1. >

Trung Quốc đưa ra nhiều giải pháp khuyến khích đầu tư tư nhân

Facebook Share

BNEWS.VN Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) vừa đưa ra một số chính sách thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của lĩnh vực đầu tư tư nhân.

Trung Quốc đưa ra nhiều giải pháp khuyến khích đầu tư tư nhân

Trung Quốc đưa ra nhiều giải pháp khuyến khích đầu tư tư nhân. Ảnh: publications.codewit.com

Tân Hoa Xã ngày 12/10 dẫn thông tin từ Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết ủy ban này vừa đưa ra một số chính sách thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của lĩnh vực đầu tư tư nhân.

Chính sách mới của NDRC bao gồm 26 giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng đầu tư, cải thiện các dịch vụ tài chính, cắt giảm chi phí cho các doanh nghiệp và cập nhật các dịch vụ hành chính.

Theo NDRC, các cơ quan chính phủ và chính quyền địa phương đang nỗ lực triển khai những chính sách nói trên nhằm ổn định và tiếp sức cho lĩnh vực đầu tư tư nhân.

Số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy trong 8 tháng đầu năm 2016, đầu tư tài sản cố định của khối tư nhân chỉ tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2015, và thấp hơn rất nhiều so với tốc độ tăng 8,1% của đầu tư tài sản cố định trên toàn quốc trong cùng kỳ.

Theo chính sách mới của NDRC, Chính phủ Trung Quốc sẽ mở rộng cơ hội tiếp cận của thị trường với các nguồn vốn tư nhân và khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực như sân bay dân dụng, viễn thông, khai thác dầu khí, cũng như công nghệ quốc phòng.

Trung Quốc cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các nguồn vốn trong khối tư nhân tham gia đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ xã hội, mở rộng mô hình Đối tác công - tư (PPP), đồng thời xây dựng hệ thống cấp phép và giám sát dự án đầu tư trực tuyến.

Chính phủ Trung Quốc sẽ đưa ra kế hoạch để các địa phương trả nợ, bao gồm các khoản nợ đối với những doanh nghiệp tham gia các dự án xây dựng và mua sắm công. Văn bản của NDRC cũng bao gồm những chính sách đơn giản hóa các thủ tục, cắt giảm các khoản phí, cải thiện khung pháp lý và giảm các chi phí tài chính đối với các công ty tư nhân.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ao chứa chất thải của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn, Công ty Cổ phần tinh bột Hồng Diệp - Điện Biên (xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị vỡ. Khoảng 1.750 m3 chất thải chưa qua xử lý trực tiếp đổ ra suối Nậm Núa. Hàng chục km của con suối bị ô nhiễm, đổi màu đục ngầu, bốc mùi hôi thối do cá bị chết hàng loạt.