Trung Quốc thông báo 2 ca tử vong do nhiễm virus cúm A/H1N1
Theo Ủy ban kế hoạch hóa gia đình và y tế tỉnh Cam Túc, cặp vợ chồng trên sống ở thành phố Bạch Ngân (Baiyin), tử vong vào ngày 29 và 31/1. Xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus cúm A/H1N1.
Người chồng đã từng có tiền sử bị viêm phổi, lao xương, và sỏi thận trong khi người vợ bị bệnh tim.
Khoảng 112 người, trong đó có 93 nhân viên y tế và 13 người thân đã từng tiếp xúc với cặp vợ chồng trên, được theo dõi y tế. Chỉ có 3 trường hợp có triệu chứng cúm, trong đó 2 trường hợp đã được chữa trị và trường hợp còn lại chỉ biểu hiện nhẹ.
Ủy ban kế hoạch hóa gia đình và y tế tỉnh Cam Túc đã yêu cầu giới chức y tế Bạch Ngân tăng cường hệ thống theo dõi của thành phố này.
Dịch cúm A/H1N1 đã bùng phát mạnh và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải đưa ra cảnh báo đại dịch vào tháng 6/2009 sau khi virus rút này xuất hiện ở Mỹ và Mexico. Cảnh báo này được dỡ bỏ vào tháng 8/2010, song đã cướp đi sinh mạng của 18.500 người ở 214 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Những người nhiễm cúm A/H1N1 thường có triệu chứng tương tự cúm thông thường như sốt, lạnh, ho và khó chịu trong dạ dày. Sau đó, virus lây lan tới hệ hô hấp dưới hoặc phổi, dẫn tới những triệu chứng phức tạp như thở khò khè, nhiều đờm và tức ngực.
Các trường hợp dễ mắc cúm A/H1N1 nhất là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người bị tiểu đường và những người miễn dịch yếu như bệnh nhân ung thư, người nhiễm HIV./.
- Từ khóa :
- Trung Quốc
- cúm A/H1N1
- virus cúm A/H1N1
- cúm gia cầm
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cảnh báo: Nguy cơ bùng phát cúm gia cầm gia tăng do thời tiết khắc nghiệt
17:59' - 27/01/2016
Theo Cục Thú y, do diễn biến phức tạp của thời tiết nên nguy cơ bùng phát và lây lan dịch cúm gia cầm là rất cao. Do đó, các địa phương cần chủ động công tác phòng chống dịch cúm gia cầm.
-
Kinh tế Việt Nam
Cảnh báo nguy cơ dịch cúm A (H7N9) xâm nhập vào Việt Nam
11:32' - 18/12/2015
Trung Quốc có thêm 6 người nhiễm vi rút cúm gia cầm trong đó 2 trường hợp nhiễm cúm A H7N9 nguy kịch. Chung đường biên giới dài với Trung Quốc, Việt Nam có nguy cơ cao dịch xâm nhập vào.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiêu hủy 42.000 con gà nhiễm cúm A/H5N1
16:11' - 15/12/2015
Ngày 15/12, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiếp tục tiêu hủy toàn bộ số gà Lương Phượng trong tổng số đàn gà 42.000 con bị nhiễm cúm A/H5N1 của gia đình ông Phạm Nở, ở thôn 4, xã Suối Rao, huyện Châu Đức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IAEA xác nhận hai cơ sở sản xuất linh kiện máy ly tâm của Iran bị trúng không kích
18:27'
Theo thông báo đăng trên mạng xã hội X, IAEA xác nhận cuộc không kích đã nhằm trúng một tòa nhà của Trung tâm Nghiên cứu Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục gia hạn cho ByteDance thoái vốn TikTok
12:16'
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần thứ ba gia hạn cho ByteDance (Trung Quốc) - công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok - bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ cho bên mua nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem
12:15'
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem từ ngày 18-20/6, viện dẫn lý do "tình hình an ninh" và tuân thủ hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại Los Angeles
11:06'
Ngày 17/6, Thị trưởng Los Angeles của Mỹ, bà Karen Bass, thông báo dỡ bỏ lệnh giới nghiêm áp dụng 1 tuần qua đối với một phần trung tâm thành phố lớn thứ hai ở nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số bán lẻ tại Mỹ sụt giảm mạnh
11:06'
Theo báo cáo được công bố ngày 17/6 của Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ tháng Năm đã sụt giảm mạnh hơn dự đoán, sau khi làn sóng mua hàng nhằm tránh khả năng giá tăng do thuế quan đã lắng xuống.
-
Kinh tế Thế giới
G7 nhất trí mở rộng hợp tác về khoáng sản thiết yếu
09:50'
Các nhà lãnh đạo G7 đã công bố một kế hoạch hành động nhằm giảm thiểu các nguy cơ khác nhau đối với khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu của các nước thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
EU đẩy nhanh tiến trình chấm dứt phụ thuộc vào năng lượng Nga trước năm 2028
08:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 17/6 đã công bố một đề xuất pháp lý quan trọng, đặt mục tiêu chấm dứt hoàn toàn việc nhập khẩu khí đốt và dầu mỏ từ Nga trước năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ muốn loại bỏ ưu đãi thuế cho dự án năng lượng Mặt Trời
07:36'
Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ đã công bố dự thảo đề xuất chấm dứt hoàn toàn các ưu đãi thuế đối với năng lượng Mặt Trời và gió vào năm 2028
-
Kinh tế Thế giới
Thêm hàng loạt nước sơ tán hoặc kêu gọi công dân di dời Israel
07:29'
Trong bối cảnh căng thẳng Israel-Iran leo thang, ngày 17/6, giới chức CH Séc và Slovakia thông báo tổng cộng 139 người đã rời khỏi Israel để trở về nước, qua các chuyến bay do chính phủ 2 nước bố trí.