Nhật Bản kêu gọi giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo luật pháp quốc tế
Phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 31, ông Maruyama nêu rõ: “Quan điểm của chúng tôi là việc đối thoại cần dựa trên luật pháp quốc tế. Sự đối thoại này cần phải có các điều kiện tiên quyết, chẳng hạn như giải trừ quân bị, điều được coi là một dấu hiệu của sự kiềm chế.
Nhật Bản luôn kiên định ủng hộ nguyên tắc luật pháp tại các vùng biển. Chúng tôi sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các bên trong vấn đề Biển Đông thực hiện những giải pháp hòa bình trong cuộc tranh chấp này phù hợp luật pháp quốc tế”. Ngoài ra, quan chức này cũng nêu rõ Tokyo hoan nghênh tiến triển đạt được giữa Trung Quốc và các nước ASEAN về Biển Đông.
Bình luận về vấn đề quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, trong khi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư, ông Maruyama đã khẳng định tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản ở quần đảo này, và nói rằng “chúng tôi không có bất cứ vấn đề lãnh thổ nào với Trung Quốc”.
Liên quan vấn đề Biển Đông, ngày 13/11, Nhà Trắng đã công bố tuyên bố chung giữa Mỹ và Philippines sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte, trong đó nêu rõ, hai bên nhấn mạnh lại cam kết duy trì các nguyên tắc, trong đó có tự do hàng hải, hài không ở Biển Đông và sự tự kiềm chế.
Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông theo luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Liên Hợp quốc quốc về Luật Biển (UNCLOS).
Hai bên cũng nhắc lại sự cần thiết phải tiếp tục theo đuổi các biện pháp gây dựng lòng tin nhằm gia tăng sự tin tưởng lẫn nhau và tránh các hành động làm leo thang căng thẳng, trong đó có quân sự hóa.
Cùng ngày 13/11, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque cho biết các nước ASEAN mong muốn đi đến một giải pháp hòa bình cho những tranh chấp trên Biển Đông. Phát biểu tại một buổi họp báo nhân dịp diễn ra Hội nghị cấp cao Mỹ-ASEAN tại Philippines, ông Roque nhấn mạnh: "Vấn đề Biển Đông đã được đưa ra thảo luận tại Hội nghị cấp cao Mỹ-ASEAN.
Cụ thể, các nước ASEAN đã nhấn mạnh rằng họ mong muốn giải pháp hòa bình cho vấn đề Biển Đông. Họ mong muốn một bộ quy tắc ứng xử sẽ được ký kết vào thời điểm sớm nhất"./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Hoàn lưu bão số 13 gây mưa rào và dông mạnh trên khu vực Bắc biển Đông
11:40' - 12/11/2017
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, khu vực Bắc biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10. Biển động mạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị lần thứ 6 về Biển Đông
17:05' - 04/10/2017
Hội nghị lần thứ 6 về Biển Đông, do Viện nghiên cứu Hàng hải Malaysia (MIMA) chủ trì, đã khai mạc sáng 4/10 tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia với chủ đề “Thúc đẩy tương lai chung trên Biển Đông”.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề nghị Trung Quốc chấm dứt và không lặp lại hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông
18:49' - 31/08/2017
Ngày 31/8, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc thông báo tiến hành diễn tập quân sự tại khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
-
Kinh tế Thế giới
ASEAn và Trung Quốc: Chính thức thông qua dự thảo khung Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông
15:21' - 06/08/2017
Các nước ASEAN và Trung Quốc đã chính thức thông qua dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) vào chiều 6/8, sau gần 4 năm bắt đầu khởi động đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Một lính thủy trên tàu khu trục USS Stethem của hải quân Mỹ mất tích trên Biển Đông
10:04' - 02/08/2017
Ngày 1/8, Mỹ thông báo một lính thủy trên tàu khu trục USS Stethem của Hải quân Mỹ đã mất tích trên Biển Đông trong khi tàu này đang hoạt động cách Vịnh Subic (Philippines) khoảng 225km về phía Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trung Quốc tiếp tục mở rộng các căn cứ trên Biển Đông
07:47' - 07/06/2017
Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, đến cuối năm 2016, Trung Quốc đã xây dựng trái phép 24 nhà chứa máy bay cùng nhiều hệ thống vũ khí cố định và cơ sở hạ tầng liên quan đến quân sự trên Biển Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam kiên quyết phản đối Trung Quốc tự ban hành quy chế cấm đánh bắt cá ở Biển Đông
18:19' - 04/05/2017
Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 4/5, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Phản ứng của Việt Nam về động thái của Philippines tại Biển Đông
11:06' - 09/04/2017
Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43'
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21'
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01'
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01'
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.