1. >

Tp. Hồ Chí Minh khan nguồn cung văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm

Facebook Share

BNEWS.VN Tỷ lệ trống tại các tòa nhà có khuynh hướng giảm xuống rõ rệt khi độ thuê thực tòa nhà hạng A, hạng B tăng lên; không chỉ mặt bằng thương mại mà còn cả căn hộ dịch vụ.

Tp. Hồ Chí Minh khan nguồn cung văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm

Một góc Khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Ảnh: Kim Phương-TTXVN

Ngày 17/9, tại cuộc họp thông tin thị trường văn phòng và căn hộ dịch vụ Tp. Hồ Chí Minh quý 3/2015, ông Greg Ohan, Giám đốc cấp cao về dịch vụ môi giới Công ty CBRE Việt Nam cho biết, vào quý 3/2015, nhu cầu văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục vượt nguồn cung.


Hiện chỉ có 5 tòa nhà văn phòng ở khu vực trung tâm có thể cung cấp cho khách thuê khoảng 1.000m2 liên tiếp. Tỷ lệ trống tại các tòa nhà có khuynh hướng giảm xuống rõ rệt khi độ thuê thực tòa nhà hạng A, hạng B tăng lên; không chỉ mặt bằng thương mại mà còn cả căn hộ dịch vụ. Rõ ràng thị trường thành phố đang thiếu diện tích cho thuê.

Nguồn cung văn phòng hạng A sẽ tiếp tục khan hiếm cho tới giai đoạn 2017 – 2020, khi thị trường đón nhận một số dự án mới. Do vậy từ nay đến năm 2017, giá thuê sẽ tăng khoảng 5% mỗi năm. Điều này sẽ khiến các khách phải lên kế hoạch thuê (cũng như giữ mặt bằng) ít nhất trước 18 – 24 tháng so với ngày hợp đồng hết hạn. Hiện mức giá trung bình tại tòa nhà hạng A khoảng 34USD/m2/tháng (quý 2/2015 là 32USD/m2/tháng).

Trong khi đó, với thị trường căn hộ dịch vụ, một số dự án hiện tại trong khu trung tâm thành phố có khả năng sẽ tăng giá từ 10 – 20% sau khi hoàn thành, bao gồm các dự án ở quận 1 như Somerset Ho Chi Minh City, Sherwood Residence, Diamond Plaza và khu căn hộ Riverside (thuộc dự ánTimes Square). Nguyên nhân là do sự mở rộng của các công ty đa quốc gia và các công ty mới vào thị trường (chủ yếu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore).

Nhận định về triển vọng trong tương lai, đối với thị trường văn phòng, CBRE cho rằng, trong năm 2016 sẽ không có nguồn cung mới văn phòng hạng A. Thay vào đó sẽ có một số dự án khác tại quận 1 gồm Deutsches Haus (dự kiến hoàn thành trong năm 2017), Saigon Centre (2018), The One (2018) và các dự án văn phòng hạng B gồm Pearl Plaza (quận Bình Thạnh, quý 4/2015) và Viettel Office (quận 10, quý 3/2016).

Thương mại, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, vận tải, hàng hải là những lĩnh vực năng động và có nhu cầu thuê cao nhất trong thời gian tới. Đối với thị truờng căn hộ dịch vụ, hạng A sẽ có The Reverie Residence (hoàn thành trong năm 2015), Ascott Waterfront (2016) và các dự án hạng B dự kiến hoàn thành trong năm 2016 gồm C.T. Plaza Saigon, New Pearl, Saigon Plaza./.

Trần Xuân Tình

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ao chứa chất thải của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn, Công ty Cổ phần tinh bột Hồng Diệp - Điện Biên (xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị vỡ. Khoảng 1.750 m3 chất thải chưa qua xử lý trực tiếp đổ ra suối Nậm Núa. Hàng chục km của con suối bị ô nhiễm, đổi màu đục ngầu, bốc mùi hôi thối do cá bị chết hàng loạt.