Trung Quốc giảm thiểu tác động tiêu cực từ xung đột thương mại với Mỹ
Chính phủ Trung Quốc đang phải đối mặt với một cuộc chiến trên nhiều mặt trận để bảo vệ nền kinh tế, vừa nỗ lực giảm "núi" nợ khổng lồ, trong khi đồng Nhân dân tệ (NDT) và thị trường chứng khoán trong nước liên tục sụt giảm do tác động của cuộc xung đột thương mại với Mỹ.
Trong bối cảnh Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị áp thuế nhằm vào 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc vào tuần tới, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bước vào chu kỳ giá giảm (bear market), với các loại chứng khoán liên tục sụt giá và kéo dài.
Nỗi lo về một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã bao trùm lên thị trường chứng khoán, khi chỉ số Shanghai Stock Exchange Composite giảm khoảng 8% trong 2 tuần qua trước khi khôi phục nhẹ trong ngày 29/6. Trong khi đó, đồng NDT cũng chịu áp lực khi giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ tháng 11/2017.
Ông Louis Kuijs, người đứng đầu mảng kinh tế châu Á tại Oxford Economics, nhận định một cuộc chiến thương mại có thể khiến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc giảm khoảng 0,3% trong giai đoạn 2019-2020.
Theo ông Kuijs, những bất ổn và rủi ro gia tăng sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của doanh nghiệp và các nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư xuyên biên giới. Ông lưu ý: "Sẽ có sự tác động đối với tốc độ tăng trưởng tại Trung Quốc, Mỹ và các khu vực khác".
Trong bối cảnh giá cổ phiếu "lao đốc", Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) kêu gọi các nhà đầu tư "giữ bình tĩnh", đồng thời cam kết ngân hàng trung ương sẽ nỗ lực giảm thiểu mọi "cú sốc bên ngoài".
Hôm 24/6 vừa qua, PBOC cho biết sẽ giảm tỷ lệ yêu cầu dự trữ (RRR) đối với hầu hết các ngân hàng để giải ngân khoảng 700 tỷ NDT (105 tỷ USD) trong quỹ dành cho các khoản vay hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ.
Ông Lu Ting, nhà kinh tế trưởng tại Nomura International, cho biết bước đi này nhằm cung cấp "tính thanh khoản mới cho nền kinh tế thực" và phát "tín hiệu mạnh mẽ của việc nới lỏng chính sách". Tuy nhiên, ông lưu ý mặc dù RRR được cắt giảm, song nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vaanc chưa "chạm đáy" và "tình hình có thể tệ hơn trước khi được cải thiện".
Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Julian Evans-Pritchard tại Capital Economics cho rằng việc cắt giảm RRR là "nhằm hỗ trợ việc hoán đổi nợ trên vốn chủ sở hữu của các ngân hàng thay vì đánh dấu một sự thay đổi từ giảm dần và hướng tới việc nới lỏng tiền tệ".
Tuy nhiên, trên thực tế, việc cắt giảm RRR có thể dẫn tới các điều kiện tiền tệ được nới lỏng hơn căn cứ vào những tín hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang ngày càng quan tâm hơn tới các rủi ro tiêu cực đối với hoạt động kinh tế trước sự đình trệ của tăng trưởng tín dụng".
Trong bối cảnh Trung Quốc đã đặt mục tiêu đạt tăng trưởng "khoảng 6,5%" trong năm nay, chuyên gia Lu Ting nhận định để đạt được mục tiêu này trước sự tấn công của "những cơn gió mạnh bên trong và bên ngoài", Bắc Kinh có thể phải tăng cường nới lỏng các điều kiện tiền tệ hơn nữa trong những tháng tới.
Bên cạnh đó, trước sự trượt giá của đồng NDT, Trung Quốc cũng đang nỗ lực triển khai các biện pháp vừa đảm bảo hỗ trợ nền kinh tế và các khoản vay doanh nghiệp, vừa nỗ lực ngăn chặn phát sinh nợ và những rủi ro tài chính./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nới lỏng các quy định về đầu tư nước ngoài
12:54' - 29/06/2018
Ngày 29/6, Trung Quốc đã thông báo một loạt lĩnh vực kinh tế sẽ được nới lỏng các quy định đối với đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại với Mỹ đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chặn đề xuất của Trung Quốc về nới lỏng trừng phạt Triều Tiên tại HĐBA LHQ
10:19' - 29/06/2018
Ngày 28/6, Mỹ đã chặn một tuyên bố được Trung Quốc đưa ra để Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua, trong đó hoan nghênh đà tích cực gần đây trên Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Trung - Mỹ
18:05' - 27/06/2018
Ngày 27/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang ở thăm Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Nhà đầu tư bên cạnh bảng chứng khoán tại sàn giao dịch chứng khoán ở Hình Đài, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc ngày 19/6. Ảnh: THX/TTXVN