HÀNG HOÁ

Tránh nguy cơ bị hàng nhập khẩu chiếm lĩnh thị phần

Facebook Share

BNEWS.VNTheo Bộ Công Thương, các nhà bán lẻ nước ngoài hiện nay chỉ mới tranh chấp thị phần ở các mô hình bán lẻ hiện đại như trung tâm mua sắm, siêu thị, cửa hàng tiện lợi mà phần lớn là bán lẻ tổng hợp.

Tránh nguy cơ bị hàng nhập khẩu chiếm lĩnh thị phần. Ảnh minh họa: EPA.

Trong khi đó, các mô hình bán lẻ hiện đại chỉ chiếm khoảng từ 25% đến 30% thị phần bán lẻ Việt Nam, còn 70% đến 75% thị phần thuộc về các mô hình bán lẻ truyền thống như chợ, cửa hàng chuyên doanh, cửa hàng tạp hóa và chủ yếu thuộc sở hữu của các nhà bán lẻ nội địa.

Nguồn hàng của nhóm này vẫn tiếp tục là hàng Việt Nam với các lợi thế nhất định như chi phí logistics thấp hơn do không phải di chuyển quá xa, tiết kiệm được chi phí cho các thủ tục nhập khẩu, ưu thế về thực phẩm tươi sống, chất lượng…

Do đó, khả năng hàng hóa nhập khẩu theo chân các nhà bán lẻ nước ngoài chi phối hoặc thống lĩnh toàn bộ thị trường bán lẻ Việt Nam trong thời gian tới là rất ít có khả năng xảy ra.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc, Trung tâm WTO và hội nhập (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) khuyến cáo, nếu hàng Việt không được cải thiện về chất lượng, không tận dụng các lợi thế về khoảng cách, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không thu hút được người tiêu dùng Việt…thì khó tránh nguy cơ bị hàng nhập khẩu chiếm mất thị phần./.

>> Cơ hội lớn cho ngành bán lẻ qua thương mại điện tử

Thạch Huê/BNEWS/TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.