1. >

Tổng Thư ký ASEAN: Cần một bộ qui tắc ứng xử ràng buộc về pháp lý trên Biển Đông

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, một bộ qui tắc ứng xử ràng buộc về pháp lý là cần thiết để giảm căng thẳng liên quan đến các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Tổng Thư ký ASEAN: Cần một bộ qui tắc ứng xử ràng buộc về pháp lý trên Biển Đông

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh: Cần một bộ qui tắc ứng xử ràng buộc về pháp lý trên Biển Đông. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Trả lời phỏng vấn một số phương tiện truyền thông Nhật Bản tại Manila (Philippines), Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho rằng Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) có từ 15 năm nay đặt ra các nguyên tắc lỏng lẻo đối với các hoạt động trong vùng biển tranh chấp đã tỏ ra không hiệu quả, theo đó căng thẳng thường xuyên gia tăng liên quan đến các hoạt động hàng hải. 

Đánh giá DOC quan trọng về chính trị và có tính chất không ràng buộc về pháp lý, Tổng Thư ký Lê Lương Minh cho rằng các nguyên tắc đề ra không được thực hiện một cách hiệu quả và đầy đủ, trong khi một số nước sử dụng các nguyên tắc phục vụ các lợi ích riêng.

Tổng Thư ký Lê Lương Minh nhấn mạnh cần phải có một công cụ "ràng buộc về pháp lý, không phải về chính trị" buộc tất cả các bên tuân thủ các quy định.

Tháng 8 vừa qua, các nước ASEAN và Trung Quốc đã chính thức thông qua dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), sau gần 4 năm bắt đầu khởi động đàm phán.

Việc thông qua dự thảo khung COC sẽ là bước khởi đầu cho tiến trình đàm phán thực chất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông có hiệu lực và ràng buộc về pháp lý, góp phần duy trì hoà bình và ổn định ở khu vực./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mặc dù Bitcoin và các loại tiền điện tử khác chưa được luật pháp công nhận nhưng các hoạt động mở sàn giao dịch trung gian, mua bán Bitcoin, thậm chí là đào Bitcoin đang diễn ra sôi động và tạo ra những cơn sốt đầu tư tại Việt Nam. Vậy đâu là những rủi ro mà nhà đầu tư và nền kinh tế có thể gặp phải? Việt Nam phải làm gì để quản lý tiền điện tử/tiền ảo, trong đó có Bitcoin?