1. >

Trung Quốc thông báo 2 ca tử vong do nhiễm virus cúm A/H1N1

Facebook Share

BNEWS.VN Tỉnh Cam Túc, Trung Quốc vừa cho biết một cặp vợ chồng ở tỉnh phía Tây Bắc Trung Quốc này đã tử vong do nhiễm virus cúm A/H1N1.

Trung Quốc thông báo 2 ca tử vong do nhiễm virus cúm A/H1N1

Theo Ủy ban kế hoạch hóa gia đình và y tế tỉnh Cam Túc, cặp vợ chồng trên sống ở thành phố Bạch Ngân (Baiyin), tử vong vào ngày 29 và 31/1. Xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus cúm A/H1N1.

Trung Quốc thông báo 2 ca tử vong do nhiễm virus cúm A/H1N1. Ảnh: theepochtimes.com

Người chồng đã từng có tiền sử bị viêm phổi, lao xương, và sỏi thận trong khi người vợ bị bệnh tim.

Khoảng 112 người, trong đó có 93 nhân viên y tế và 13 người thân đã từng tiếp xúc với cặp vợ chồng trên, được theo dõi y tế. Chỉ có 3 trường hợp có triệu chứng cúm, trong đó 2 trường hợp đã được chữa trị và trường hợp còn lại chỉ biểu hiện nhẹ.

Ủy ban kế hoạch hóa gia đình và y tế tỉnh Cam Túc đã yêu cầu giới chức y tế Bạch Ngân tăng cường hệ thống theo dõi của thành phố này.

Dịch cúm A/H1N1 đã bùng phát mạnh và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải đưa ra cảnh báo đại dịch vào tháng 6/2009 sau khi virus rút này xuất hiện ở Mỹ và Mexico. Cảnh báo này được dỡ bỏ vào tháng 8/2010, song đã cướp đi sinh mạng của 18.500 người ở 214 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Những người nhiễm cúm A/H1N1 thường có triệu chứng tương tự cúm thông thường như sốt, lạnh, ho và khó chịu trong dạ dày. Sau đó, virus lây lan tới hệ hô hấp dưới hoặc phổi, dẫn tới những triệu chứng phức tạp như thở khò khè, nhiều đờm và tức ngực.

Các trường hợp dễ mắc cúm A/H1N1 nhất là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người bị tiểu đường và những người miễn dịch yếu như bệnh nhân ung thư, người nhiễm HIV./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.