Tổng thống Mỹ đã ký loạt sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy sản xuất than nội địa, trong nỗ lực hồi sinh ngành công nghiệp từng là “xương sống” của năng lượng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp
11:05' - 09/04/2025
Hàn Quốc sẽ tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp trong nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lệnh áp thuế gần đây của Mỹ.