Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ Latinh tăng cao do kinh tế suy giảm
Theo báo cáo vừa công bố từ Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên Hợp Quốc (CEPAL) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), trong sáu tháng đầu năm 2016, thị trường lao động khu vực tiếp tục chịu tác động xấu bởi kinh tế suy giảm dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.
CEPAL dự báo, trong những tháng còn lại của năm nay, các chỉ số về thị trường lao động của khu vực sẽ không được cải thiện đáng kể. Mặt khác, tỷ lệ việc làm phi chính thức (không có hợp đồng lao động) gia tăng đã phản ánh sự suy giảm về chất lượng việc làm.
Theo báo cáo, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ Latinh và Caribe trong năm nay sẽ lên tới 8,6%, tăng mạnh so với mức 7,0% năm 2014 và 7,4% năm 2015.
Tổng thư ký CEPAL Alicia Bárcena và Giám đốc phụ trách khu vực của ILO José Manuel Salazar đều nhận định rằng nền kinh tế lớn nhất khu vực là Brazil suy thoái đã tác động mạnh tới kinh tế khu vực.
Tỷ lệ thất nghiệp tại các quốc gia Nam Mỹ, ngoại trừ Peru, đều tăng cao. Ngược lại, tỷ lệ thất nghiệp tại các quốc gia Trung Mỹ và Caribe, ngoại trừ Panama và Trinidad and Tobago đã giảm ấn tượng.
Báo cáo của CEPAL và ILO cũng đề cập tới sự tham gia của các quốc gia trong khu vực vào các chuỗi cung ứng toàn cầu và tác động đối với việc làm bền vững.
Theo đó, Mỹ Latinh và Caribe hiện đang tụt hậu so với các khu vực khác trên thế giới và mức độ đa dạng hóa sản xuất thấp.
Theo dự báo của CEPAL, kinh tế khu vực Mỹ Latinh và Caribe sẽ tăng trưởng -0,9% trong năm nay.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
FAO: Biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới cuộc chiến chống đói nghèo tại Mỹ Latinh
10:10' - 20/10/2016
Biến đổi khí hậu có thể tổn hại đến sự ổn định của an ninh lương thực do sản lượng nông nghiệp sụt giảm khiến giá nông sản tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
IMF giảm dự báo về tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh
10:48' - 05/10/2016
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã dự báo kinh tế của cả khu vực Mỹ Latinh sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng 0,6% trong năm nay, thấp hơn 0,1% so với mức dự báo đưa ra hồi tháng 4 vừa qua.
-
Hàng hoá
Các nước Mỹ Latinh đẩy mạnh xuất khẩu thịt sang Trung Quốc
06:26' - 05/10/2016
Nhu cầu về thịt bò và thịt lợn ngày càng gia tăng của người Trung Quốc đã tạo đà cho ngành sản xuất và xuất khẩu thịt của Brazil, Mexico và Argentina thâm nhập thị trường đông dân nhất thế giới này.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Fosun tiến hành thương vụ thâu tóm đầu tiên tại Mỹ Latinh
21:58' - 30/07/2016
Tập đoàn Fosun của Trung Quốc thông báo vừa ký kết một thỏa thuận thâu tóm công ty quản lý quỹ Rio Bravo Investimentos của Brazil. Đây là thương vụ sáp nhập đầu tiên của Fosun tại khu vực Mỹ Latinh.
-
Kinh tế Thế giới
CEPAL: Kinh tế Mỹ Latinh tiếp tục suy giảm trong năm 2016
10:16' - 27/07/2016
Theo phóng viên TTXVN, Ủy ban kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (CEPAL) ngày 26/7 dự báo kinh tế khu vực sẽ tăng trưởng - 0,8% trong năm nay, thấp hơn mức - 0,5% của năm 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đề xuất mở tuyến vận tải đến Lào qua các cảng biển Việt Nam
10:10' - 01/08/2025
Trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, Nga đã đề xuất mở rộng tuyến vận tải đến Lào thông qua các cảng biển của Việt Nam, đồng thời phát triển tuyến đường sắt qua lãnh thổ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đầu tư 49 tỷ bảng mở rộng sân bay Heathrow
10:01' - 01/08/2025
Sân bay Heathrow ở thủ đô London của Anh vừa công bố kế hoạch mở rộng quy mô lớn với tổng trị giá 49 tỷ bảng Anh (tương đương khoảng 65 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Chi tiết mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
09:06' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10% - 41%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố mức thuế mới với nhiều nền kinh tế
07:49' - 01/08/2025
Ngày 31/7 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp đặt thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu của nhiều nền kinh tế, với mức thuế dao động từ 10% đến 41%.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ tăng cao hơn dự báo
21:49' - 31/07/2025
Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho biết chỉ số lạm phát đã tăng trong tháng 6, dấu hiệu cho thấy chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang tác động đến người tiêu dùng.